Chủ nhật 30/04/2017 - 07:15

Buổi chia tay buồn của những người cảm tử đánh bom nổ chậm

Dân trí Gần tròn 50 năm - quá dài so với một vòng đời, vẫn luôn là minh chứng sinh động về tinh thần quả cảm của người dân Nghệ An trong hai cuộc kháng chiến giữ nước trường kỳ nửa sau thế kỷ 20.
>>Chuyện 12 dân quân cảm tử đào, gánh bom

Lễ tế sống dành cho các cảm tử tình nguyện

Tháng 6/1968, Nguyễn Thạc Thư (SN 1952) đang tuổi trai tráng, tình nguyện và được chấp nhận cho ra hiện trường tham gia đào bới, khiêng gánh bom “kẻ giết người thông minh”. Gần 50 năm, ông Thư vẫn không quên buổi Lễ xuất quân - chia tay tốp 6 cảm tử đào bới không trở về.

Mọi người không nói ra nhưng kẻ đi người ở đều ngầm hiểu,“màu xanh” của Lễ xuất quân không giấu hết được“màu đen” của "lễ tế sống" dành cho các cảm tử tình nguyện làm nhiệm vụ. Lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền xã có mặt đầy đủ dự Lễ ra quân - thực chất là Lễ truy điệu sống - một nghi thức nhạy cảm chưa có tiền lệ trên đất Nam Quang.


Vợ chồng ông bà Nguyễn Thị Thanh-Erdan Aubakirova tại buổi gặp mặt.

Vợ chồng ông bà Nguyễn Thị Thanh-Erdan Aubakirova tại buổi gặp mặt.

Ông Hồ Công Cháu - Bí thư Đảng ủy, thay mặt Đảng bộ, chính quyền xã Nam Quang, tuyên bố, trong khi làm nhiệm vụ đào bới quả bom, nếu 6 cảm tử hy sinh, Nhà nước sẽ công nhận liệt sỹ. Các cảm tử nhìn nhau rưng rưng nghẹn ngào, đến phút cuối chẳng ai nhụt chí thoái thác nhiệm vụ!

Những biểu hiện trên gương mặt của 6 cảm tử được ông Trần Đình Thợng - Chủ tịch xã lặng lẽ quan sát, cho đến khi cả tốp tiến ra hiện trường, lãnh đạo xã không phải sử dụng phương án thay thế người mà đơn vị đã âm thầm chuẩn bị.

Ông Thư đọc cho tôi ghi đủ họ tên 6 cảm tử đào bới bom, đến nay, 4 người đã mất vì tuổi tác bệnh tật, gồm: ông Trần Đình Chắt nguyên xã đội trưởng; ông Tạ Quang Thìn; ông Trần Công Phú, bà Trần Thị Chất; Hai người còn sống là ông Nguyễn Thạc Thư, bà Trần Thị Xoan (đều SN 1950).

Quả bom chui sâu vào khoảng giữa chiều cao thân đê, đào bới bằng tay suốt 1 ngày từ 6h30 đến 17h30 dưới hầm hập nắng gió Lào, hết xoay dọc vần ngang mới lôi được quả bom lên khỏi mái đê. Nhưng 6 cảm tử đã xuống sức không khiêng nổi “tên giết người thông minh” ra xa 300m, lãnh đạo xã bổ sung 6 cảm tử ra hiện trường cùng khiêng gồm: ông Trần Văn Minh (đã mất), ông Trần Như Loan (đã mất), ông Trần Văn Chiến, bà Nguyễn Thị Kim Lý, bà Nguyễn Thị Loan (theo chồng về Nghi Lộc, bà Loan (SN 1950) vắng mặt tại cuộc gặp này).

Đưa quả bom lên mặt đê.
Đưa quả bom lên mặt đê.

Ngày đó Nguyễn Thạc Thư đang tuổi mới lớn, tình nguyện cảm tử vẫn được lãnh đạo xã chấp nhận cho tham gia! Tự nhiên thôi, khi mà nạn nhân của “kẻ giết người thông minh” kia không phân biệt quân hay dân, già hay trẻ, trai hay gái, tuổi tác nhiều hay ít, nếu mình không vô hiệu nó thì nó sẽ giết nhiều người dân mình.

