Chủ nhật 29/12/2019 - 06:36

“Các vụ tranh chấp giữa nhà nước và nhà đầu tư nước ngoài tăng lên đáng kể”

Dân trí Đến tháng 9/2019, có 10 vụ tranh chấp nhà đầu tư nước ngoài và nhà nước tại trọng tài quốc tế, 22 vụ nhà đầu tư thông báo ý định khởi kiện trong năm 2019, 19 vụ việc khác đang được giải quyết tại các cơ quan tố tụng Việt Nam và 129 vụ việc khác đang được giải quyết.
>>Bộ Tư pháp đang giải quyết nhiều vụ tranh chấp đầu tư quốc tế
>>4 nhà đầu tư nước ngoài đang kiện Chính phủ Việt Nam
>>Giành thắng lợi 2 vụ nhà đầu tư nước ngoài kiện Chính phủ Việt Nam

Theo dự thảo tờ trình Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế phối hợp phòng ngừa và giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế đang được Bộ Tư pháp đưa ra bàn thảo, trong điều kiện hội nhập kinh tế sâu rộng, các tranh chấp giữa Chính phủ và nhà đầu tư nước ngoài (ISDS) phát sinh ngày càng nhiều.

Bộ Tư pháp với vai trò là cơ quan chủ trì trong hầu hết các vụ ISDS gần đây và là cơ quan đại diện pháp lý cho Chính phủ, đã phối hợp với các bộ ngành, địa phương, luật sư đại diện cho Chính phủ Việt Nam tham gia và giành thắng lợi, cũng như hoà giải thành tại một số vụ kiện nhất định.

“Các vụ tranh chấp giữa nhà nước và nhà đầu tư nước ngoài tăng lên đáng kể” - 1

Trụ sở Bộ Tư pháp.

Sức ép rất lớn lên Bộ Tư pháp

Tuy vậy, thực tế Bộ Tư pháp đã gặp nhiều khó khăn khi được giao chủ trì giải quyết các tranh chấp này do hầu như không nắm được các tình tiết vụ kiện cũng như những gì đã diễn ra trong ngành, lĩnh vực liên quan.

Hơn nữa, kể từ khi phát sinh vụ tranh chấp đầu tư quốc tế đầu tiên (năm 2010), số lượng các vụ tranh chấp giữa nhà nước và nhà đầu tư nước ngoài đã tăng lên đáng kể.

Tính đến tháng 9/2019, theo số liệu thống kê sơ bộ của Bộ Tư pháp, có 10 vụ tranh chấp nhà đầu tư nước ngoài và nhà nước tại trọng tài quốc tế, 22 vụ nhà đầu tư thông báo ý định khởi kiện trong năm 2019, 19 vụ việc khác đang được giải quyết tại các cơ quan tố tụng Việt Nam và 129 vụ việc khác đang được giải quyết tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

“Cùng với việc số lượng các vụ việc tranh chấp gia tăng, tính phức tạp và nhạy cảm của các vụ việc ngày càng tăng lên. Trước tình cảnh đó, nguồn lực về con người và cơ sở vật chất rất hạn chế của Bộ Tư pháp, với số biên chế ngày càng giảm theo chủ trương tinh giản biên chế của Đảng và Nhà nước, không thể đáp ứng được yêu cầu đảm nhận vai trò chủ trì tất cả các vụ tranh chấp đầu tư quốc tế”- Bộ Tư pháp cho hay.

Lý giải việc này, Bộ Tư pháp cho rằng trung bình mỗi vụ kiện kéo dài từ 1,5 - 2,5 năm và đòi hỏi ít nhất có 2 cán bộ theo sát từng diễn biến vụ kiện. Trong khi đó nếu tập trung hết nguồn lực cán bộ của Bộ Tư pháp thì không thể đáp ứng được số lượng cán bộ chuyên trách.

Việc Quyết định số 04/2014/QĐ-TTg quy định Bộ Tư pháp là cơ quan chủ trì trong tất cả các vụ tranh chấp phát sinh trên cơ sở hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư đã không đặt đúng vai trò, trách nhiệm của các địa phương và bộ, ngành đối với việc làm và biện pháp của mình; đồng thời tạo sức ép rất lớn lên Bộ Tư pháp trong bối cảnh số lượng các vụ tranh chấp đầu tư quốc tế ngày càng gia tăng.

