Hà Tĩnh:

Cả trăm công nhân "siêu dự án bò" chờ công ty bán... chuối mới có lương!

Dân trí Mất Tết vì bị nợ lương, cả trăm công nhân Công ty CP Chăn nuôi bò Bình Hà (Hà Tĩnh) đang phải "nín thở" chờ lương từ tiền… bán chuối.
>>Siêu dự án 4.500 tỷ "teo tóp" mang dấu ấn của BIDV

"Méo mặt" ăn Tết

Lần đầu tiên sau 4 năm kể từ ngày vào làm công nhân cho Công ty CP Chăn nuôi bò Bình Hà (dự án chăn nuôi bò lớn nhất các tỉnh Miền Trung), anh Đình Khỏe (tên nhân vật đã được thay đổi) đón một cái Tết ảm đạm. Lý do là anh bị công ty nợ lương.

Anh Khỏe buồn rầu kể, anh kí hợp đồng làm việc cho Công ty Bình Hà với mức lương khoảng 5 triệu đồng/tháng. “Dù mức lương ấy chưa lớn nhưng tất tần tật cuộc sống của tôi trông chờ vào đó”- anh Khỏe kể.

Không như kì vọng của anh Khỏe, kể từ ngày đi vào hoạt động, Dự án chăn nuôi bò Bình Hà liên tục gặp khó khăn, bị xử lí  do một loạt các vấn đề: triển khai khi chưa có đánh giá tác động môi trường; thu gom chất thải rắn (phân) chưa triệt để; hố tập kết phân không nằm trong quy hoạch; xử lý xác bò chết chưa đúng quy trình; tự ý chuyển đổi đất trồng cỏ phục vụ dự án nuôi bò sang trồng chuối.

Khó khăn càng thêm chồng chất khi vào tháng 6/2018, Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng, trong đó có Đinh Văn Dũng, nguyên Tổng giám đốc công ty vì hành vi cấu kết chiếm đoạt 110 tỷ đồng tại dự án chăn nuôi bò này. Khi cơ quan điều tra vào cuộc dư luận mới vỡ lẽ, dự án này thực sự chỉ là miếng bánh vẽ không hơn không kém.

Cả trăm công nhân siêu dự án bò chờ công ty bán... chuối mới có lương! - 1

Công nhân Cty CP chăn nuôi bò Bình Hà chăm sóc bò tại một trang trại ở xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên.

 

Theo anh Khỏe, đến cuối năm 2018, tất cả số bò hơn 1.000 con còn lại đã bị ngân hàng bán phát mại, thu hồi nợ. Dự án chăn nuôi bò từng được kỳ vọng là đầu tàu kéo ngành nông nghiệp Hà Tĩnh đi lên chính thức rơi vào cảnh “bò không, chuồng trống”, công nhân thiếu việc làm.

Cả trăm công nhân siêu dự án bò chờ công ty bán... chuối mới có lương! - 2

Từng nuôi nhốt hàng ngàn con bò, nhưng trang trại nuôi bò của Cty Bình Hà giờ không còn một con bò nào.

 

“Khổ cho bọn em. Đúng vào lúc Tết nhất cần tiền thì công ty gặp khó khăn, không có bất kỳ khoản thưởng nào, chỉ cho ứng mỗi người 3 triệu tiền lương tháng 12/2018. Cả nợ lương cũ, lương tháng 1 đến nay vẫn chưa biết khi nào được công ty chi trả?”- anh Khỏe rầu rĩ nói.

Theo anh Khỏe, từ trước Tết đã có nhiều công nhân tập trung tại trụ sở Cty ở xã Cẩm Quan để đòi tiền lương nhưng bất thành.

Muốn có lương chờ công ty… bán chuối!

Chiều 11/2, sau thời gian nghỉ Tết, nhiều công nhân tiếp tục tập trung tại trụ sở Cty ở xã Cẩm Quan (Cẩm Xuyên) để đòi tiền nợ lương. “Nhiều người như tôi phải vay tiền ăn Tết, khó khăn quá chúng tôi đành phải đến công ty đòi lương thôi”- một công nhân nói.

Sau khi nhận được phản ánh của công nhân Cty Bò Bình Hà, ông Nguyễn Quang Thái, Phó Giám đốc kiêm Chủ tịch Công đoàn Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh cùng với đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh và huyện Cẩm Xuyên đã trực tiếp vào trụ sở công ty này để nắm tình hình cũng như yêu cầu lãnh đạo công ty tìm phương án bảo đảm quyền lợi cho công nhân.

