TPHCM:

Các hãng xe thương hiệu tăng cường xe Tết về các tỉnh

(Dân trí) - Do nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp cao điểm Tết nguyên Đán tăng cao, một số hãng xe thương hiệu đã tìm thêm xe để tăng chuyến, bán vé xe tăng cường nhằm đáp ứng nhu cầu của hành khách.

Từ sáng 24/1, tại một số quầy vé của bến xe miền Đông như Chín Nghĩa (đi Quãng Ngãi), Quê Hương, Xuân Phúc (đi Bình Định) đã bắt đầu bán vé tăng cường. Khi các hãng này tung vé ra bán, ngay lập tức có rất đông hành khách tập trung mua và nhanh chóng hết vé.

Một số hãng bắt đầu bán vé tăng cường
Một số hãng bắt đầu bán vé tăng cường

Ngay lập tức, hành khách chen chúc xếp hàng mua
Ngay lập tức, hành khách chen chúc xếp hàng mua
Ngay lập tức, hành khách chen chúc xếp hàng mua

Tuy nhiên, một số hãng xe thương hiệu lớn khác như Mai Linh, Phương Trang, Thuận Thảo, Hoàng Long vẫn chưa có thông báo gì về việc tăng xe trong dịp Tết này. Theo một đại diện của công ty Mai Linh thì đến thời điểm này công ty vẫn chưa có kế hoạch tăng thêm xe. Vị này cho biết: “Tùy vào nhu cầu và số lượng khách đi trong dịp Tết, khi đó chúng tôi sẽ có thông báo sau”.

Riêng hãng xe Phương Trang lại có kế hoạch tăng cường thêm đến 104 xe (loại 45 chỗ) cho dịp cao điểm Tết này (10 ngày trước Tết Nguyên đán và 15 ngày sau Tết Nguyên đán). Các xe này được phân phối đều về các tỉnh mà hãng có tuyến khai thác như Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang và các tỉnh Tây Nguyên, miền Tây. Đặc biệt hãng còn áp dụng chính sách không phụ thu giá vé dịp Tết, giữ nguyên giá vé trên các tuyến đi Cà Mau, Châu Đốc; các tuyến khác cũng chỉ phụ thu 40%.

Theo ghi nhận của Dân trí, tại các quầy vé xe thương hiệu có rất đông hàng khách đến hỏi mua vé đi các ngày cao điểm, từ ngày 2/2 - 8/2 (nhằm ngày 22 – 28 tháng Chạp âm lịch) và đều nhận được câu trả lời là không còn vé, riêng các ngày thấp điểm thì vẫn còn nhiều.

Các hãng thương hiệu đều hết vé đi trong dịp cao điểm
Các hãng thương hiệu đều hết vé đi trong dịp cao điểm

Vé đi dịp thấp điểm vẫn còn nhiều
Vé đi dịp thấp điểm vẫn còn nhiều

Ông Lê Trung Tính, Đại diện hãng xe Phương Trang, nguyên Trưởng phòng Vận tải đường bộ (Sở GTVT TPHCM) cho biết: “Thừa xe, vắng khách trong ngày thường; thiếu xe, hết vé trong dịp Tết là nghịch lý chung của ngành vận tải lâu nay. Nguyên nhân là lượng khách dịp Tết tăng đột biến, cao gấp 2 - 3 lần ngày thường. Chúng tôi chỉ có thể duy trì lượng phương tiện và nhân sự đáp ứng nhu cầu bình thường, dịp Tết thì cố gắng tăng cường được bao nhiêu hay bấy nhiêu”.

Đến thời điểm này, hầu hết các hãng xe thương hiệu đều thông báo đã hết vé đi các ngày cao điểm trong dịp Tết, đã xuất hiện tình trạng khách yêu cầu đặt tiền cọc để “xí” chỗ trước, khi có xe tăng cường thì hãng xe gọi cho khách. Thậm chí có khách đi các tuyến Đắk Lắk, Đà Nẵng… chấp nhận mua vé nằm đường luồng bằng với giá vé bình thường.

Tuy nhiên, theo đại diện bến xe miền Đông thì có rất nhiều hãng xe có tiếng nhưng quy mô không lớn ủy thác cho bến xe bán vé vẫn còn rất nhiều vé, hành khách có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn dịch vụ tại bến. Bến cũng đã có kế hoạch tăng cường xe chu đáo, hành khách không lo thiếu xe về Tết, cứ đến bến là có xe đi.

Khu vực bán vé ủy thác của bến xe thì vắng vẻ
Khu vực bán vé ủy thác của bến xe thì vắng vẻ

Khác đến bến vẫn thích mua vé của các hãng xe thương hiệu
Khác đến bến vẫn thích mua vé của các hãng xe thương hiệu

Ngoài ra, để tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách được về quê ăn Tết, nhiều hãng xe cũng nhận chở theo hàng hóa cồng kềnh, đặc biệt là xe máy cho hành khách với giá trung bình 500 ngàn đồng/xe về các tỉnh Bắc Trung bộ, 1 triệu đồng về các tỉnh miền Bắc… Hãng xe Phương Trang thì tổ chức đội xe tải riêng để chở xe máy cho hành khách của mình với giá 450 ngàn đồng/xe tay ga về Đà Nẵng, 230 – 250 ngàn đồng/xe về Cà Mau…

Tùng Nguyên – Thảo Trần