Đứng trước bối cảnh các hội đồng trọng tài đầu tư quốc tế có xu hướng đưa ra phán quyết về số tiền bồi thường cho nhà đầu tư ngày càng lớn, nếu bị kiện, Chính phủ Việt Nam không chỉ tốn thời gian, chi phí cho việc tham gia các vụ kiện mà còn phải đối mặt với những khoản bồi thường rất lớn nếu thua kiện.

Khi đã bị kiện thì nỗ lực của các cơ quan liên quan trong giải quyết tranh chấp chỉ là giảm thiếu tối đa bất lợi cho Chính phủ chứ không thể sửa đổi được những sai sót của các cơ quan liên quan làm phát sinh tranh chấp. Do vậy, vấn đề quan trọng hơn là ngăn chặn các sai sót có thể xảy ra ngay từ quá trình quản lý đầu tư nước ngoài.

“Các vụ tranh chấp giữa nhà nước và nhà đầu tư nước ngoài tăng lên đáng kể” - 2

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã thắng một vụ kiện quốc tế vào năm 2015 (Ảnh minh họa).

Xác định cơ quan chủ trì, ngăn ngừa lộ thông tin

Dự thảo quyết định đề xuất, cơ quan chủ trì vụ việc tranh chấp đầu tư quốc tế là cơ quan có biện pháp bị kiện hoặc bị đe doạ bị kiện. Trong trường hợp có 2 hoặc nhiều hơn 2 cơ quan nhà nước của Việt Nam là cơ quan bị kiện trong một vụ việc tranh chấp đầu tư quốc tế cụ thể, các cơ quan này phải thống nhất để một trong các cơ quan này là cơ quan chủ trì.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo ý kiến khởi kiện mà không thống nhất được cơ quan chủ trì, Bộ Tư pháp báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định cơ quan chủ trì trên nguyên tắc cơ quan chủ trì là cơ quan nhà nước có liên quan nhiều nhất và năng lực phù hợp nhất để giải quyết vụ việc tranh chấp đầu tư quốc tế đó.

Bộ Tài chính là cơ quan chủ trì giải quyết vụ việc tranh chấp phát sinh khi nhà đầu tư nước ngoài kiện Chính phủ Việt Nam liên quan đến khoản vay, nợ của Chính phủ hoặc khoản vay, nợ được Chính phủ bảo lãnh theo quy định của pháp luật quản lý nợ công; tranh chấp liên quan đến việc áp dụng pháp luật về thuế.

Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp đánh giá, các thông tin, hồ sơ liên quan trong các vụ kiện tranh chấp đầu tư quốc tế là các văn bản thuộc danh mục bí mật Nhà nước, việc sao chép, cung cấp hồ sơ tài liệu là hạn chế.

Thực tiễn giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế cho thấy vấn đề bảo mật thông tin liên quan là đặc biệt quan trọng, có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả từng vụ kiện.

Việc để lộ chỉ một văn bản, tài liệu quan trọng cũng có thể dẫn đến hậu quả vô vùng lớn. Do vậy, dự thảo quy định theo hướng trao quyền cho cơ quan chủ trì quyết định cần sao chép, cung cấp tài liệu nào cho thành viên Tổ công tác cũng như cho cơ quan ngôn luận, báo chí trên cơ sở tính chất của từng vụ kiện cụ thể là phù hợp.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Lý do Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Tứ bị bắt
Lý do Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Tứ bị bắt

Ông Nguyễn Văn Tứ là Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư (KHĐT) Hà Nội thời điểm gói thầu số hóa tài liệu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp TP được giao công ty Nhật Cường thực hiện thí điểm.

Thứ hai, 30/12/2019 - 10:15

Ngày mai Bắc Bộ và miền Trung mưa rét
Ngày mai Bắc Bộ và miền Trung mưa rét

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày mai (31/12), Bắc Bộ và Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, trời rét.

Thứ hai, 30/12/2019 - 09:20

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương

(Dân trí) - Sáng nay (30/12), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước… cùng dự Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương.

Thứ hai, 30/12/2019 - 08:55

Bộ trưởng Công an nói về 5 bài học trong công tác phòng, chống tội phạm
Bộ trưởng Công an nói về 5 bài học trong công tác phòng, chống tội phạm

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên TTXVN về tình hình, kết quả công tác Công an trong năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2020, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã nêu lên 5 bài học kinh nghiệm trong công tác phòng, chống tội phạm.

