Quảng Nam:

Cá chết ở sông Bồng Miêu: Doanh nghiệp và người dân cùng "đầu độc"?

Dân trí Sau sự cố nước thải của Công ty 6666 tràn ra môi trường làm cá chết hàng loạt, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm sát, giám sát chặt chẽ việc dừng hoạt động của công ty này và xử lý ngay tình trạng khai thác khoáng sản trái phép ở khu vực mỏ vàng Bồng Miêu.
>>Vỡ đập mỏ vàng Bồng Miêu, cá dưới sông chết sạch

Doanh nghiệp nói gì sau sự cố?

Sau khi sự cố tràn nước thải ra môi trường làm cá chết, trao đổi với PV Dân trí, ông Trương Quốc Sỹ - Giám đốc Công ty CP Tập đoàn khoáng sản công nghiệp 6666 (Công ty 6666) - cho hay, công ty ông đã tạm dừng khai thác từ năm 2015.

Cá chết trên sông Bồng Miêu ngày 17/3
Cá chết trên sông Bồng Miêu ngày 17/3

Theo ông Sỹ, việc khai thác quặng xái của công ty ông đã tạm dừng; tuy nhiên để bảo trì máy móc, cứ 10 ngày ông cho công nhân khởi động máy móc 2 ngày để bảo dưỡng tránh han gỉ, sau đó thì dừng lại. “Chúng tôi không sản xuất gì vì nói thật, sản xuất là thua lỗ”, ông Sỹ nói.

Về sự cố nước thải thoát ra sông, ông Sỹ khẳng định, chiều ngày 16/3, công ty có đưa một chiếc xe xúc đất vào khu vực đập thải để san gạt bờ đập trồng cây bảo vệ bờ đập, trong quá trình đó xe bị sa lầy. Sau đó có cho một chiếc xe xúc khác để kéo xe bị lầy. Công ty có hạ một đoạn bờ đê và có tràn ra ngoài khoảng10 m3 nước.

Khu nghiền, lọc quặng xái của Công ty 6666
Khu nghiền, lọc quặng xái của Công ty 6666

“Nước này là nước mưa lâu ngày tụ đọng tại đập thải, vì lâu nay công ty chúng tôi đã tạm dừng hoạt động, không phải là nước thải độc hại thải ra từ quá trình sản xuất. Sự việc hạ đoạn bờ đập của Công ty 6666 đã có người dân và UBND xã Tam Lãnh xác nhận vụ việc là do một xe máy xúc bị lầy nên công ty dùng một máy xúc khác để kéo nên phải hạ đoạn đập bờ đập này. Đoạn bờ đập này đã được công ty chúng tôi sửa lại như cũ”, ông Sỹ nói.

Ông Sỹ cũng cho biết, hiện Công ty 6666 chấp hành lệnh chấp hành tạm dừng, tuy nhiên thời gian qua công ty gặp rất nhiều khó khăn, việc tạm dừng hoạt động của công ty khá lâu, dẫn đến máy móc để lâu ngày hoen gỉ, hư hỏng thiệt hại rất lớn; công ty phải trả lãi vay ngân hàng vì công ty đã vay ngân hàng và bạn bè để đầu tư, đến nay chưa hoàn được vốn, công nhân không có việc làm... Tổng vốn đầu tư của Công ty 6666 vào mỏ vàng Bồng Miêu trên 61 tỉ đồng.

Bãi chứa thải quặng của Công ty 6666
Bãi chứa thải quặng của Công ty 6666

Có một thực tế là dòng sông Bồng Miêu bị đầu độc là do tình trạng khai thác vàng trái phép của người dân địa phương và các nơi đổ về khu vực mỏ vàng này để khai thác, có lúc lên đến hàng trăm người. Họ dùng bơm nước áp lực cao xịt vào đất, lấy quặng về xay đãi và dùng cyanua lắng vàng, sau đó tất cả đều đổ ra sông. Bởi thế sông Bồng Miêu ngậm hóa chất độc và bùn đỏ quanh năm.

Cơ quan chức năng yêu cầu kiểm tra, giám sát chặt mỏ vàng Bồng Miêu

Về sự cố nước thải Công ty 6666 tràn ra môi trường, bà Lê Thị Tuyết Hạnh – Phó Giám đốc Sở TN-MT Quảng Nam đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Nam.