Một cán bộ cho biết, tại cuộc làm việc trên, phía Cty CP Chăn nuôi Bình Hà thừa nhận nợ lương công nhân, trong đó hơn 100 công nhân mới được tạm ứng 3 triệu đồng/người cho lương tháng 12/2018, còn lương tháng 1/2019 đến nay còn bị chậm chi trả. Nguyên nhân là do Cty gặp khó khăn.

“Làm việc với chúng tôi, phía Cty Bình Hà cho biết đang nỗ lực để xuất bán khối lượng lớn sản phẩm chuối để có tiền trả lương trả cho công nhân. Phía đại diện Cty Bình Hà sẽ cố gắng ngày 14/2 có tiền trả lương còn nợ cho công nhân của Cty”- đại diện Công đoàn Ngành NN&PTNT tỉnh Hà Tĩnh cho hay.

Cả trăm công nhân siêu dự án bò chờ công ty bán... chuối mới có lương! - 3

Công ty CP Chăn nuôi bò Bình Hà đang trông chờ vào sản phẩm chuối  để có tiền trả nợ lương cho công nhân chăn nuôi bò.

 

Mặc dù vậy, theo anh Khỏe và nhiều công nhân khác, đến hết ngày 14/2, tài khoản của công nhân vẫn không nhận được tiền lương.

“Có lẽ họ chưa bán được chuối nên chúng tôi không nhận được tiền nợ lương”- anh Khỏe chua xót nói.

Đầu năm 2015, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định số 1300/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt do Công ty cổ phần Chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) làm chủ đầu tư trên địa bàn hai huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 4.500 tỷ đồng (đã bổ sung, điều chỉnh theo Quyết định số 99/QĐ-UBND ngày 12-1-2016 của UBND tỉnh Hà Tĩnh), được triển khai trên diện tích hơn 2.000 ha.

Với quy mô 254.200 con bò/năm, dự kiến sau khi đi vào hoạt động, dự án sẽ góp phần phát triển chăn nuôi bò giống, bò thịt theo quy trình công nghệ cao, là nguồn cung cho thị trường xuất khẩu và nội địa, hàng năm mang lại lợi nhuận bình quân từ 1.000 - 1.400 tỷ đồng, tạo việc làm cho 3.000 lao động địa phương.

Tuy nhiên, sau gần 4 năm triển khai, dự án dần dần "teo tóp", hiện gần như đã đổ bể với khoản nợ hàng trăm tỷ đồng cùng nhiều hệ lụy kéo theo. 

 

Văn Dũng

 

MỚI NHẤT
Tặng bằng khen cho lão nông “dụ” đàn cá sông về nuôi như thú cưng
Tặng bằng khen cho lão nông “dụ” đàn cá sông về nuôi như thú cưng

(Dân trí) - Ngày 15/2, Sở NN&PTNT tỉnh An Giang cho biết, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường vừa ký quyết định tặng bằng khen cho ông Phạm Văn Cường - nhân vật trong bài viết “Lão nông bỏ hàng trăm triệu “dụ” đàn cá tự nhiên về nuôi như… thú cưng” đăng trên báo Dân trí.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 04:04

Thanh tra Sở KH-ĐT Cần Thơ phát hiện sai tiền tỷ trong lĩnh vực đầu tư
Thanh tra Sở KH-ĐT Cần Thơ phát hiện sai tiền tỷ trong lĩnh vực đầu tư

(Dân trí) - Thanh tra TP Cần Thơ vừa có kết luận thanh tra về trách nhiệm của Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng trong thời gian từ 2016 đến 2018.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 02:49

Người đàn ông đang có vợ vẫn được phường cấp giấy đăng ký kết hôn
Người đàn ông đang có vợ vẫn được phường cấp giấy đăng ký kết hôn

(Dân trí) - Kết hôn với chồng gần 4 năm, chị L. tá hỏa phát hiện chồng mình trước đó cũng đã được UBND phường Tân Lâp (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cấp giấy đăng ký kết hôn với một người phụ nữ khác nhưng chưa ly hôn.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 02:15

Hà Nội đề xuất Bộ GTVT cho trông xe dưới gầm cầu vượt
Hà Nội đề xuất Bộ GTVT cho trông xe dưới gầm cầu vượt

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa đề nghị với Bộ GTVT điều chỉnh một số nội dung của Thông tư 35 nhằm cho phép TP được tiếp tục tổ chức trông giữ phương tiện tại một số vị trí dưới gầm cầu đến hết năm 2023.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 01:55

Giăng đáy bắt cá vớt được thi thể người
Giăng đáy bắt cá vớt được thi thể người

(Dân trí) - Cơ quan chức năng huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) đang xác minh một thi thể được người dân phát hiện trôi trên sông.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 01:01

Vì sao chưa công bố kết luận thanh tra đất rừng Sóc Sơn?
Vì sao chưa công bố kết luận thanh tra đất rừng Sóc Sơn?

