Cách hết chức vụ trong Đảng đối với Thiếu tướng Bùi Bé Tư

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Ban Bí thư xác định, Thiếu tướng Bùi Bé Tư đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, gây dư luận bức xúc trong xã hội… nên đã thi hành kỷ luật cách tất cả các chức vụ trong Đảng.

Ngày 30/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét và thi hành kỷ luật Thiếu tướng Bùi Bé Tư, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Công an tỉnh An Giang và Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.

Cách hết chức vụ trong Đảng đối với Thiếu tướng Bùi Bé Tư - 1

Thiếu tướng Bùi Bé Tư (bên trái) và Đại tá Nguyễn Thượng Lễ bị Ban Bí thư thi hành kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng (Ảnh: VOV).

Ban Bí thư khẳng định, vi phạm của Thiếu tướng Bùi Bé Tư và Đại tá Nguyễn Thượng Lễ đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, gây dư luận bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, ngành Công an và lực lượng Bộ đội Biên phòng.

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm; theo quy định của Đảng về kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với Thiếu tướng Bùi Bé Tư và Đại tá Nguyễn Thượng Lễ.

Theo Ban Bí thư, Thiếu tướng Bùi Bé Tư trong thời gian giữ chức vụ Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh An Giang đã vi phạm nguyên tắc tổ chức, hoạt động, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương.

Ông Bùi Bé Tư còn vi phạm quy định của Bộ Công an và quy chế làm việc trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; chịu trách nhiệm chính, trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Ngoài ra, ông Bùi Bé Tư đã thiếu kiểm tra, giám sát để nhiều đơn vị của Công an tỉnh An Giang vi phạm nghiêm trọng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm dẫn đến bỏ lọt tội phạm, trong quản lý các đối tượng, trong công tác tổ chức cán bộ; một số cấp ủy và nhiều lãnh đạo, cán bộ cấp dưới bị xử lý kỷ luật, bị khởi tố, điều tra.

Đối với Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, Ban Bí thư cho biết, trong thời gian giữ chức vụ Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang, ông Lễ đã vi phạm nguyên tắc tổ chức, hoạt động của Đảng và quy chế làm việc, quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương.

Ông Nguyễn Thượng Lễ là người chịu trách nhiệm chính, trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của Bộ đội Biên phòng tỉnh; cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh các nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2020 - 2025.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thượng Lễ đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát để các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của Bộ Quốc phòng về công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, giải quyết các vụ việc có yếu tố nước ngoài, trong công tác quản lý bảo vệ biên giới, địa bàn, kiểm soát xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu và kiểm soát qua lại biên giới, đấu tranh phòng, chống buôn lậu, xử lý vi phạm hành chính; nhiều cán bộ cấp dưới bị xử lý kỷ luật.

Ban Bí thư đề nghị các cơ quan chức năng kỷ luật về hành chính đối với 2 cá nhân trên đồng bộ, kịp thời với kỷ luật đảng.