Một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm sông Bồng Miêu là từ hoạt động khai thác vàng trái phép
Một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm sông Bồng Miêu là từ hoạt động khai thác vàng trái phép

Theo bà Hạnh, nguyên nhân cá chết tại khu vực suối Trang chảy ra sông Bồng Miêu có nhiều nguồn thải, trong đó bao gồm các hoạt động khai thác vàng trái phép (của người dân) và có cả nguồn nước thải của Công ty 6666.

“Do vị trí có cá chết cách điểm bờ hồ bị vỡ khoảng 1km nên chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây cá chết trên sông là do nước thải của Công ty 6666 gây ra”, bà Hạnh kết luận.

Tuy nhiên, bà Hạnh cũng cho rằng, Công ty 6666 đã không thực hiện đúng các yêu cầu của UBND tỉnh như không thực hiện việc dừng toàn bộ hoạt động khai thác, sử dụng quặng tại các bãi thải và hoạt động vận chuyển, tuyển, chế biến quặng đuôi tại bãi thải mỏ vàng Bồng Miêu…

Sông Bồng Miêu đục quanh năm do các hoạt động khai thác khoáng sản gây ra
Sông Bồng Miêu đục quanh năm do các hoạt động khai thác khoáng sản gây ra

Báo cáo của Sở TN-MT cũng nêu rõ: “Sau khi Công ty khai thác vàng Bồng Miêu dừng hoạt động khai thác vàng cho đến nay, vấn đề môi trường ở khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là việc khai thác vàng trái phép, cùng với việc hoạt động của Công ty 6666 tại khu vực chưa đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường dẫn đến tình trạng ô nhiễm, gây bức xúc trong cộng đồng dân cư khu vực”.

Trên cơ sở báo cáo của Sở TN-MT, chiều ngày 20/3, ông Huỳnh Khánh Toàn – Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam đã có văn bản gởi các cơ quan chức năng về việc kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép và khắc phục ô nhiễm môi trường ở khu vực mỏ vàng Bồng Miêu.

Theo đó, UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh, Công an tỉnh, Sở TN-MT, xã Tam Lãnh có trách nhiệm khẩn trương tổ chức kiểm tra, truy quét, xử lý ngay tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện, đặc biệt khu vực sông Bồng Miêu và Đồi Sim, xã Tam Lãnh.

Xử lý nghiêm các trường hợp bao che, tiếp tay cho hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản vàng trái phép; tăng cường kiểm tra giám sát chặt chẽ việc Công ty 6666 dừng toàn bộ hoạt động khai thác, sử dụng quặng tại các bãi thải mỏ vàng Bồng Miêu và hoạt động vận chuyển, tuyển, chế biến quặng đuôi tại bãi thải mỏ vàng Bồng Miêu, xưởng chế biến tận thu kim loại vàng, chì ở khu vực Suối Trang và xưởng chế biến tận thu kim loại vàng ở khu vực Hố Lò 5 theo đúng chỉ đạo của Bộ TN-MT…

Công an tỉnh phối hợp, hỗ trợ UBND huyện Phú Ninh tổ chức kiểm tra, truy quét, xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực xã Tam Lãnh; tiến hành thanh kiểm tra việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Đồn Công an xã Tam Lãnh đã để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn quản lý trong thời gian qua, xử lý nghiêm các trường hợp bao che, tiếp tay cho các hoạt động khai thác, vận chuyển, chế biến khoáng sản trái phép.

Ngoải ra, tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu Công ty 6666 thực hiện đúng chỉ đạo của Bộ TN-MT; phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương trong việc thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố vỡ hồ chứa nước thải và báo với cơ quan chức năng để theo dõi, quản lý và chỉ đạo.

Công Bính

MỚI NHẤT
Cầu tiền tỷ chưa kịp khánh thành đã… sập xuống sông
Cầu tiền tỷ chưa kịp khánh thành đã… sập xuống sông

(Dân trí) - Dự kiến ngày 20/3 cây cầu nông thôn Bình Tân Nhơn (xã Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) được khánh thành và đưa vào sử dụng. Nhưng đến 15/3, toàn bộ nhịp chính và nhịp phụ cầu bị... sập xuống sông.