(Dân trí) - Thanh tra TP Hà Nội đã hoàn thành dự thảo kết luận tranh tra đất rừng Sóc Sơn (xã Minh Phú, Minh Trí) từ trước Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, do còn một số nội dung cần làm rõ nên kết luận này được gia hạn thời gian công bố.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 11:11

Điều tra vụ 9 công nhân bị tai nạn lao động ở Bến Tre
Điều tra vụ 9 công nhân bị tai nạn lao động ở Bến Tre

(Dân trí) - Ngày 15/2, nguồn tin từ Công an tỉnh Bến Tre cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Bến Tre) đang điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ 9 công nhân bị tai nạn lao động vừa xảy ra trên địa bàn.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 10:35

Pháo đài Đồng Đăng: Tượng đài bi hùng bảo vệ biên giới năm 1979
Pháo đài Đồng Đăng: Tượng đài bi hùng bảo vệ biên giới năm 1979

(Dân trí) - Pháo đài Đồng Đăng là điểm cao trọng yếu bao quát thị trấn vùng biên của tỉnh Lạng Sơn. 40 năm trước - mùa Xuân năm 1979, tại đây đã diễn ra trận chiến vô cùng khốc liệt, quân và dân ta chiến đấu anh dũng để bảo vệ pháo đài và hàng trăm người dân trú ẩn bên trong.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 10:30

Truy nguyên nhân hàng loạt con mèo chết bất thường
Truy nguyên nhân hàng loạt con mèo chết bất thường

(Dân trí) - Trong vài ngày trở lại đây, hàng loạt mèo nuôi của các hộ dân xã Trực Thắng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định bỗng lăn ra chết bất thường. Số lượng mèo chết bất thường trong xã Trực Thắng đã lên đến hơn 1 tạ mèo.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 10:22

Ký ức về liệt sỹ đầu tiên hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới
Ký ức về liệt sỹ đầu tiên hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới

(Dân trí) - “6h chiều ngày 25/8/1978, tôi mở đài, bất ngờ nghe đọc tên thằng Chinh hy sinh ở Lạng Sơn, tôi như chết lặng người đi. Nhiều người động viên vợ chồng tôi rằng chỉ là ai đó trùng tên thôi. Nhưng bằng linh cảm, tôi biết mình đã vĩnh viễn mất con…” - bà Khương Thị Chu, mẹ của liệt sỹ Lê Đình Chinh kể lại.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 09:15

“Ngã tư chết người” bình yên trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán
“Ngã tư chết người” bình yên trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán

(Dân trí) - Sau khi được lắp đặt vòng xuyến trung tâm, khắc phục hệ thống chiếu sáng, nút giao ngã tư tuyến tránh TP Hà Tĩnh và QL 1A thuộc địa phận xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên tỉnh Hà Tĩnh - từng là điểm đen giao thông, bị coi là “ngã tư chết người” - đã không xảy ra vụ TNGT nào trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ hợi 2019.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 09:12

Chủ tịch TPHCM "quá xấu hổ" vì hồ sơ doanh nghiệp bị "ngâm" một năm rưỡi
Chủ tịch TPHCM "quá xấu hổ" vì hồ sơ doanh nghiệp bị "ngâm" một năm rưỡi

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết có doanh nghiệp gửi hồ sơ xin tham gia chương trình kích cầu doanh nghiệp. Tuy nhiên, hồ sơ chạy lòng vòng giữa các sở, ngành mất một năm rưỡi. Khi trình lên người đứng đầu chính quyền thành phố không dám ký vì “xấu hổ quá”.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 08:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Công an khẳng định tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thủ tục liên quan hộ khẩu
Bộ Công an khẳng định tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thủ tục liên quan hộ khẩu

(Dân trí) - Bộ Công an khẳng định sẽ chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân trong việc thực hiện các thủ tục liên quan đến hộ khẩu.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 07:26

Xảy ra tai nạn 8 người thương vong, Sở GTVT báo cáo "không có vụ đặc biệt nghiêm trọng"?
Xảy ra tai nạn 8 người thương vong, Sở GTVT báo cáo "không có vụ đặc biệt nghiêm trọng"?

