Chủ nhật, 02/08/2020 - 19:52

Cà Mau chuyển chủ quản thú y thủy sản, Bộ Nông nghiệp đề nghị xem xét lại

Dân trí

Cà Mau tiếp tục sắp xếp lại một số đơn vị thuộc Sở NN&PTNT tỉnh này. Tuy nhiên, Bộ NN&PTNT cho rằng, có nhiệm vụ chưa phù hợp nên đề nghị tỉnh này xem xét lại.

Theo đó, giữa tháng 7/2020, UBND tỉnh Cà Mau có quyết định sắp xếp các đơn vị thuộc và trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh này. Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8/2020.

Đáng chú ý, trong đó có việc tiếp nhận nhiệm vụ thú y thủy sản từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y chuyển sang Chi cục Thủy sản.

Cà Mau chuyển chủ quản thú y thủy sản, Bộ Nông nghiệp đề nghị xem xét lại - 1

Cà Mau có quyết định sắp xếp lại một số đơn vị thuộc Sở NN&PTNT, có nhiệm vụ Bộ NN&PTNT cho rằng chưa phù hợp.

Ngày 2/8, theo nguồn tin của PV Dân trí, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Cà Mau xem xét lại việc chuyển nhiệm vụ này, vì chưa phù hợp với hướng dẫn của Bộ NN&PTNT.

Văn bản của Bộ NN&PTNT nêu lý do, tháng 3/2015, Bộ đã có Thông tư hướng dẫn nhiệm vụ các Chi cục và các tổ chức sự nghiệp trực thuộc Sở NN&PTNT, trong đó có quy định nhiệm vụ của Chi cục Chăn nuôi và Thú y bao gồm cả nhiệm vụ thú y thủy sản.

“Công tác thú y thủy sản được chuyển giao cho ngành thú y thực hiện từ năm 2008 đến nay đã đi vào ổn định và phát huy hiệu quả, góp phần rất lớn vào việc phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững và tạo thuận lợi cho xuất khẩu thủy sản”, Bộ NN&PTNT thông tin.

Bộ NN&PTNT cho rằng, quyết định của UBND tỉnh Cà Mau cũng chưa phù hợp với quy định của Luật Thú y, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thú y; đồng thời, sẽ gây khó khăn cho việc thực hiện các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ trong công tác thú y thủy sản trên địa bàn tỉnh, làm giảm hiệu quả trong phối hợp chỉ đạo điều hành với các cơ quan thú y của Trung ương và địa phương khác.

Ngoài ra, quyết định của UBND tỉnh Cà Mau cũng chưa phù hợp với chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về kiện toàn hệ thống thú y các cấp.

Theo Bộ NN&PTNT, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ đang xây dựng dự thảo “Đề án tăng cường năng lực ngành thú y các cấp giai đoạn 2021 - 2030” để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, nhằm bảo đảm có đủ nguồn lực triển khai có hiệu quả công tác thú y (bao gồm cả thú y thủy sản), hướng tới mục tiêu: Kiểm soát tốt dịch bệnh động vật, xây dựng chuỗi/cơ sở an toàn dịch bệnh, bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, giảm thiểu kháng sinh, chủ động hội nhập và đẩy mạnh xuất khẩu.

“Do vậy, việc tổ chức thực hiện đề án này trên địa bàn tỉnh Cà Mau cần phải nghiên cứu kỹ, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả và tính khả thi. Đề nghị UBND tỉnh Cà Mau xem xét để cân nhắc và quyết định cho phù hợp”, văn bản của Bộ NN&PTNT nêu rõ.

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, Bộ NN&PTNT cũng từng có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Cà Mau dừng việc sắp xếp chuyển một số chức năng, nhiệm vụ và nhân sự từ Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản, và thủy sản (trực thuộc Sở NN&PTNT) về Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (thuộc Sở Y tế).

Bộ NN&PTNT cho rằng, việc sắp xếp trên của UBND tỉnh Cà Mau không những chưa giải quyết triệt để được các vướng mắc mà còn tiếp tục tạo ra nhiều bất cập hơn nữa. Do vậy, Bộ NN&PTNT đề nghị tỉnh Cà Mau tổ chức tham vấn với các Bộ, ngành liên quan trước khi thực hiện.

Huỳnh Hải

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm