"Cái khó ló cái khôn", phóng viên chụp ảnh bằng... lưỡi, vượt bùn bằng thùng các tông

Dân trí Nghệ An là địa bàn rộng lớn, thường xuyên bị thiên tai tài phá. Đội ngũ phóng viên thường trú là cánh tay nối dài của các tòa soạn, đưa đến cho độc giả cả nước những thông tin nóng hổi, chân thực và sinh động...
>>Những bộ phim xuất sắc nhất nói về nghề báo
>>Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam chúc mừng báo Dân trí nhân dịp 21/6
>>Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Báo Dân trí chắc chắn chỉ tốt lên!

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, xin gửi đến độc giả chùm ảnh vượt khó tác nghiệp của đội ngũ phóng viên thường trú các báo tại Nghệ An.

Cái khó ló cái khôn, phóng viên chụp ảnh bằng... lưỡi, vượt bùn bằng thùng các tông - 1

Một "rừng" cánh tay vác ống kính cố bắt kịp một khoảnh khắc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và kiểm tra công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 10 năm 2017 tai một trường học thuộc thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Bức ảnh do nữ PV Hồ Lài - Báo Giáo dục và Thời đại ghi lại. Giữa "rừng" phóng viên, với thể hình gầy gò, nhỏ bé, PV Hồ Lài đã bị "đánh bật" ra khỏi vòng tác nghiệp. "Chắc tại thấy tôi nhỏ quá, chen không nổi nên một anh cận vệ của Thủ tướng đã khoát tay. Tôi "nương" theo thân hình to lớn của anh, chen được vào gần Thủ tướng và bấm máy lia lịa. Dù tác nghiệp khó khăn nhưng may mắn tôi đã có những bức ảnh khá đẹp. Sau khi kiểm tra, đảm bảo mình đã có những bức ảnh tốt, tôi nhường vị trí tác nghiệp cho các phóng viên khác, thoát ra khỏi "vòng vây", trèo lên cây và ghi lại được khoảnh khắc này", PV Hồ Lài chia sẻ.

Cái khó ló cái khôn, phóng viên chụp ảnh bằng... lưỡi, vượt bùn bằng thùng các tông - 2
Nghệ An là tỉnh có diện tích rộng lớn, thiên nhiên khắc nghiệt. Cơn bão số 3 xảy ra vào tháng 8/2018 đã tàn phá nặng nề các tỉnh miền Tây khiến đường sá bị hư hỏng nặng. Nhóm các phóng viên thường trú phải đi nhờ xe của các nữ giáo viên Trường Mầm non xã Chiêu Lưu (xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) để vượt qua đoạn đường sạt lở, đến ghi nhận thiệt hại tại điểm trường bản Lưu Thắng. Sau cơn mưa lớn kéo dài, một mái núi đổ ập xuống, xóa sổ hoàn toàn lớp học dành cho trẻ 3-4 tuổi của điểm trường này.
Cái khó ló cái khôn, phóng viên chụp ảnh bằng... lưỡi, vượt bùn bằng thùng các tông - 3
"Cái khó ló cái khôn". Trong ảnh là PV Thành Cường - Báo Nghệ An tác nghiệp tại hiện trường lớp mầm non bị xóa sổ sau cơn mưa lớn. Vào thời điểm chúng tôi có mặt, một khối lượng lớn đất, bùn vẫn chưa thể dọn sạch. Các phóng viên tận dụng những hộp các-tông rơi vãi để di chuyển trong sàn nhà đầy bùn non.
Cái khó ló cái khôn, phóng viên chụp ảnh bằng... lưỡi, vượt bùn bằng thùng các tông - 4

PV Hoàng Lam - Báo Dân trí tác nghiệp tại hiện trường vụ lũ quét, cuốn sập dãy nhà ký túc của các giáo viên Trường Tiểu học Mường Ải (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) tháng 8/2018. Công trình xây dựng bên suối đã bị cuốn trôi hoàn toàn, chỉ còn khung cảnh hoang tàn, đổ nát khi nước lũ rút xuống.

