Hà Nam:

Cá chết trắng hồ, thiệt hại hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Những ngày gần đây, tại hồ Đình Tràng, xã Lam Hạ, thành phố Phủ Lý xuất hiện tình trạng cá chết nổi trắng mặt hồ. Hơn 10 héc ta nuôi cá đang đứng trước nguy cơ bị mất trắng.

Theo quan sát của PV, cả khu vực nuôi cá với diện tích khoảng hơn 10 héc ta cá chết nổi trắng mặt hồ, cá chết nhiều khiến quanh khu vực xuất hiện mùi hôi, thối nồng nặc.

Cá chết nổi lềnh bềnh trên mặt hồ Đình Tràng.
Cá chết nổi lềnh bềnh trên mặt hồ Đình Tràng.

Theo những hộ nuôi cá tại hồ Đình Tràng cho biết, vào khoảng sáng sớm ngày 7/8 cá ở hồ có hiện tượng một số con chết nổi trên mặt nước, nhưng đến tầm trưa thì cá chết nổi hàng loạt. Các hộ nuôi cá ở đây phải nhờ đến những người dân xung quanh xuống vớt rồi mang đi bán với giá chỉ 1.000đ/1 con cá.

Sau khi vớt hết số cá bị chết vào ngày 7/8, thì đến ngày 8 và 9/8 cá vẫn tiếp tục chết và nổi lềnh bềnh trên mặt hồ trôi dạt vào bờ. Số cá chết chủ yếu là cá mè, trắm, rô phi… loại sắp đến lúc thu hoạch.

Ước tính số lượng cá chết vào ngày 7/8 vào khoảng gần 5 tấn, đến ngày 9/8 thì số lượng cá chết lên đến hơn 10 tấn. Đặc biệt có 10 con trắm đen nặng hơn 10kg. Hàng năm những hộ dân nuôi cá nơi đây thu hoạch và bán ra thị trường trên 20 tấn cá thịt các loại. Ước tính thiệt hại của các hộ nuôi cá lên đến hàng trăm triệu đồng.

Hiện tại các hộ dân đã có đơn trình báo lên chính quyền và các ngành chức năng để tìm hiểu nguyên nhân cá chết hàng loạt. Trong khi chờ chính quyền và cơ quan chức năng có câu trả lời thì hai ngày qua, những hộ dân nuôi cá ở đây chỉ biết đứng nhìn công sức, tiền của của họ đang nổi trên mặt nước mà không biết phải làm sao.

Cá chết trôi dạt vào bờ gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hộ dân sống xung quanh.
Cá chết trôi dạt vào bờ gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hộ dân sống xung quanh.

Ông Nguyễn Văn Kiên, thôn Đình Tràng, xã Lam Hạ, Tp. Phủ Lý một trong 4 hộ nuôi cá ở hồ Đình Tràng cho biết: “Số cá chết chủ yếu là cá đến vụ thu hoạch, chúng tôi cũng chưa biết nguyên nhân vì sao mà cá lại chết hàng loạt như vậy?”.

Cán bộ Sở tài nguyên và Môi trường  kiểm tra mẫu nước tại hồ Đình Tràng.
Cán bộ Sở tài nguyên và Môi trường  kiểm tra mẫu nước tại hồ Đình Tràng.

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng một số các ban ngành có liên quan đã về kiểm tra, nắm bắt tình hình để làm rõ nguyên nhân cá chết hàng loạt.

Đức Văn - Trần Lê

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM