Ca mắc Covid-19 đầu tiên ở Hải Dương di chuyển như thế nào khi về nước?

(Dân trí) - Bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên của tỉnh Hải Dương khi về nước có tiếp xúc với người thân họ hàng, một vài người trong thôn, nhưng phần lớn thời gian là tự cách ly ở nhà.

Trước đó, tối 18/3, Bộ Y tế cho biết, tỉnh Hải Dương có người nhiễm Covid-19 đầu tiên (ca thứ 73 ở Việt Nam) là bệnh nhân P.T.V. (nam, 11 tuổi, ở thôn Tiêu Sơn, xã Thanh Giang, huyện Thanh Miện, Hải Dương). Bệnh nhân từ London (Anh) về Việt Nam trên chuyến bay VN0054 ngày 9/3. Hiện bệnh nhân có sức khỏe ổn định, đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Miện.

Liên quan đến đến ca bệnh trên, chiều tối 19/3, phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Trần Hải Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thanh Miện (Hải Dương) về lịch trình di chuyển của bệnh nhân này và gia đình khi về nước.

Ông Hà cho biết, bệnh nhân là con lớn trong gia đình có 3 anh em trai. Chuyến bay về Việt Nam còn có bố, mẹ và 2 em bệnh nhân. Khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 5h15 ngày 9/3, cả 5 người trong gia đình được một người dùng ô tô riêng đưa về quê ở Thanh Miện.

"Theo chúng tôi nắm được, ngày đầu về nước (9/3-pv) bệnh nhân có ra quán ăn canh cá ở thôn. Khi gia đình này về thì họ hàng, bà con hàng xóm có sang chơi và khi họ kể chuyện thì chúng tôi mới biết là gia đình này từ Anh về. Thời điểm đó văn bản về châu Âu mình chưa có cái gì để hướng dẫn, chúng tôi đã gọi điện cho lãnh đạo tỉnh thì cũng chưa có văn bản nào để áp dụng cách ly bắt buộc gia đình họ, mình cố tình làm có khi còn bị kiện" - ông Hà cho biết.

Cũng theo ông Hà, ngay tối 9/3, chính quyền địa phương đã vào gia đình bệnh nhân nói trên để vận động họ cách ly tại nhà; ngày 10/3, gia đình này ký cam kết thực hiện cách ly tại nhà theo quy định.

Ca mắc Covid-19 đầu tiên ở Hải Dương di chuyển như thế nào khi về nước? - 1
Ca mắc Covid-19 đầu tiên ở Hải Dương di chuyển như thế nào khi về nước? - 2
Ca mắc Covid-19 đầu tiên ở Hải Dương di chuyển như thế nào khi về nước? - 3

Ngày 19/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh huy động 11 người cùng các phương tiện, máy móc, hóa chất phối hợp với các lực lượng của huyện, xã tiến hành phun thuốc sát khuẩn trên đường tỉnh 392B đoạn qua thôn Tiêu Sơn, xã Thanh Giang (Thanh Miện), các trục đường chính trong thôn và tại các hộ thuộc diện đi cách ly.

Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở các nước châu Âu, trong đó có nước Anh, ngày 13/3, chính quyền địa phương đã vận động gia đình bệnh nhân đến Trung tâm Y tế huyện Thanh Miện (Hải Dương) để cách ly tập trung.

Ngày 17/3, cán bộ y tế đã lấy mẫu bệnh phẩm của 5 thành viên gia đình bệnh nhân gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm SARS-CoV-2. Đến ngày 18/3, mẫu bệnh phẩm của cháu P.T.V. cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Cũng theo ông Hà, ngay trong đêm 18/3, xã Thanh Giang đã thành lập 3 đoàn vận động những người liên quan đi cách ly. Đến 1h30 ngày 19/3, đã xác định được 72 người liên quan đến bệnh nhân, gồm 4 trường hợp F1, 42 F2 và 26 F3.

4 trường hợp F1 đã được cách ly trước đó ở Trung tâm Y tế huyện Thanh Miện. Trong đêm, cơ quan chức năng đã đưa 36 trường hợp F2 đi cách ly tại khu vực mà Trung tâm Y tế huyện trưng dụng làm nơi cách ly, số còn lại sẽ cách ly ngay trong sáng 19/3. 26 trường hợp F3 được cách ly tại nhà và theo dõi sát tình hình sức khỏe.

"Hiện sức khỏe của bệnh nhân và gia đình bệnh nhân ổn định. Các thành viên trong gia đình tinh thần tốt, hoàn toàn yên tâm và hợp tác với cán bộ y tế để cách ly, điều trị. Về phương án phong tỏa thôn Tiêu Sơn chúng tôi vẫn đang chờ tỉnh quyết định" - ông Hà cho biết.

Ca mắc Covid-19 đầu tiên ở Hải Dương di chuyển như thế nào khi về nước? - 4

Anh P.C.V. ở cùng phòng để tiện chăm sóc cho con nhỏ mắc Covid-19.

Chia sẻ với báo chí, bố của bệnh nhân V. là anh P.C.V. cho biết, hiện sức khoẻ của mình vẫn bình thường và ở cùng phòng với bệnh nhân để chăm sóc. Bệnh nhân không nói sõi tiếng Việt. Gia đình anh V. sang Anh định cư từ năm 2004. Đây là lần đầu tiên gia đình anh về Việt Nam sau 16 năm xa quê. Lý do về vì bố ruột anh bị ốm nặng và đã ốm 2 năm nay. Thời điểm gia đình về Việt Nam, ở Anh chỉ có hơn 130 người nhiễm Covid-19.

"Không ngờ về Việt Nam lại khiến tất cả mọi người bị liên luỵ. Tôi mong hàng xóm thông cảm và gửi lời xin lỗi bà con láng giềng, thực sự không phải về để trốn dịch mà muốn về thăm bố" - anh V. ngậm ngùi kể.

Hiện mẹ cháu V. và 2 em ruột của bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định. Mẹ bệnh nhân làm nghề trang điểm, làm móng tay ở Anh. Cả nhà trú tại khu Hackney, TP London. Chị nhận xét điều kiện ở khu cách ly tốt, gia đình được bác sĩ thăm khám thường xuyên, chăm sóc chu đáo.

Gia đình mong muốn cơ quan chức năng chữa trị tốt cho cháu V. và sớm được xét nghiệm trở lại để cả nhà biết về tình trạng bệnh.

Trung tâm Y tế huyện Thanh Miện phân công 4 điều dưỡng và 1 bác sĩ trực theo dõi cho bệnh nhân cùng 4 người nhà. Các điều dưỡng đều đặn đo thân nhiệt và theo dõi sát tình trạng sức khoẻ cho họ. 

 

Nguyễn Dương

Đang được quan tâm