Cái khó ló cái khôn, phóng viên chụp ảnh bằng... lưỡi, vượt bùn bằng thùng các tông - 5
Nhà báo Nguyễn Duy - Báo Dân trí (đội mũ phớt) cùng đồng nghiệp trượt ngã khi đang leo dốc, tiếp cận địa bàn bị mưa lũ tàn phá ở huyện miền núi Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An.
Cái khó ló cái khôn, phóng viên chụp ảnh bằng... lưỡi, vượt bùn bằng thùng các tông - 6

Nhà báo Nguyễn Hồng Quang - Đài PT-TH thành phố Vinh (Nghệ An) tác nghiệp tại 1 sự kiện. Làm báo trong thời đại 4.0, tích hợp nhiều loại hình báo chí khác nhau, vừa không để lỡ những thước phim quý giá nhưng cũng không thể bỏ lỡ những khoảnh khắc khác, anh nghĩ ra cách chụp ảnh bằng... lưỡi trong khi tay kia vẫn cầm chắc máy quay.

Cái khó ló cái khôn, phóng viên chụp ảnh bằng... lưỡi, vượt bùn bằng thùng các tông - 7

PV Tá Chuyên - Thông tấn xã Việt Nam phân xã Nghệ An tác nghiệp trong lũ tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An) tháng 9/2017. Địa bàn rộng, các phóng viên được phân công ghi nhận tình hình ở nhiều nơi khác nhau nên các PV vừa là quay phim, vừa kiêm người dẫn hiện trường.

Cái khó ló cái khôn, phóng viên chụp ảnh bằng... lưỡi, vượt bùn bằng thùng các tông - 8

Vai mang ba lô máy tính, tay máy ảnh, tay máy quay là hình ảnh thường thấy của các PV thường trú. Nói PV thường trú là những người đa năng quả không sai. Đặc thù phụ trách địa bàn, "bao" tất cả các sự kiện, không để lọt, thiếu thông tin, các phóng viên thường trú phải ngày càng hoàn thiện mình nhằm đảm bảo đưa đến cho độc giả những thông tin mới nhất, sinh động và đầy đủ nhất. Để đáp ứng yêu cầu công việc, ngoài khả năng gõ bàn phím siêu nhanh, sử dụng điện thoại truyền tin, các phóng viên phải thành thạo chụp ảnh, quay phim và dựng clip gửi về cho tòa soạn trong thời gian ngắn nhất. Trong ảnh là PV Doãn Hòa - Báo Tuổi trẻ thường trú tại Nghệ An tác nghiệp tại hiện trường vụ sạt lở đường ở huyện Hưng Nguyên, Nghệ An vào tháng 10/2017. Do trời mưa, PV phải mang theo dù, vừa che mưa tránh nước vào máy ảnh, máy quay.

Cái khó ló cái khôn, phóng viên chụp ảnh bằng... lưỡi, vượt bùn bằng thùng các tông - 9

PV Anh Ngọc - Báo Người đưa tin di chuyển trên con đường độc đạo đã bị lũ cuốn, sạt lở xuống sông chỉ còn một lối nhỏ sau cơn bão số 3 năm 2018 để tiếp cận xã Mường Típ, Mường Ải - hai xã vùng biên của Nghệ An bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Kết thúc chuyến công tác 2 ngày, khi vừa ra đến thị trấn huyện Kỳ Sơn thì con đường độc đạo này cũng bị lũ cuốn trôi hoàn toàn.

