Các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm phải quy hoạch tập trung
(Dân trí) - Chiều qua, 28/9, văn phòng Chính phủ đã công bố Chỉ thị số 30 về việc Tăng cường công tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Theo đó, các địa phương sẽ phải quy hoạch các cơ sở giết mổ trên địa bàn đúng tiêu chuẩn quy định tại Pháp lệnh Thú y.
Việc quy hoạch các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm phải đảm bảo định hướng lâu dài, đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, phòng, chống dịch bệnh cho người và động vật. Ở các thành phố, thị xã, khu công nghiệp, khu dân cư đông phải xây dựng cơ sở giết mổ tập trung, chấm dứt tình trạng giết mổ phân tán, giết mổ tại các chợ.
Đồng thời, các địa phương phải quy hoạch ngay các chợ, các điểm kinh doanh buôn bán động vật sống, sản phẩm động vật. Việc xây dựng, phê duyệt quy hoạch này phải được hoàn thành và triển khai thực hiện trong năm 2006.
Các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng, tổ chức và quản lý hoạt động kinh doanh giết mổ, sơ chế động vật, sản phẩm động vật tập trung trên địa bàn, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, ngăn chặn sự phát sinh và lây lan dịch bệnh sẽ được khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để sản xuất, kinh doanh. Tuỳ điều kiện, từng địa phương có chính sách hỗ trợ, ưu đãi hợp lý đối với các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng các cơ sở này.
Các trường hợp vi phạm như giết mổ nhỏ lẻ, không qua kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, làm lây lan dịch bệnh, ô nhiễm môi trường sẽ bị xử lý nghiêm khắc.
Các cơ quan quản lý nhà nước và thông tin đại chúng phải xây dựng các chương trình tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm trong chăn nuôi, giết mổ, sản xuất, lưu thông và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc, phòng chống các bệnh nguy hiểm từ động vật sang người qua con đường tiêu thụ thực phẩm.
Trần Đức