(Dân trí) - Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xảy ra một vụ tai nạn giao thông (TNGT) khiến 3 người chết, 5 người bị thương. Tuy nhiên, theo khẳng định của Sở Giao thông vận tải (GTVT) Thanh Hóa, trên địa bàn không xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 05:38

Bắt được trắm đen “khủng”, dài gần 1m, nặng hơn 33kg
Bắt được trắm đen “khủng”, dài gần 1m, nặng hơn 33kg

(Dân trí) - Một người dân ở xã Hải Vân, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) vừa bắt được con cá trắm đen dài gần 1m, nặng hơn 33 kg.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 12:34

Nhặt được 102 triệu đồng, công nhân vệ sinh tìm người mất trả lại
Nhặt được 102 triệu đồng, công nhân vệ sinh tìm người mất trả lại

(Dân trí) - Trong lúc làm việc, chị Tuyết Oanh phát hiện chiếc túi xách bên trong có hơn 102 triệu đồng để quên ở phòng khám bệnh viện. Chị đã thông báo cho lực lượng bảo vệ tìm người làm mất trả lại toàn bộ số tiền cùng tư trang.

Thứ năm, 14/02/2019 - 11:13

Người đi đường tử vong vì cành cây cổ thụ bất ngờ rơi trúng đầu
Người đi đường tử vong vì cành cây cổ thụ bất ngờ rơi trúng đầu

(Dân trí) - Đang đi bộ trên đường, một nam thanh niên bị cành cây cổ thụ rơi vào đầu, tử vong.

Thứ năm, 14/02/2019 - 11:01

4 căn nhà cháy rụi trong ngày vía Thần tài
4 căn nhà cháy rụi trong ngày vía Thần tài

(Dân trí) - Một vụ hoả hoạn đã xảy ra vào ngày vía Thần tài khiến 4 căn nhà bị thiêu rụi, cả khu dân cư náo loạn, nhiều người phải di tản khẩn cấp tài sản ra ngoài để tránh “bà hoả”.

Thứ năm, 14/02/2019 - 10:42

Lãnh đạo doanh nghiệp nói về bức ảnh công nhân môi trường nhận lì xì đêm giao thừa
Lãnh đạo doanh nghiệp nói về bức ảnh công nhân môi trường nhận lì xì đêm giao thừa

(Dân trí) - Ông Vũ Kiên Trung - Tổng Giám đốc Công ty Công viên cây xanh Hà Nội khẳng định hai nữ công nhân được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lì xì trong đêm 30 Tết là nhân viên của doanh nghiệp làm việc trong ca trực đêm trên đường Thanh Niên chứ không phải cô gái trong bức ảnh được CSGT trả lại tiền.

Thứ năm, 14/02/2019 - 09:02

Xử lý nghiêm lái xe sử dụng rượu, bia, ma túy
Xử lý nghiêm lái xe sử dụng rượu, bia, ma túy

(Dân trí) - Phát biểu tại giao ban công tác kế hoạch của ngành, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn - Thứ trưởng Bộ Công an yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông...

Thứ năm, 14/02/2019 - 08:47

Hà Nội: Xe Mazda gây tai nạn liên hoàn, 3 người bị thương
Hà Nội: Xe Mazda gây tai nạn liên hoàn, 3 người bị thương

(Dân trí) - Vụ tai nạn xảy ra khoảng 16h chiều 14/2 trước cửa số nhà 341 Trường Chinh (khu vực Ngã Tư Sở, quận Thanh Xuân).

Thứ năm, 14/02/2019 - 08:39

Mời chuyên gia Pháp đánh giá an toàn đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Mời chuyên gia Pháp đánh giá an toàn đường sắt Cát Linh - Hà Đông

(Dân trí) - Dự án Đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) sẽ kết thúc chạy thử vào cuối tháng 3/2019. Tuy nhiên, trước khi chính thức khai thác thương mại, tuyến đường sắt trên cao đầu tiên của Việt Nam sẽ phải chờ đơn vị đánh giá độc lập của Pháp và Cục Đăng kiểm, Bộ GTVT "sát hạch".

Thứ năm, 14/02/2019 - 08:30

Điều tra nghi vấn "đinh tặc" là thủ phạm khiến xe chở hơn 30 người lật ở Nha Trang
Điều tra nghi vấn "đinh tặc" là thủ phạm khiến xe chở hơn 30 người lật ở Nha Trang

(Dân trí) - Liên quan đến vụ xe khách chở hơn 30 người bị lật ở Nha Trang (Khánh Hòa) sáng 14/2, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, xác minh nguyên nhân vụ việc. Trường hợp xe bị vật sắc nhọn đâm thì phải điều tra có người cố tình rải đinh hay không?

Thứ năm, 14/02/2019 - 06:39

Bám biển xuyên Tết, ngư dân trúng đậm cá ngừ đại dương
Bám biển xuyên Tết, ngư dân trúng đậm cá ngừ đại dương

(Dân trí) - Hầu hết các tàu cá của ngư dân tỉnh Bình Định đi biển xuyên Tết để khai thác thủy sản, nay mới cập bờ, đều đánh bắt đạt sản lượng cao, thậm chí có tàu đã trúng đậm cá ngừ đại dương.

Thứ năm, 14/02/2019 - 06:00