Thứ năm, 22/08/2019 - 11:58

Cà Mau phân công đơn vị chịu trách nhiệm xử lý khi có xác thai nhi trong rác

Dân trí

Liên quan đến vụ xác thai nhi lẫn trong rác vào Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau), ngày 22/8, theo nguồn tin của PV Dân trí, UBND TP Cà Mau đã phân công đơn vị phụ trách xử lý khi phát hiện xác thai nhi.

Theo đó, UBND TP Cà Mau phân công Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP Cà Mau phối hợp cùng các đơn vị liên quan thực hiện xử lý khi phát hiện xác thai nhi lẫn vào rác thải đưa vào Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau do Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý) làm chủ đầu tư. 

UBND TP Cà Mau yêu cầu, khi nhận tin báo phát hiện xác thai nhi lẫn trong rác vào nhà máy rác, Phòng LĐ-TB&XH TP Cà Mau có trách nhiệm phối hợp cùng UBND phường Tân Xuyên, đại diện nhà máy và cơ quan công an xác minh có án hay không. Sau đó, sẽ tiến hành làm các thủ tục an táng theo phong tục.

Cà Mau phân công đơn vị chịu trách nhiệm xử lý khi có xác thai nhi trong rác - 1

Công ty Công Lý từng có tờ trình cho biết qua 7 năm hoạt động đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi lẫn trong rác vào nhà máy. Tuy nhiên, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau xác định số lượng này là chưa có cơ sở.

Như Dân trí đã đưa tin, giữa tháng 4/2019, Công ty Công Lý có tờ trình gửi UBND tỉnh Cà Mau cho biết, tính từ khi Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau đi vào hoạt động (tháng 5/2012) đến nay, đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi lẫn trong rác. Đơn vị này đã mua quan và tiến hành chôn cất các thai nhi ngay trong khuôn viên nhà máy.

Đến nay, quỹ đất không còn chỗ để tiếp tục chôn cất thai nhi, trong khi nếu hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí. Do đó, Công ty Công Lý trình UBND tỉnh Cà Mau xem xét có hướng hỗ trợ xử lý.

Sau khi có tờ trình của Công ty Công Lý, UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, làm rõ.

Cà Mau phân công đơn vị chịu trách nhiệm xử lý khi có xác thai nhi trong rác - 2

Một điểm được cho là nơi chôn xác thai nhi trong khuôn viên nhà máy rác. (Ảnh CTV)

Theo Công an tỉnh Cà Mau, qua điều tra, việc công nhân nhà máy phát hiện bào thai lẫn trong rác thải thu gom về nhà máy là có thật. Tuy nhiên, chưa có căn cứ đánh giá chính xác về số lượng, thời gian xảy ra và nguồn gốc thai nhi.

Qua đó, UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Công ty Công Lý nghiêm túc rút kinh nghiệm và chấn chỉnh ngay việc cung cấp thông tin không chính xác về số lượng 300 thai nhi bị bỏ rơi nằm lẫn trong lượng rác đưa về Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau; không để xảy ra trường hợp cung cấp thông tin không chính xác trong thời gian tới

UBND tỉnh cũng chỉ đạo Sở Y tế thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ các bệnh viện, phòng khám sản khoa khi phát hiện việc bỏ xác thai nhi kiên quyết xử lý theo quy định; hướng dẫn các bệnh viện, cơ sở y tế việc phân loại, xử lý rác thải theo đúng quy trình, không để xảy ra trường hợp thai nhi lẫn vào rác thải đưa vào Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau.

H. Hải

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm