Bình Định:

Cả đêm nơm nớp nằm canh đá lăn!

(Dân trí) - Nằm lơ lửng giữa lưng chừng núi, những tảng đá nặng cả tấn chực chờ lăn xuống bất cứ lúc nào, nhất là khi trời mưa lớn khiến hàng chục hộ dân luôn sống trong lo sợ. Chính quyền địa phương đang lên kế hoạch phá đá nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Đó là tình cảnh của khoảng 50 hộ với trên 200 nhân khẩu tại thôn Trà Cong (xã An Hòa, huyện An Lão, tỉnh Bình Định).

Mất ngủ vì sợ đá lăn trong đêm

Theo người dân thôn Trà Cong (xã An Hòa) gần 1 tháng nay, hàng chục hộ dân trong thôn luôn sống trong lo lắng. Cả đêm nơm nớp không dám ngủ, nghe tiếng động lớn là tháo chạy vì sợ những tảng đá lớn từ trên núi Trà Cong lăn xuống.

Hàng chục hộ dân thôn Trà Cong nơm nớp lo sợ đá từ trên núi lăn xuống nhà dân.
Hàng chục hộ dân thôn Trà Cong nơm nớp lo sợ đá từ trên núi lăn xuống nhà dân.

Ông Nguyễn Văn Đức (58 tuổi, thôn Trà Cong) kể: “Từ đầu tháng 10 tới nay, trên địa bàn có nhiều cơn mưa lớn, ai nấy đều rất lo lắng. Nhất là những ngày có mưa lớn, đêm xuống người dân trong thôn đều không dám ngủ, điện bật sáng trưng cả đêm vì sợ đá có rơi còn biết ngõ mà chạy”.

Những ngày qua, hộ bà Nguyễn Thị Thìn (54 tuổi, cùng thôn Trà Cong) cũng như nhiều hộ dân thôn Trà Cong cũng sống trong nơm nớp lo sợ. Tối ngủ cũng không được ngon giấc, nghe tiếng động là “ba chân, bốn cẳng” chạy. Đi làm cũng không dám để con nhỏ ở nhà một mình.

Bà Thìn kể: “Những tảng đá này có ở đây lâu rồi, nhưng trước đây um tùm nên không biết. Giờ đây, cây cối đủ tuổi khai thác họ cưa bán, người dân mới tá hỏa phát hiện ra. Kể từ đó, người dân luôn sống trong lo lắng, cuộc sống cũng bị xáo trộn rất nhiều. Người dân có phản ánh, sau đó các đoạn tỉnh, huyện có về kiểm tra, nhưng chưa biết xử lý như thế nào”.

Chính quyền địa phương đang lên phương án phá đá đảm bảo an toàn cho người dân.
Chính quyền địa phương đang lên phương án phá đá đảm bảo an toàn cho người dân.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Ba (65 tuổi) cho biết, đa phần dân cư trong thôn đều sống bằng nghề nông, gia cảnh còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, khi nghe có chủ trương đưa bà con đến nơi khác, đa số mọi người đều phản đối.

“Nếu di dời đi nơi khác, nhà nước sẽ hỗ trợ 20 triệu và cấp một lô đất nhưng gia đình tôi không đi. Bởi hiện tại gia đình tôi vẫn còn đang nợ nhà nước chưa trả hết, giờ đi thì tiền đâu xây nhà. Chưa kể, lên khu mới không có đất sản xuất thì lấy gì mà ăn nên chúng tôi kiến nghị phá đá để người dân ở lại”, bà Ba chia sẻ.

Lên phương án phá đá

Theo ghi nhận, khu dân cư thôn Trà Cong, cách đỉnh núi Trà Cong chừng 500m. Lưng chừng núi, những tảng đá được xếp chồng lên nhau, nhưng phía dưới đã bị mưa xói hết lớp đất, chỉ một cơn mưa lớn có nguy cơ khiến những tảng đá lăn xuống nhà dân.

Ông Văn Phụng Anh - Chủ tịch UBND xã An Hòa (huyện An Lão) cho rằng những tảng đá này có từ lâu nhưng chưa thấy nguy hiểm cho các hộ dân. “Gần đây do mưa khiến đất bị xói lở khiến đá bị trống chân rất nguy hiểm nên huyện và xã đã kiểm tra. Trên cơ sở đó huyện cũng đã có hợp đồng với BCH quân sự tỉnh để lên kế hoạch phá những tảng đá này”, ông Anh cho hay.

Các hộ dân ở gần chân núi Trà Cong sống trong lo lắng nhất là mùa mưa đang cận kề.
Các hộ dân ở gần chân núi Trà Cong sống trong lo lắng nhất là mùa mưa đang cận kề.

Theo ông Phạm Văn Nam - Chủ tịch UBND huyện An Lão (Bình Định) qua khảo sát, cơ quan Ban chỉ huy Quân sự tỉnh xác định là núi Trà Cong có độ dốc lớn, đặc biệt có 4 tảng đá cao 12m và rộng đến hơn 8m.

“Ban chỉ huy Quân sự tỉnh đã có tính toán phương án phá đá và huyện sẽ hỗ trợ kinh phí. Tuy nhiên, đơn vị đang lo là nếu phá đá thì mảnh đá văng xuống hư hỏng nhà cửa của dân. Vì vậy, BCH Quân sự tỉnh đang lên kế hoạch, sử dụng các thiết nổ sao cho mảnh đá vỡ ra nhỏ, ít gây thiệt hại cho người dân. Song, dù thế nào cũng phải làm trước mùa mưa năm nay”, ông Nam nhấn mạnh.

Ông Nam cũng cho biết thêm: “Huyện sẽ vận động các hộ dân trong phạm vi ảnh hưởng di dời đến nơi an toàn. Đồng thời, chủ động xây dựng phương án hỗ trợ, bồi thường cho các hộ dân nếu trong quá trình xử lý các mảnh vỡ gây hư hại nhà cửa, tài sản của các hộ dân”.

Doãn Công