Thứ hai, 30/12/2019 - 08:46

Bé trai sơ sinh nghi bị mẹ bỏ rơi trong bệnh viện
Bé trai sơ sinh nghi bị mẹ bỏ rơi trong bệnh viện

(Dân trí) - Một nữ sản phụ tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông để sinh con. Tuy nhiên, sau khi sinh, nữ sản phụ này đã bỏ đi, để lại con trai nằm lại bệnh viện hai ngày nay.

Thứ hai, 30/12/2019 - 08:09

Hà Nội: Khẩn trương điều tra vụ việc 3 người tử vong tại phường Phú Diễn
Hà Nội: Khẩn trương điều tra vụ việc 3 người tử vong tại phường Phú Diễn

(Dân trí) - Ngày 29/12, lãnh đạo Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết, cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc có 3 người tử vong tại số nhà 27, hẻm 193/180/35 phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 06:18

Thêm lãnh đạo BQL dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới bị điều tra
Thêm lãnh đạo BQL dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới bị điều tra

(Dân trí) - Sau nguyên Giám đốc và Phó Giám đốc BQL dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu bị khởi tố, mới đây thêm một phó giám đốc nữa của đơn vị này cũng bị điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 05:55

Khởi công nhà ga hành khách T2 sân bay Phú Bài
Khởi công nhà ga hành khách T2 sân bay Phú Bài

Sáng 29-12, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Phú Bài.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 05:01

Vận chuyển không phép gần 200 chai rượu ngoại "về xuôi" tiêu thụ dịp Tết
Vận chuyển không phép gần 200 chai rượu ngoại "về xuôi" tiêu thụ dịp Tết

(Dân trí) - Ngày 29/12, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, lực lượng chức năng tại cửa khẩu Lao Bảo vừa phát hiện và bắt giữ vụ vận chuyển rượu ngoại với số lượng lớn, tại khu vực biên giới.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 11:50

Hàng ngàn người dân đứng trong giá lạnh 10 độ C xem pháo hoa
Hàng ngàn người dân đứng trong giá lạnh 10 độ C xem pháo hoa

(Dân trí) - Tối 28/12, trong tiết trời lạnh hơn 10 độ C và sương mù dày đặc, rét đậm nhưng hàng ngàn người dân và du khách vẫn háo hức xem chương trình nghệ thuật đặc sắc và màn bắn pháo hoa chào mừng huyện Sa Pa (tỉnh Lào Cai ) trở thành thị xã du lịch.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 09:25

Để phá rừng hàng loạt, nhiều cán bộ kiểm lâm bị kỷ luật cảnh cáo
Để phá rừng hàng loạt, nhiều cán bộ kiểm lâm bị kỷ luật cảnh cáo

(Dân trí) - Do để xảy ra tình trạng phá rừng hàng loạt trên địa bàn huyện Bá Thước (Thanh Hóa), Hạt trưởng, Hạt phó và phụ trách trạm kiểm lâm trên địa bàn đã bị kỷ luật cảnh cáo.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 08:55

Nỗ lực gỡ thẻ vàng ngành thủy sản: Việt Nam đang đi đúng hướng
Nỗ lực gỡ thẻ vàng ngành thủy sản: Việt Nam đang đi đúng hướng

(Dân trí) - Đoàn Thanh tra của Tổng vụ các vấn đề về Biển và Thuỷ sản của Uỷ ban Châu Âu (Đoàn Thanh tra EC) khẳng định chừng nào Việt Nam chưa giải quyết được vấn đề tàu cá của Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài thì Uỷ ban châu Âu sẽ không rút thẻ vàng.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 08:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí thư  Nguyễn Thiện Nhân: “Giữ vai trò đầu tàu kinh tế, TPHCM phải nỗ lực rất nhiều”
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: “Giữ vai trò đầu tàu kinh tế, TPHCM phải nỗ lực rất nhiều”

(Dân trí) - “Hàng loạt những vấn đề khó khăn về giao thông, môi trường, đất đai, nước... vậy TPHCM có giữ được vị trí đầu tàu kinh tế không? Câu trả lời là giữ được nhưng phải nỗ lực rất nhiều”.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 06:30

TPHCM đặt chỉ tiêu đến năm 2025 GRDP bình quân đạt trên 8.500 USD/người
TPHCM đặt chỉ tiêu đến năm 2025 GRDP bình quân đạt trên 8.500 USD/người

(Dân trí) - Chiều 28/12, Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị công bố dự thảo (lần 1) báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025. Đáng chú ý, dự thảo này cũng công bố 24 chỉ tiêu phát triển chủ yếu của thành phố này trong nhiệm kỳ tới.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 05:30