Về sau ông Thư mới nghĩ ra, bữa đó nếu “hắn” phát huy đủ 100% độ nhạy giết người thì ông không có cơ hội khai “gian” năm sinh (SN 1950) cho đủ tuổi để tháng 9/1968 lên đường nhập ngũ; không có cơ hội được huấn luyện tân binh tại Trung đoàn 22 QK4 trước khi vào mặt trận B5 (Quảng Trị, Thừa Thiên) hay được trực tiếp chiến đấu trong đội hình của Sư đoàn 390, Trung đoàn bộ binh 27 Triệu Hải - 2 lần Đơn vị AHLLVTND; cũng không có 3 lần bị thương trên chiến trường vào các năm 1971, 1972, 1973 và Trung đoàn 27 cũng không buộc lính trận Nguyễn Thạc Thư phải trở về xây dựng quê hương với chế độ thương tật mức 31%.

Tại cuộc gặp mặt đầu Xuân của 3 cảm tử quân mang tính chất gia đình, do con cháu cụ Nguyễn Thị Kim Lý đứng ra tổ chức, anh Nguyễn Duy Thảo - Bí thư Đảng ủy xã Xuân Lâm tâm sự: “Tuổi thiếu niên anh được bố mẹ kể về dân quân Nam Quang cảm tử đào, khiêng bom. Một bài học lớn về tinh thần yêu nước thương dân, một sự kiện người thật việc thật ở làng mà các thế hệ hậu sinh ngỡ như huyền thoại ở chốn xa xăm”.

Anh Erdan Aubakirova, công dân Nga - chồng chị Nguyễn Thị Thanh, vừa kịp bay về Vinh để dự cuộc gặp của mẹ vợ với các đồng đội. Anh nhờ người bạn chuyển ngữ sang tiếng Việt mấy lời phát biểu chân tình:

“Là công dân nước Nga, tôi rất cảm động được dự lễ gặp mặt - tri ân các ông các bà một thời cảm tử. Tuổi trẻ của các ông các bà là tấm gương cống hiến, hy sinh vì nước vì dân. Tôi rất biết ơn mẹ của Thanh, rất biết ơn những cựu chiến binh, những cựu dân quân Nam Quang đã chiến đấu hy sinh, góp phần bảo vệ đất nước Việt Nam quê hương thứ hai của tôi…”.

Tại cuộc hội ngộ dản dị cảm động này, nhà thơ Hoàng Thị Cẩm Thạch đọc tặng các cảm tử quân bài thơ chị làm:

Chúng mình - có ai thế không?

Trái bom chực nổ bên sông rập rình

Dân quân tuổi trẻ quên mình

Có người chồng mới hy sinh chiến trường

Có người chưa một nụ hôn

Có người vợ yếu đông con, nhà nghèo

Cảnh đời khốn khó gieo neo

Nhà nông cây lúa cánh bèo nhỏ nhoi

Tấm lòng yêu nước thương nòi

Vầng trăng sáng giữa bầu trời đầy sao…

Hồn nhiên hoa cỏ ven sông

Hồn nhiên cái chết cho đồng lúa xanh.

Tác giả bức ảnh quý giá với “thông điệp lịch sử”

Thấy tôi “soi” bức ảnh mang “thông điệp lịch sử” hiện trưng bày tại Bảo tàng Quân khu - bức ảnh chụp tại thời điểm quả bom đã được lôi lên khỏi triền đê, tốp cảm tử đào bới cùng tốp cảm tử vừa được bổ sung chuẩn bị khiêng quả bom đến nơi tiêu hủy, ông Hồ Công Điều - cán bộ Văn phòng UBND huyện Nam Đàn, hàng xóm của cụ Kim Lý, rỉ tai: “Hôm ấy lãnh đạo xã nhờ ông Nguyễn Văn Vượng thợ ảnh ra hiện trường bấm máy đó. Hiện ông Vượng đang ở phường Cửa Nam, TP Vinh”.

Rồi tôi trở về TP Vinh tấp nập xe cộ, ồn ào náo nhiệt và tìm đến ngôi nhà ông Vượng trên phố Trần Hưng Đạo. Tại đây, được anh Quang (con ông Vượng) mang ra mấy chứng chỉ cho tôi xem: CMND, thẻ Hội viên Hội CCB Việt Nam, di ảnh. Rồi anh Quang bảo: “Bố cháu mất năm 2012 rồi bác à”.

Cuộc trò chuyện với chủ nhà giúp tôi có được những nét cơ bản về tác giả bức ảnh mang thông điệp lịch sử này.

Ông Nguyễn Văn Vượng (SN 1929 tại Vinh), tham gia bộ đội kháng chiến chống Pháp. Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, ông trở về xây dựng quê hương, là xã viên của HTX nhiếp ảnh Khu phố 5 thị xã Vinh (nay là phường Cửa Nam, TP Vinh).