Cái khó ló cái khôn, phóng viên chụp ảnh bằng... lưỡi, vượt bùn bằng thùng các tông - 10
Tác nghiệp trong điều kiện mưa lũ, việc đảm bảo an toàn cho máy móc được ưu tiên hàng đầu dù trong điều kiện thời tiết này, cầm dù thật vững để máy có thể bắt được những hình ảnh chân thực là rất khó. Trong ảnh là PV Bích Huệ - Thông tấn xã Việt Nam phân xã Nghệ An.
Cái khó ló cái khôn, phóng viên chụp ảnh bằng... lưỡi, vượt bùn bằng thùng các tông - 11
Nữ PV phải trèo lên núi để ghi lại hình ảnh người dân huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) thông đường sau cơn bão số 3/2018. Lúc này, phần đất đá phía trên vẫn đang có nguy cơ sạt lở xuống do ngấm nước lâu ngày.
Cái khó ló cái khôn, phóng viên chụp ảnh bằng... lưỡi, vượt bùn bằng thùng các tông - 12
Mặc dù đang bị gãy tay nhưng PV Ngô Toàn - Báo Pháp luật Việt Nam thường trú tại Nghệ An vẫn tham gia tác nghiệp, đưa tin vụ chìm tàu chở than khiến 13 người mất tích trên vùng biển Cửa Lò, Nghệ An sau cơn bão số 2, tháng 9/2017.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Gỡ “thẻ vàng” là nhiệm vụ, là cơ hội phát triển ngành thuỷ sản
Gỡ “thẻ vàng” là nhiệm vụ, là cơ hội phát triển ngành thuỷ sản

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định phải coi việc thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu để gỡ “thẻ vàng” cho thuỷ sản Việt Nam là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, đồng thời cũng là một bước quan trọng để phát triển ngành thuỷ sản Việt Nam bền vững, có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 07:25

Việt Nam là trọng tâm chiến lược trong chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc
Việt Nam là trọng tâm chiến lược trong chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc, ngày 21/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Moon Hee - sang và Thủ tướng Lee Nak-yon. Các nhà lãnh đạo Hàn Quốc khẳng định, Việt Nam là quốc gia trọng tâm chiến lược trong chính sách hướng Nam mới của nước này.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 07:18

Tàu cá đang neo đậu bốc cháy, ngư dân thiệt hại 2 tỷ đồng
Tàu cá đang neo đậu bốc cháy, ngư dân thiệt hại 2 tỷ đồng

(Dân trí) - Khi đang neo đậu tại cảng Gianh, một tàu cá đã bất ngờ bốc cháy. Trên tàu có 5.000 lít dầu và các ngư lưới cụ dễ cháy cộng với thời tiết khô hanh, khiến việc cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn. Con tàu cùng toàn bộ ngư cụ bị thiêu rụi hoàn toàn.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:22

Mãn nhãn với màn đẩy ô tô, đập bê tông của các chiến sĩ công an
Mãn nhãn với màn đẩy ô tô, đập bê tông của các chiến sĩ công an

(Dân trí) - Các chiến sĩ công an nhân dân đã biểu diễn những màn võ thuật, nội công xuất sắc khiến người xem mãn nhãn, thán phục.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 04:50

Bé gái 9 tuổi tử vong sau khi đuối nước tại thác trượt
Bé gái 9 tuổi tử vong sau khi đuối nước tại thác trượt

(Dân trí) - Ngày 21/6, tin từ Công an huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết đang làm rõ vụ tai nạn đuối nước ở thác trượt Thủy Điện (xã Lộc Trì) khiến một bé gái 9 tuổi tử vong.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 04:43

Chủ tịch xã nhờ người nhà nộp đơn xin từ chức
Chủ tịch xã nhờ người nhà nộp đơn xin từ chức

(Dân trí) - Nêu lý do vì gia đình và sức khỏe, ông Vương Kim Sự - Chủ tịch UBND xã Đại Thành (Yên Thành, Nghệ An) đã nộp đơn xin từ chức.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 04:33

Vụ thanh tra Bộ Xây dựng “vòi tiền”: Đoàn thanh tra mới tiếp cận hồ sơ tài liệu
Vụ thanh tra Bộ Xây dựng “vòi tiền”: Đoàn thanh tra mới tiếp cận hồ sơ tài liệu

(Dân trí) - Ông Chu Hồng Uy - Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tại Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) cho biết đã đề nghị UBND huyện Vĩnh Tường chỉ đạo các đơn vị đầu mối phối hợp, cung cấp hồ sơ tài liệu theo yêu cầu để đoàn thanh tra hoàn thành nhiệm vụ.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 03:46