Điều tra nghi án một phụ nữ tử vong do uống nhầm cốc trà sữa bị bỏ độc
Điều tra nghi án một phụ nữ tử vong do uống nhầm cốc trà sữa bị bỏ độc

(Dân trí) - Công an tỉnh Thái Bình đang tiến hành điều tra nghi án một phụ nữ tử vong do bị đầu độc bằng trà sữa. Vụ việc này đang khiến dư luận Thái Bình xôn xao.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 12:10

Cháy phim trường ở Sài Gòn, nhiều người hoảng loạn tháo chạy
Cháy phim trường ở Sài Gòn, nhiều người hoảng loạn tháo chạy

(Dân trí) - Tối 28/12, vụ cháy lớn xảy ra tại phim trường nằm trên đường Nguyễn Bình (xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TPHCM) khiến nhiều người hoảng loạn tháo chạy.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 10:15

Trung tâm Báo chí lọt tốp 10 sự kiện nổi bật của TPHCM năm 2019
Trung tâm Báo chí lọt tốp 10 sự kiện nổi bật của TPHCM năm 2019

(Dân trí) - Sự kiện Trung tâm Báo chí TPHCM đi vào hoạt động vào tháng 5/2019 được chọn là 1 trong 10 sự kiện tiêu biểu trong năm nay của TPHCM. Đây là Trung tâm Báo chí đầu tiên cả nước làm đầu mối để lãnh đạo thành phố cung cấp kịp thời thông tin về những vấn đề dư luận và báo giới quan tâm.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 09:53

Giúp hàng xóm tháo dỡ nhà, 5 người bị tường đè tử vong
Giúp hàng xóm tháo dỡ nhà, 5 người bị tường đè tử vong

(Dân trí) - Trong lúc giúp gia đình ông Lù Văn Xuân tháo dỡ nhà cũ để chuẩn bị làm lại nhà mới, 5 người hàng xóm của ông Xuân đã bị tường đổ đè vào người tử vong.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 09:19

Nhân viên đường sắt bị cuốn vào gầm ô tô ngay trên đường ray
Nhân viên đường sắt bị cuốn vào gầm ô tô ngay trên đường ray

(Dân trí) - Trong lúc đang làm vệ sinh đường ray tàu lửa, một nhân viên đường sắt bất ngờ bị ô tô đâm thẳng rồi cuốn vào gầm xe. Nạn nhân nhập viện trong tình trạng đa chấn thương.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 06:04

Vụ cháy homestay ở Phú Quốc: Hai nữ du khách nước ngoài tử vong
Vụ cháy homestay ở Phú Quốc: Hai nữ du khách nước ngoài tử vong

(Dân trí) - Cơ quan chức năng Phú Quốc xác định trong vụ cháy homestay xảy ra rạng sáng ngày 28/12 tại khu phố 8, thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), hai nạn nhân tử vong đều là người nước ngoài.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 05:44

Khám nhà Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Tứ
Khám nhà Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Tứ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ án Nhật Cường, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Tứ, Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 05:29

Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ: Nâng cao vai trò lãnh đạo của Tổ chức Đảng trong cơ quan báo chí
Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ: Nâng cao vai trò lãnh đạo của Tổ chức Đảng trong cơ quan báo chí

(Dân trí) - Đó là yêu cầu của ông Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tại Hội nghị báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020, do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức sáng nay (28/12) tại TP Hải Phòng.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 05:23

Nam sinh viên tử vong trong cư xá
Nam sinh viên tử vong trong cư xá

(Dân trí) - Vào khoảng 12h trưa ngày 28/12, tại Khu cư xá số 15 Lương Văn Can, phường An Cựu, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, các sinh viên tá hỏa phát hiện một nam sinh đã tử vong trong tư thế treo cổ tại tầng 5 cư xá.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 04:49

Thủ tướng: Bộ TT & TT đã đấu tranh thẳng thắn với Google, Facebook
Thủ tướng: Bộ TT & TT đã đấu tranh thẳng thắn với Google, Facebook

(Dân trí) - Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ TT&TT đã làm tốt trong việc quản lý mạng xã hội nước ngoài, không những theo dõi mà còn lọc những thông tin xấu độc. Bộ TT&TT đấu tranh rất thẳng thắn với các tập đoàn công nghệ lớn như Google, Facebook, xử lý những thông tin không phù hợp…

Thứ bảy, 28/12/2019 - 03:44