Trong vòng 20 năm (1945-1965), người dân Vinh tiến hành 2 lần “vườn không nhà trống”. Năm 1965, ông Vượng mang vợ con lên sơ tán tại xã Nam Quang lúc bấy giờ tại Nam Đàn. Tại nơi ăn nhờ ở tạm, không ruộng không vườn, ông mượn mấy vuông đất của một cư dân dựng “nhà” tre nứa cho vợ con trú thân, dựng lều trưng biển “hiệu ảnh” kiếm sống.

Nằm bên tuyến đê 42, trong chiến tranh xã Nam Quang là một trong những điểm tập kết, trung chuyển dòng người và phương tiện khí tài đạn dược vào Nam. Trên đường ra trận không hẹn ngày về, hàng trăm người lính trong khi dừng chân tại Nam Quang đã tìm đến “hiệu ảnh ông Vượng” để có một vài kiểu ảnh gửi về gia đình.

Với kỹ thuật in tráng thời đó phải chờ vài ba hôm mới có sản phẩm, song mấy giờ sau đơn vị nhận lệnh tiếp tục hành quân vượt sông vào Nam, các lính ta chỉ kịp quay lại “hiệu ảnh ông Quang” để ghi địa chỉ và nhờ ông Vượng ra bưu điện gửi ảnh về cho thân nhân gia đình. Sau Hiệp định Pari năm 1973, gia đình trở về Vinh, ông Vượng tham gia công tác Khu phố 5, Hội CCB phường Cửa Nam.

Bà Trần Thị Xoan, cụ Nguyễn Thị Kim Lý, ông Nguyễn Thạc Thư, cụ Nguyễn Đình Huân - những cảm tử đào, gánh bom năm xưa và tuổi tác đã già bây giờ.
Bà Trần Thị Xoan, cụ Nguyễn Thị Kim Lý, ông Nguyễn Thạc Thư, cụ Nguyễn Đình Huân - những cảm tử đào, gánh bom năm xưa và tuổi tác đã già bây giờ.

"Sau khi ông cụ mất, anh chị em tôi họp và quyết định “hóa gửi” mấy chiếc máy ảnh cũ mèm, mấy cuốn sổ tay úa vàng ghi họ tên thân nhân, địa chỉ quê quán của hàng trăm gương mặt lính trận đã được ông thu vào ống kính. Nghĩ lại càng tiếc bác ạ", anh Quang chia sẻ.

Nghe anh Quang bộc bạch, tôi mông lung ruổi theo suy nghĩ: Không là phóng viên chiến trường, không thuộc quân số cảm tử “tế sống”, nhưng được lãnh đạo xã giao việc, ông Vượng lập tức lao vào nơi dễ thịt nát xương tan! Lãnh đạo xã Nam Quang đã chính xác chọn mặt gửi vàng. Chém miệng, bữa đó nếu khối sắt đen sì kia hội đủ 100% độ nhạy giết người, liệu trường hợp ngoại lệ của ông Vượng có được Nhà nước công nhận liệt sỹ không nhỉ?

Giao Hưởng

MỚI NHẤT
Hai ô tô nát bét đầu sau va chạm, 3 người bị thương
Hai ô tô nát bét đầu sau va chạm, 3 người bị thương

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc xe khách lấn làn rồi va chạm với xe container đang di chuyển theo hướng ngược lại. Cú tông mạnh đã khiến 3 người bị thương, đầu 2 chiếc xe nát bét.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 11:45

Đưa con lên cơ quan ngày lễ, mẹ tá hoả vì con "mất tích"
Đưa con lên cơ quan ngày lễ, mẹ tá hoả vì con "mất tích"

Vì vẫn phải đi làm nhưng lại không có người trông con nên chị Quỳnh buộc phải đưa cả con lên cơ quan. Không ngờ chỉ chút mải mê công việc, chị Quỳnh tá hỏa vì không thấy con trai đâu.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 11:10

Nổ mìn san lấp 2 đường hầm dài 70m nằm sâu trong núi
Nổ mìn san lấp 2 đường hầm dài 70m nằm sâu trong núi

(Dân trí) - Sáng 30/4, tin từ Phòng Cảnh sát Môi trường (PC49), Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đoàn liên ngành công an, quân đội và các ngành của huyện Lạc Dương vừa phối hợp triển khai đợt kiểm tra, truy quét 2 tụ điểm khai thác thiếc trái phép tại xã Đạ Sar (huyện Lạc Dương, Lâm Đồng).