Thứ tư, 21/03/2018 - 03:59

Dân tập trung phản đối dự án du lịch bít lối xuống biển
Dân tập trung phản đối dự án du lịch bít lối xuống biển

(Dân trí) - Sáng 21/3, nhiều người dân ở khu vực Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) vẫn tập trung để phản đối dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô dựng hàng rào chắn bít lối xuống biển.

Thứ tư, 21/03/2018 - 02:32

"Nếu BOT Bạc Liêu không đảm bảo an toàn thì đề nghị dừng thu phí!"
"Nếu BOT Bạc Liêu không đảm bảo an toàn thì đề nghị dừng thu phí!"

(Dân trí) - “Nếu Công ty BOT Bạc Liêu không thực hiện việc lắp đặt hệ thống báo hiệu đường bộ còn thiếu để đảm bảo an toàn giao thông trong phạm vi của tuyến đường BOT thì đề nghị dừng thu phí cho đến khi nào làm xong”, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia - ông Khuất Việt Hùng nhấn mạnh.

Thứ tư, 21/03/2018 - 01:00

Vụ 3 người tử vong trên xe Mercedes: Một phần nóc ô tô bị cháy
Vụ 3 người tử vong trên xe Mercedes: Một phần nóc ô tô bị cháy

(Dân trí) - Ngày 21/3, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hà Giang vẫn đang tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân cái chết của anh Trịnh Đức Mạnh (SN 1972, trú tại phường Trần Phú, TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang) và vợ cùng con trai 9 tháng tuổi tử vong trong chiếc ô tô Mercedes.

Thứ tư, 21/03/2018 - 12:56

Hàng trăm người bị chậm chuyến bay do một vị khách mở cửa thoát hiểm
Hàng trăm người bị chậm chuyến bay do một vị khách mở cửa thoát hiểm

(Dân trí) - Máy bay của Vietnam Airlines vừa gặp sự cố không thể khai thác khi một nam hành khách tự ý mở cửa thoát hiểm. Hàng trăm hành khách từ Narita (Nhật Bản) về Đà Nẵng đã bị chậm chuyến hơn 2 tiếng đồng hồ.

Thứ tư, 21/03/2018 - 11:56

Thông tin lãnh đạo Thanh Hoá có bồ nhí: "Không dễ khẳng định ngay đúng hay sai”
Thông tin lãnh đạo Thanh Hoá có bồ nhí: "Không dễ khẳng định ngay đúng hay sai”

(Dân trí) - “Sự việc mang tính cá nhân như vậy và vừa được tung lên Facebook hơn 1 ngày mà Thanh Hoá đã bảo đó là thông tin bịa đặt thì chưa thuyết phục dư luận. Chỉ dựa vào báo cáo để đưa ra kết luận không phải cách tốt” - một luật sư nêu quan điểm.

Thứ tư, 21/03/2018 - 11:32

Vụ xe khách tông xe cứu hỏa: Tài xế lý giải việc không đánh lái mạnh
Vụ xe khách tông xe cứu hỏa: Tài xế lý giải việc không đánh lái mạnh

(Dân trí) - “Lúc tôi phát hiện ra xe cứu hỏa ở phía trước thì khoảng cách chỉ còn là hơn 10m nên tôi có rà phanh và đánh lái một chút, nếu phanh gấp hoặc đánh lái mạnh xe sẽ bị lật thì hậu quả còn nặng nề hơn,…” – anh Đỗ Hùng Mạnh, lái xe khách trong vụ tai nạn giữa xe khách và xe cứu hỏa trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, nói.

Thứ tư, 21/03/2018 - 10:29

Gia đình cạn nước mắt chờ tin thuyền viên Việt mất tích ở Hàn Quốc
Gia đình cạn nước mắt chờ tin thuyền viên Việt mất tích ở Hàn Quốc

(Dân trí) - Đã 2 tuần nay, người nhà của thuyền viên Nguyễn Tiến Chung (ở xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) đứng ngồi không yên sau khi nhận hung tin anh Chung trong lúc đi đánh cá ở Hàn Quốc bị chìm tàu, mất tích.

