Ninh Bình:

Cách ly người đàn ông Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

(Dân trí) - Trung tâm Y tế huyện Hoa Lư (Ninh Bình) đang cách ly, theo dõi người đàn ông Trung Quốc vượt biên trái phép sang Việt Nam, lang thang qua nhiều địa phương trước khi đến Ninh Bình.

Trước đó, khoảng 14h ngày 8/2, tại chùa Chấm, phố Thiện Tân, phường Ninh Sơn, TP Ninh Bình (Ninh Bình) nhà chùa phát hiện người đàn ông Trung Quốc lang thang trong khu vực, sau đó báo tin cho công an phường. 

Công an phường Ninh Sơn nhanh chóng phối hợp với Trạm y tế phường đưa người này về Trạm để kiểm tra. Qua khai thác được biết, người đàn ông này sinh năm 1979, có địa chỉ chứng minh thư ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, nghề nghiệp không rõ. 

Anh này khai, đi từ Đông Hưng (Trung Quốc) bằng đường tiểu ngạch, vượt bên trái phép sang Việt Nam được khoảng 2 tháng, đi lang thang qua nhiều địa phương và không biết mình đã đi qua những đâu. 

Thời điểm kiểm tra sức khỏe (ngày 8/2), người đàn ông này tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không ho, không sốt, không khó thở. 

Sáng 10/2, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Văn Doanh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hoa Lư (Ninh Bình) xác nhận, đang cách ly, theo dõi tình hình sức khỏe của người đàn ông Trung Quốc nói trên. 

Ông Doanh cho biết thêm, sức khỏe của bệnh nhân Trung Quốc hiện chưa phát hiện có dấu hiệu bất thường. Qua thời gian theo dõi, anh này không ho, không sốt, không khó thở… 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Ninh Bình đã lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chờ kết quả xem bệnh nhân có liên quan đến virus corona hay không. 

Nam Định: Xử phạt 2 người tung tin đồn sai sự thật về dịch corona

Mới đây, Công an tỉnh Nam Định phát hiện tài khoản Facebook có tên “Vu Thithu Huong” đăng tải nội dung: “Thông báo khẩn cấp với các bạn NĐ, ở bệnh viện tỉnh mình hôm nay đã có 3 ca nhiễm corona rồi nhé! Các bệnh nhân đã được chuyển đi HN và báo về viện là dương tính rồi, một người ở huyện Nam Trực là chính xác nhất. Các bạn ra đường nhớ đeo khẩu trang vào nhé”. Để khẳng định độ tin cậy, chủ tài khoản này còn đăng thêm một bình luận dưới bài viết: “Tôi đang ở phòng cấp cứu nên thông tin có thật và chính xác luôn”.

Cách ly người đàn ông Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam - 1

Tài khoản Facebook có tên “Vu Thithu Huong” đăng tải nội dung sai sự thật

Ngay sau khi phát hiện sự việc, các trinh sát Đội phòng chống tội phạm công nghệ cao, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nam Định đã khẩn trương xác minh, làm rõ người đăng tin trên là V.T.T.H. (46 tuổi), trú tại xã Lộc An, thành phố Nam Định.

Cũng với thông tin về việc corona xuất hiện tại Nam Định, một chủ tài khoản là một thợ cắt tóc, gội đầu ở xã Nghĩa Hải, huyện Nghĩa Hưng, đã đăng tải thông tin trên Facebook của mình với nội dung: “Hiện tại dịch bệnh corona đã xuất hiện tại xã Nghĩa Hải, đã phát hiện người bị nghi ngờ là nhiễm bệnh…”.

Cách ly người đàn ông Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam - 2

Thông tin một tài khoản là thợ cắt tóc, gội đầu ở xã Nghĩa Hải, huyện Nghĩa Hưng, đăng tải

Sau khi đăng tải, nhận được nhiều bình luận hỏi về tính xác thực, độ tin cậy, của thông tin, tài khoản này đã xóa bài viết. Tuy nhiên, nhiều người dùng mạng xã hội đã chụp lại rồi đưa lên trang Facebook khác.

Qua quá trình xác minh, cơ quan Công an xác định, 2 người đăng thông tin trên đều sai sự thật. Phía Cơ quan Công an tỉnh Nam Định đã lập biên bản, xử phạt hành chính mỗi trường hợp vi phạm nói trên 10 triệu đồng về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng.

Thái Bá - Đức Văn