Tỉnh Đắk Nông "hô hào" bảo vệ rừng
Tỉnh Đắk Nông "hô hào" bảo vệ rừng

(Dân trí) - Ngày 21/6, thông tin từ UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, ông Trương Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông vừa ký công văn chỉ đạo Công an tỉnh, các sở ngành, huyện, thị liên quan, và các đơn vị chủ rừng yêu cầu chấn chỉnh việc quản lý bảo vệ rừng.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 03:24

Hà Nội: Kẻ “bệnh hoạn” đứng gần nữ sinh trên xe buýt để... “tự sướng”
Hà Nội: Kẻ “bệnh hoạn” đứng gần nữ sinh trên xe buýt để... “tự sướng”

(Dân trí) - Một người đàn ông đã lén lút "tự sướng" gần một nữ sinh cấp 2 trên xe buýt, dù xung quanh đang có nhiều hành khách.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 03:24

Cách mọi chức vụ trong Đảng đối với nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến
Cách mọi chức vụ trong Đảng đối với nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến

(Dân trí) - Ngày 21/6, tại cuộc họp Bộ Chính trị do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì, trên cơ sở xem xét Tờ trình của Ban Tổ chức Trung ương (ngày 20/6/2019), Bộ Chính trị đã quyết định một số trường hợp nhân sự thuộc diện Bộ Chính trị quản lý.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 03:18

Trạm dừng xe buýt “bất khuất”: Thuận tiện đón trả khách?
Trạm dừng xe buýt “bất khuất”: Thuận tiện đón trả khách?

(Dân trí) - Đơn vị quản lý đánh giá việc lắp đặt các trạm dừng xe buýt dưới lòng đường Xã Đàn (quận Đống Đa, Hà Nội) đem lại nhiều ưu điểm, tạo điều kiện thuận tiện hơn cho xe buýt ra/vào các điểm dừng đón trả khách.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 11:35

Vụ tàu container đâm cầu cảng trên sông Sài Gòn: Lỗi tại thời tiết?
Vụ tàu container đâm cầu cảng trên sông Sài Gòn: Lỗi tại thời tiết?

(Dân trí) - Vụ tai nạn tàu container đâm va vào một cầu cảng trên sông Sài Gòn (đoạn qua địa bàn quận Bình Thạnh, TPHCM) vừa được Phòng Cảnh sát đường thủy (PC08B, Công an TPHCM) kết luận người điều khiển phương tiện không có lỗi.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 11:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 4.500 tấn rác đang “bức tử” môi trường
Hơn 4.500 tấn rác đang “bức tử” môi trường

(Dân trí) - Dù nhà máy đã bị đóng cửa hơn 2 năm nhưng còn khoảng 4.500 tấn rác hữu cơ, vô cơ để ngoài trời không có biện pháp chống thấm, thu gom nước rò rỉ. Đáng chú ý, có thời điểm nhà máy này còn nhập “chui” 3.800 tấn dịch thải từ công ty ở khu vực La Ngà.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 09:50

Xe Audi lao xuống vực, tài xế may mắn thoát chết
Xe Audi lao xuống vực, tài xế may mắn thoát chết

(Dân trí) - Chiếc xe sang Audi khi lưu thông qua cầu vượt Thủy Dương đã lao xuống vực sâu bên mé cầu vượt.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 08:00

Báo chí góp phần củng cố sức mạnh tinh thần của bộ đội Trường Sa
Báo chí góp phần củng cố sức mạnh tinh thần của bộ đội Trường Sa

(Dân trí) - Đại tá Đào Giang Hải - Chính ủy Lữ đoàn 146 (Vùng 4, Quân chủng Hải quân) đánh giá, trong những năm qua, báo chí đã góp phần củng cố sức mạnh ý chí tinh thần của bộ đội ở Trường Sa. Báo chí đã đưa Trường Sa gần đất liền hơn, giúp đồng bào cả nước hiểu hơn về Trường Sa.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 07:27

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: “Nhiều người mạo danh tôi làm... chuyện bậy!”
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: “Nhiều người mạo danh tôi làm... chuyện bậy!”

