Thứ tư, 05/08/2020 - 18:45

Ca nghi mắc Covid-19 ở Bắc Giang từng đến Quảng Ninh rồi tự cách ly tại nhà

Dân trí

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, trường hợp nghi mắc Covid-19 trên địa bàn là người đã đi du lịch tại Đà Nẵng. Khi về quê, người này tiếp tục di chuyển đến Quảng Ninh.

Ca nghi mắc Covid-19 ở Bắc Giang từng đến Quảng Ninh rồi tự cách ly tại nhà - 1

Một điểm chốt chặn phong tỏa khu vực có người dương tính với SARS-CoV-2 ở xã Yên Định (Ảnh: Bá Đoàn).

Ngày 5/8, UBND tỉnh Bắc Giang đã có báo cáo về tình hình công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn cũng như thông tin liên quan đến 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở xã Yên Định (huyện Sơn Động).

Danh tính 2 trường hợp này là anh N.V.T (SN 1986, kinh doanh sơn) và bà N.T.H (SN 1963, làm ruộng, cùng trú tại thôn Đồng Chu, xã Yên Định).

Về tiền sử dịch tễ của 2 trường hợp này, từ ngày 21-24/7, 2 người đi du lịch tại thành phố Đà Nẵng cùng 5 người trong gia đình và nhóm bạn.

Tổng số người trong đoàn là 21 người, trong đó có 16 người ở tỉnh Bắc Giang và 5 người ở tỉnh Lạng Sơn.

Đến ngày 24/7, anh T. từ Đà Nẵng về Nội Bài trên chuyến bay VN7198, khởi hành hồi 21h cùng ngày.

Từ sân bay, anh T. di chuyển bằng xe ô tô của gia đình về thành phố Bắc Giang, nghỉ tại khách sạn trên địa bàn phường Hoàng Văn Thụ.

Khoảng 9h sáng 25/7, anh T. đi ăn sáng tại quán bún trên đường Cả Trọng (phường Hoàng Văn Thụ). Sau đó, người này về huyện Sơn Động bằng xe ô tô riêng của gia đình.

Ngày 26/7, anh T. đi đến công trình tại phường Yết Kiêu (TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). Tại đây, anh T. tiếp xúc với nhiều người và ăn trưa tại quán cơm ở Bãi Cháy.

Từ ngày 27/7- 4/8, anh T. cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe. Đến ngày 5/8, anh T. có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân này đã được chuyển tới điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Hà Nội).

Ca nghi mắc Covid-19 ở Bắc Giang từng đến Quảng Ninh rồi tự cách ly tại nhà - 2

Lực lượng công an, y tế... túc trực tại chốt kiểm soát xã Yên Định (Ảnh: Bá Đoàn).

Đối với trường hợp bà N.T.H, suốt thời gian từ ngày 24- 25/7, bà H. di chuyển cùng anh T.

Ngày 26/7, trở về địa phương, bà H. không đi đâu. Sau đó, tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe. Trong quá trình tự cách ly, bà H. có tiếp xúc gần với nhiều người địa phương. Và đến ngày 5/8, bà H. có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Tính đến thời điểm 11h30 ngày 5/8, tỉnh Bắc Giang rà soát được 22 người tiếp xúc trực tiếp (F1) và 36 người đã tiếp xúc với người tiếp xúc trực tiếp (F2) để đưa đi cách ly tập trung.

Lý giải về thông tin anh T. vẫn đến tỉnh Quảng Ninh dù ngày 25/7, Sở Y tế Bắc Giang đã khuyến cáo người vừa từ Đà Nẵng trở về Bắc Giang phải tự cách ly tại nhà, ông Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - cho hay do người này "chưa nắm được thông tin".

"Có thể do họ không biết nên ngày 26/7 vẫn đi đến tỉnh Quảng Ninh. Những ngày sau, trong quá trình cách ly, anh này chấp hành rất nghiêm... "- ông Dương cho hay.

Liên quan đến 2 trường hợp nêu trên, trong sáng nay, tỉnh Bắc Giang đã lập tức thiết lập vùng cách ly y tế tại các thôn Đồng Chu, Tiên Lý và một phần thôn Trại Chùa thuộc xã Yên Định.

Nguyễn Trường