1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Nghệ An:

Cách chức Trưởng BQL chợ Ga Vinh vì sai phạm trong quản lý

(Dân trí) - Sau khi có kết luận điều tra vụ việc liên quan đến sai phạm ở BQL chợ Ga Vinh (Nghệ An), ngày 26/11, cơ quan chức năng đã thống nhất quyết định cách chức đối với trưởng BQL chợ này.

Thông tin từ UBND TP Vinh (Nghệ An) cho biết, ngày 26/11 vừa qua Ban Thường vụ Thành ủy Vinh đã có cuộc họp và thống nhất hình thức kỷ luật cách chức vụ đối với ông Lê Văn Tiến - Trưởng Ban quản lý chợ Ga Vinh.

Trước đó, theo điều tra của cơ quan chức năng cho biết, trong công tác quản lý và sử dụng tài chính của BQL chợ Ga Vinh từ ngày 1/10/2011 đến ngày 30/6/2013 còn nhiều buông lỏng, một số nội dung chưa làm đúng quy định. Bên cạnh đó, BQL chợ còn để xảy ra một số vi phạm về nguyên tắc quản lý tài chính, thực hiện hoạch toán không đúng nghiệp vụ kinh tế phát sinh.
Ban quản lý chợ Ga Vinh đã có những sai phạm nghiệm trọng, gây thất thoát hơn 220 triệu đồng.
Ban quản lý chợ Ga Vinh đã có những sai phạm nghiệm trọng, gây thất thoát hơn 220 triệu đồng.

Nghiêm trọng hơn, BQL chợ đã tự ý sự dụng một phần nguồn thu phí giữ xe máy, xe đạp và thu phí hàng rong lên đến hơn 310 triệu đồng để khấu trừ tiền lương cho tổ giữ xe và tổ thu phí mà không hạch toán vào nguồn thu của đơn vị mình quản lý. Do đó dẫn đến việc phản ánh không đúng nguồn thu phí trong năm của đơn vị.

Trong đó, đối với bộ phận giữ xe, tiền lương của 6 nhân viên BQL chợ nhận khoán giữ xe trong năm 2012 là hơn 184 triệu đồng và 6 tháng đầu năm 2013 là hơn 84 triệu đồng, đã làm giảm nguồn thu phí của đơn vị với tổng số tiền hơn 268 triệu đồng.
Ban quản lý chợ Ga Vinh đã có những sai phạm nghiệm trọng, gây thất thoát hơn 220 triệu đồng.
Trước đó, trước những sai phạm của BQL chợ Ga Vinh, hàng trăm tiểu thương đã đến UBND TP Vinh để "đòi" công bằng.

Ngoài ra, BQL chợ Ga Vinh đã cho công đoàn BQL chợ thu phí hàng kính, bút, xổ số để lập quỹ hoạt động của công đoàn với số tiền hơn 64 triệu đồng mà không phản ánh vào nguồn thu phí của đơn vị. Lập bộ thu phí đối với 25 ki ốt kinh doanh tại đình phụ số 1 và số 2 ở phía Nam chợ không đúng đơn giá quy định. Đơn vị này đã để bộ phận thu phí tự ý nâng mức giá phí hàng rong cao hơn so với quy định nhưng không nộp vào quỹ của cơ quan với số tiền hơn 41 triệu đồng.

Với những sai phạm trên, UBND TP Vinh (Nghệ An) đã kết luận, ông Lê Văn Tiến phải chịu trách nhiệm chính đối với vai trò là người đứng đầu. Theo đó, ông Tiến và kế toán đơn vị này phải chịu trách nhiệm thu hồi số tiền hơn 220 triệu đồng do thu sai quy định để nộp vào tại khoản tạm giữ của UBND TP Vinh. 

Ngày 26/11, Cơ quan chức năng cũng đã thống nhất quyết định cách chức đối với ông Lê Văn Tiến - Trưởng BQL chợ Ga Vinh vì đã để ra những sai phạm nghiêm trọng trên.
 
Nguyễn Duy