(Dân trí) - Chia sẻ việc bản thân cũng gặp phải tình trạng bị nhiều người mạo danh trên các trang mạng xã hội như Facebook để làm những việc vì mục đích xấu, vụ lợi, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, mỗi lần nhận những phản ánh về việc mạo danh, ông báo cơ quan chức năng cũng như đề nghị cơ quan an ninh điều tra, xác minh.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 07:16

Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam chúc mừng báo Dân trí nhân dịp 21/6
Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam chúc mừng báo Dân trí nhân dịp 21/6

(Dân trí) - Nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6, Chủ tịch TW Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan đã tới chúc mừng Đảng bộ, Công đoàn, Ban biên tập và toàn thể phóng viên, biên tập viên báo điện tử Dân trí.

Thứ năm, 20/06/2019 - 08:36

Tái lập mặt đường cẩu thả khiến người dân gặp nạn, bị phạt 4 triệu đồng
Tái lập mặt đường cẩu thả khiến người dân gặp nạn, bị phạt 4 triệu đồng

(Dân trí) - Đơn vị thi công một công trình tại nút giao thông Hoàng Diệu 2 – Tô Vĩnh Diện – đường số 8 (quận Thủ Đức, TPHCM) vừa bị Thanh tra Giao thông (TTGT) lập biên bản xử phạt 4 triệu vì… thi công cẩu thả.

Thứ năm, 20/06/2019 - 07:45

Người đàn ông đánh lái “né” đoàn tàu thoát chết trong gang tấc
Người đàn ông đánh lái “né” đoàn tàu thoát chết trong gang tấc

(Dân trí) - Mặc dù đoàn tàu đã băng đến, thanh chắn barie cũng đã được hạ xuống từ trước, nhưng một người đàn ông đi xe máy vẫn băng qua đường sắt, rất may là người đàn ông này vẫn đánh lái “né” được đoàn tàu trước mặt, thoát chết trong gang tấc.

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:55

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói về những “sứ giả nhân dân” Việt - Hàn
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói về những “sứ giả nhân dân” Việt - Hàn

(Dân trí) - Tại chương trình làm việc hôm nay (20/6), tại Seoul - Hàn Quốc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đánh giá cao những đóng góp tích cực, hiệu quả của những vị sứ giả của nhân dân như ông Kim Sang Yeoul và Nghị sĩ Kim Hak Yong hay HLV đội tuyển bóng đá Việt Nam Park Hang Seo.

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:39

Tắm trên kênh thủy lợi “khủng” chưa hoàn thiện, người đàn ông bị nước cuốn trôi
Tắm trên kênh thủy lợi “khủng” chưa hoàn thiện, người đàn ông bị nước cuốn trôi

(Dân trí) - Rủ nhau xuống tắm ở kênh chính thủy lợi Ngàn Trươi phục vụ cho nhiều huyện thị trong tỉnh, người đàn ông bị nước cuốn trôi.

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:06

Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh chết trong tư thế treo cổ
Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh chết trong tư thế treo cổ

(Dân trí) - Thi thể một người đàn ông chết trong tư thế treo cổ trong rừng cây được xác định là Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam. Vụ việc được người dân phát hiện trưa nay 20/6.

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:01

Ra mắt cuốn sách về Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Ra mắt cuốn sách về Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

(Dân trí) - Chiều ngày 20/6, Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Nhân Dân và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức giới thiệu cuốn sách “Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với tình cảm của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế”.

Thứ năm, 20/06/2019 - 05:51

Vụ thanh tra Bộ Xây dựng “vòi tiền”: Đoàn thanh tra mới gồm những ai?
Vụ thanh tra Bộ Xây dựng “vòi tiền”: Đoàn thanh tra mới gồm những ai?

(Dân trí) - Sau vụ việc nhiều cán bộ thanh tra bị khởi tố vì nhận hối lộ tại huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), Bộ Xây dựng cử ông Chu Hồng Uy - Phó Chánh thanh tra Bộ làm trưởng đoàn thanh tra mới; trong 12 thành viên còn lại có tới 2 trưởng phòng, 6 phó trưởng phòng.

Thứ năm, 20/06/2019 - 04:14