Thứ tư, 21/03/2018 - 10:20

Xúc động những lời tiễn biệt nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải
Xúc động những lời tiễn biệt nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

(Dân trí) - Không chỉ bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn, trong cuốn sổ tang, lãnh đạo Đảng, Nhà nước còn đánh giá cao những cống hiến của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải với sự phát triển của đất nước.

Thứ tư, 21/03/2018 - 09:30

Dừng dự án tỉ đô, người dân vùng giải tỏa hoang mang
Dừng dự án tỉ đô, người dân vùng giải tỏa hoang mang

(Dân trí) - Dự án Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô với mức đầu tư gần 3,2 tỉ USD đã bị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư sau 10 năm để 134 hecta đất trống. Dự án bị thu hồi cũng là lúc người dân trong vùng giải tỏa không biết phải sống thế nào.

Thứ tư, 21/03/2018 - 09:10

Dân di cư tự do và cuộc sống ở "miền đất hứa nhiều không"
Dân di cư tự do và cuộc sống ở "miền đất hứa nhiều không"

(Dân trí) - Rời quê tìm đến “miền đất hứa” theo lời rủ rê của những người đi trước, hàng trăm hộ dân di cư tự do tại Đắk Nông đang sống trong cảnh thiếu thốn đủ bề.

Thứ tư, 21/03/2018 - 08:52

Hàng trăm “quái xế” tụ tập gây rối trong Khu Công nghệ cao
Hàng trăm “quái xế” tụ tập gây rối trong Khu Công nghệ cao

(Dân trí) - Nhiều lực lượng thuộc Công an quận 9, TPHCM đã kịp thời ngăn chặn nhóm đông thanh thiếu niên có biểu hiện tụ tập đua xe trên một số tuyến đường trong Khu Công nghệ cao, quận 9.

Thứ tư, 21/03/2018 - 08:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Hãi hùng nhìn xe tải chở... voi chạy băng băng trên đường
Hãi hùng nhìn xe tải chở... voi chạy băng băng trên đường

(Dân trí) - Chiều ngày 20/3, cộng đồng mạng lan truyền một đoạn video clip ghi lại hình ảnh chiếc xe tải chở một con voi chạy băng băng trên quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) khiến người đi đường hú hồn.

Thứ tư, 21/03/2018 - 07:56

Hà Nội “nắn” lộ trình hơn 400 lượt xe khách
Hà Nội “nắn” lộ trình hơn 400 lượt xe khách

(Dân trí) - Để giảm mật độ phương tiện và ùn tắc cho khu vực nội đô, Sở GTVT Hà Nội vừa đề xuất phương án đổi lộ trình của trên 400 lượt xe khách liên tỉnh.

Thứ tư, 21/03/2018 - 03:00

Bộ Công an hướng dẫn thủ tục làm lại giấy đăng ký xe bị mất
Bộ Công an hướng dẫn thủ tục làm lại giấy đăng ký xe bị mất

(Dân trí) - “Tôi mua lại một chiếc xe máy và làm mất giấy đăng ký xe. Hiện, tôi chỉ còn giữ giấy mua bán viết tay và số Chứng minh nhân dân của chủ xe cũ. Bộ Công an cho tôi hỏi, tôi muốn làm lại giấy đăng ký xe thì cần những thủ tục như thế nào?” - anh Nguyễn Văn Tới thắc mắc.

Thứ tư, 21/03/2018 - 01:00

"Mách nước" giúp Bạc Liêu phạt nguội xe vi phạm
"Mách nước" giúp Bạc Liêu phạt nguội xe vi phạm

(Dân trí) - Ông Hùng đề nghị, trước mắt, tỉnh Bạc Liêu có thể gửi tất cả hình ảnh của xe ô tô vi phạm qua camera giám sát cho Cục Đăng kiểm. “Trong quá trình đăng kiểm, nếu phát hiện xe ô tô nào vi phạm giao thông mà chưa nộp phạt thì không đăng kiểm, cho đến khi nào nộp phạt xong mới thôi".

