Thứ tư, 05/12/2018 - 04:00

Cà Mau cần cấp bách chống sạt lở bờ biển

Dân trí

Sau khi đi khảo sát và làm việc với tỉnh Cà Mau, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, vấn đề sạt lở bờ biển tại Cà Mau là rất nguy cấp.

Ngày 4/12, đoàn công tác của Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm Trưởng đoàn, đã có buổi khảo sát tình hình sạt lở và làm việc với tỉnh Cà Mau.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cùng đoàn công tác của Quốc hội làm việc với tỉnh Cà Mau vào ngày 4/12. (Ảnh: CTV)
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cùng đoàn công tác của Quốc hội làm việc với tỉnh Cà Mau vào ngày 4/12. (Ảnh: CTV)

Lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau cho biết, thời gian qua, do tác động của biến đổi khí hậu, tình hình hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh Cà Mau diễn ra nhanh và ngày càng nghiêm trọng.

Trong đó, đáng báo động nhất là tình hình sạt lở bờ biển ngày càng diễn biến phức tạp. Hiện cả bờ biển Tây và biển Đông của tỉnh Cà Mau có hơn 100km bị xói lở, uy hiếp chân đê phòng hộ, nguy cơ gây vỡ đê rất cao. Hơn 10 năm qua, tỉnh này đã bị mất hơn 8.800 ha rừng ven biển (trung bình mỗi năm mất 800 ha).

Ngoài ra, tỉnh Cà Mau còn có 27 vị trí sạt lở bờ sông, với tổng chiều dài khoảng 38km. Trong đó, có nhiều vị trí xung yếu, nguy cơ sạt lở rất cao. Có hơn 1.000 hộ dân cần di dời để đảm bảo tính mạng, tài sản. Riêng từ đầu năm 2018 đến nay đã sạt lở hơn 3.400m đất ven sông.

“Vấn đề sạt lở bờ biển, đê biển, bờ sông có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến sản xuất, đe dọa tính mạng, tài sản của hàng trăm ngàn hộ dân”, lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau đánh giá.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Cà Mau kiến nghị Trung ương cần quan tâm, tăng vốn hỗ trợ cho tỉnh để đầu tư thực hiện các dự án kè chống sạt lở ven biển; bổ sung vốn để thực hiện đầu tư hoàn chỉnh dự án đầu tư xây dựng nâng cấp đê biển Tây và biển Đông.

Kiến nghị Trung ương bố trí nguồn vốn hỗ trợ cho tỉnh 300 tỷ đồng xây dựng khu tái định cư để di dời khẩn cấp hơn 350 hộ dân sống ven sông đang có nguy cơ sạt lở rất nghiêm trọng trên địa bàn thị trấn Năm Căn (huyện Năm Căn).

Ngoài ra, Cà Mau cũng kiến nghị Trung ương xem xét có cơ chế để huy động vốn của các doanh nghiệp đầu tư xây dựng kè tạo bãi khôi phục rừng phòng hộ ven biển, kết hợp với đầu tư khai thác du lịch sinh thái, điện gió, điện năng lượng mặt trời,…

Tình hình sạt lở bờ biển tại Cà Mau đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng. (Ảnh: CTV)
Tình hình sạt lở bờ biển tại Cà Mau đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng. (Ảnh: CTV)

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phùng Quốc Hiển- Phó Chủ tịch Quốc hội, đã đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Cà Mau trong phát triển kinh tế - xã hội, cũng như công tác ứng phó, phòng chống sạt lở thời gian qua.

Theo ông Hiển, tỉnh Cà Mau là địa phương chịu tác động rất nặng nề của biến đổi khí hậu. Trong đó, vấn đề sạt lở bờ biển tại Cà Mau là rất nguy cấp. Do đó, việc chống sạt lở đối với Cà Mau là cần thiết.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Cà Mau, cũng như các tỉnh ĐBSCL phối hợp với Bộ NN&PTNT lập dự án cụ thể và chi tiết, tham mưu cho Chính phủ để đưa ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét và cho ý kiến để cấp bách chống sạt lở.

G.H.Yến