Cả gia đình phải sơ tán vì thềm nhà nóng bất thường

(Dân trí) - Đặt nồi nước lạnh trên thềm nhà ông Khuê, nước trong nồi nóng lên. Chạm tay vào bậc thềm, bàn tay bỏng rát. Trước hiện tượng bất thường đó, chính quyền địa phương đã thông báo cho gia đình sơ tán ra khỏi nhà để đảm bảo an toàn.


Khu vực bậc thềm ghi nhận có hiện tượng nóng bất thường, đặt nồi nước lạnh, 30 phút sau nước trong nồi nóng lên.

Khu vực bậc thềm ghi nhận có hiện tượng nóng bất thường, đặt nồi nước lạnh, 30 phút sau nước trong nồi nóng lên.

Theo phản ánh của ông Vũ Đình Khuê (SN 1953), vào ngày 11/5, đi đặt cháu gái 2 tuổi ngồi ở bậc thềm, thấy cháu bé khóc thét, gia đình kiểm tra thì thấy thềm rất nóng. Khu vực có nhiệt độ cao bất thường là xung quanh cột nhà, diện tích khoảng 2m2. Phần thềm còn lại không ghi nhận hiện tượng này.

“Đặt tay vào khu vực đó cảm giác nóng, để khoảng 15 giây là phải rụt tay lại. Mấy hôm nay có mưa, nhiệt độ ngoài trời chỉ khoảng trên dưới 30 độ, còn nhiệt độ trên bậc thềm hơn 40 độ”, ông Khuê cho hay.

Những ngày sau, nhiệt độ ở thềm nhà ông Khuê không có dấu hiệu giảm xuống. “Chúng tôi rất lo, không ai dám ngủ trong nhà. Xe máy và các vật dụng dễ cháy nổ cũng phải mang ra khỏi nhà đề phòng nhiệt độ cao gây ra sự cố”, ông Khuê cho biết thêm.

Chiều ngày 16/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Viết Mãn - Chủ tịch UBND xã Diễn Bích, cho biết: Sau khi nhận được phản ánh của gia đình ông Khuê, xã đã báo cáo UBND huyện và các cơ quan liên quan. Để đảm bảo an toàn cho những người trong gia đình, xã cũng đã ra thông báo cho gia đình ông Khuê sơ tán ra khỏi nhà. Chiều ngày 15/5, Đoàn công tác của UBND huyện do Phòng TN&MT huyện chủ trì đã đến trực tiếp ghi nhận tình hình và tìm hiểu nguyên nhân.

Nguyên nhân của hiện tượng thềm nhà nóng lên bất thường được xác định là do nhiễm điện từ mái tôn xuống lõi thép của cột nhà.
Nguyên nhân của hiện tượng thềm nhà nóng lên bất thường được xác định là do nhiễm điện từ mái tôn xuống lõi thép của cột nhà.

Đoàn công tác đã thực nghiệm hiện tượng trên bằng cách đặt một nồi nước lạnh lên khu vực thềm bị nóng. “Khoảng 30 phút sau, nước trong nồi nóng lên”, bà Lê Thị Sáu (cán bộ Phòng TN&MT huyện Diễn Châu) cho hay.

“Kết quả kiểm tra cho thấy hiện tượng thềm nhà nóng lên bất thường là do nhiễm điện, dòng điện từ mái tôn nhiễm xuống lõi sắt của cột nhà. Sau khi xác định nguyên nhân, chính quyền địa phương phối hợp với bên điện lực đã xử lý. Hiện thềm nhà ông Khuê không còn hiện tượng bị nóng. Sáng nay, mọi sinh hoạt trong gia đình ông Vũ Đình Khuê đã trở lại bình thường”, ông Nguyễn Viết Mãn thông tin.

Theo thông tin từ ông Mãn cung cấp, lượng điện tiêu thụ của gia đình ông Khuê trong mấy ngày qua cũng tăng đột biến, gấp 3 lần so với tháng trước, lên tới 300 số điện.

Hoàng Lam