Thứ ba, 20/03/2018 - 11:30

Truy rõ trách nhiệm trong vụ phá rừng nghiêm trọng ở Quảng Bình
Truy rõ trách nhiệm trong vụ phá rừng nghiêm trọng ở Quảng Bình

(Dân trí) - Trong buổi làm việc với các sở, ban, ngành liên quan về vụ phá rừng phòng hộ nghiêm trọng xảy ra tại xã Thanh Hoá, huyện Tuyên Hoá, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các tổ chức cá nhân có liên quan, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu.

Thứ ba, 20/03/2018 - 10:37

Hai thanh niên tử vong dưới chân cầu, nghi gặp nạn sau cuộc nhậu
Hai thanh niên tử vong dưới chân cầu, nghi gặp nạn sau cuộc nhậu

(Dân trí) - Hai thanh niên đã chết được người dân phát hiện dưới chân cầu Thiềm thuộc xã Phong Chương (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) vào chiều nay 20/3.

Thứ ba, 20/03/2018 - 10:31

Báo Hải Phòng điện tử ra mắt phiên bản tiếng Anh, tiếng Trung
Báo Hải Phòng điện tử ra mắt phiên bản tiếng Anh, tiếng Trung

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 61 năm Ngày Báo Hải Phòng hằng ngày xuất bản số đầu (21/3/1957 – 21/3/2018), sáng nay (20/3), Báo Hải Phòng tổ chức kích hoạt hoà mạng Internet Báo Hải Phòng điện tử phiên bản tiếng Anh, tiếng Trung và ký kết phối hợp tuyên truyền với các cơ quan báo chí Trung ương.

Thứ ba, 20/03/2018 - 10:04

Đôi nam nữ chết trong nhà nghỉ, xung quanh có nhiều vết máu
Đôi nam nữ chết trong nhà nghỉ, xung quanh có nhiều vết máu

(Dân trí) - Ngày 20/3, công an tỉnh Tiền Giang cho biết đơn vị này đang điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong của đôi nam nữ được phát hiện đã tử vong trong nhà nghỉ, xung quanh có rất nhiều máu.

Thứ ba, 20/03/2018 - 09:53

Khán giả đi xem ca nhạc báo mất một cây vàng, đòi... ca sĩ bồi thường?
Khán giả đi xem ca nhạc báo mất một cây vàng, đòi... ca sĩ bồi thường?

(Dân trí) - Ngày 20/3, nguồn tin từ Công an TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này đang làm rõ thông tin một khán giả đi xem ca nhạc lao lên sân khấu buộc ca sĩ đang biểu diễn phải bồi thường tiền vì người này cho rằng đã bị kẻ gian lấy mất một cây vàng khi đang ngồi xem ca nhạc.

Thứ ba, 20/03/2018 - 08:58

Đôi vợ chồng cùng con nhỏ chết bất thường trong chiếc xe Mercedes
Đôi vợ chồng cùng con nhỏ chết bất thường trong chiếc xe Mercedes

(Dân trí) - Nhiều người dân thấy chiếc xe ô tô Mercedes đỗ bên đường nên nhìn vào trong kiểm tra thì bàng hoàng phát hiện trong xe có 3 người gồm 2 người lớn và 1 trẻ nhỏ đã tử vong.

Thứ ba, 20/03/2018 - 08:50

Bí thư Đà Nẵng: “Hình ảnh CSGT đẹp thì chẳng ai muốn vi phạm”
Bí thư Đà Nẵng: “Hình ảnh CSGT đẹp thì chẳng ai muốn vi phạm”

(Dân trí) - "Ban cán sự Đảng TP Đà Nẵng, Ban Thường vụ Thành ủy xác định phải tiếp tục xây dựng hình ảnh CSGT, xây dựng văn hóa giao thông. Trước hết là phải xây dựng văn hóa CSGT. CSGT nghiêm túc, CSGT có hình ảnh đẹp thì chẳng có người dân nào muốn vi phạm đâu”.

Thứ ba, 20/03/2018 - 08:36

Một lao động Quảng Bình tử vong tại Nhật Bản
Một lao động Quảng Bình tử vong tại Nhật Bản

(Dân trí) - Một lao động trú tại huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đã không may tử vong tại một công trường ở Nhật Bản. Vì hoàn cảnh khó khăn nên hiện gia đình vẫn chưa có kinh phí để đưa thi thể nạn nhân về Việt Nam.

Thứ ba, 20/03/2018 - 08:31