Chủ nhật, 30/04/2017 - 10:56

Ngắm trực thăng, xe tăng trong Dinh Độc Lập
Ngắm trực thăng, xe tăng trong Dinh Độc Lập

(Dân trí) - Dinh Độc Lập là nơi chứng kiến và mang dấu ấn đậm nét trong ngày giải phóng Sài Gòn 30/4/1975. Sau 42 năm, bên trong Dinh vẫn còn lưu giữ nhiều kỷ vật có giá trị lịch sử.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 10:47

Hà Nội: Lời khai quanh co của kẻ trộm xe Range Rover biển siêu đẹp
Hà Nội: Lời khai quanh co của kẻ trộm xe Range Rover biển siêu đẹp

(Dân trí) - Theo cơ quan công an, lúc đầu bị bắt giữ, Nguyễn Duy Linh khai do thấy chiếc xe Range Rover đẹp quá nên đã ra tay trộm cắp. Bị cảnh sát đấu tranh khai thác, Linh lại khai mình gây án do nợ nần tiền bạc.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 09:37

14 căn nhà trôi tuột xuống sông và cổng tỉnh 200 tỷ đồng
14 căn nhà trôi tuột xuống sông và cổng tỉnh 200 tỷ đồng

(Dân trí) - Bờ sông Hậu bị sạt lở nghiêm trọng, 14 căn nhà bị cuốn xuống sông; Hơn 100 hecta rừng phòng hộ bị xóa sổ không thương tiếc để chuẩn bị cho kỳ thi hoa hậu; Thông xe cổng tỉnh Quảng Ninh được cho là hoàng tráng nhất Việt Nam… là những hình ảnh được bạn đọc quan tâm tuần qua.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 09:30

"Mỗi lần đưa cơm ra trận địa, thấy thừa vài nắm là buồn lắm!"
"Mỗi lần đưa cơm ra trận địa, thấy thừa vài nắm là buồn lắm!"

(Dân trí) - ​“Có những hôm mang cơm ra phát cho anh em, không khi nào mình sợ thiếu cơm, nếu hôm nào cơm thừa 2 - 3 nắm là buồn lắm vì một là anh em hi sinh hoặc bị thương nặng. Phát cơm xong, lại chuẩn bị mang đồng đội hi sinh về chôn cất rồi bỏ lại nắm cơm cho anh em và tiếp tục đưa thương binh về tuyến sau cứu chữa” - người Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Cao Xuân Cới nhớ lại.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 09:24

Hợp long cây cầu 1.000 tỷ bắc qua sông Nhật Lệ
Hợp long cây cầu 1.000 tỷ bắc qua sông Nhật Lệ

(Dân trí) - Ngày 29/4, Sở Giao thông vận tải Quảng Bình và các đơn vị thi công đã tiến hành hợp long công trình cầu Nhật Lệ 2. Đây là cây cầu thứ 2 bắc qua sông Nhật Lệ, TP Đồng Hới với mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 09:00

Đặc nhiệm hướng Nam gây kinh sợ tội phạm đường phố
Đặc nhiệm hướng Nam gây kinh sợ tội phạm đường phố

Người dân TP.HCM thi thoảng lại nghe tiếng tri hô “cướp, cướp”trên đường phố cùng tiếng pô xe độ rú vang, nghi phạm cướp giật phóngvun vút để thoát thân.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 08:53

Ký ức ngày tiến về Sài Gòn của cựu sỹ quan "đốc chiến" Lữ đoàn 203
Ký ức ngày tiến về Sài Gòn của cựu sỹ quan "đốc chiến" Lữ đoàn 203

(Dân trí) - Đã 42 năm trôi qua, từ ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, cuộc sống đổi thay nhiều thăng trầm biến cố. Tuy nhiên, cựu binh Bùi Hoan nguyên sỹ quan "đốc chiến" Lữ đoàn 203, Quân đoàn 2 vẫn nhớ như in từng giây phút hào sảng ngày “tiến về Sài Gòn”.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 08:28

Tuổi trẻ TPHCM thắp nến tri ân các Anh hùng Liệt sĩ
Tuổi trẻ TPHCM thắp nến tri ân các Anh hùng Liệt sĩ

(Dân trí) - Tối 29/4, Thành đoàn TPHCM đã tổ chức lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Thành phố, nhân kỉ niệm 42 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2017).

Chủ nhật, 30/04/2017 - 08:26

Chuyện về nữ chỉ huy trưởng bán của hồi môn phục vụ kháng chiến
Chuyện về nữ chỉ huy trưởng bán của hồi môn phục vụ kháng chiến

(Dân trí) - Bà là người phụ nữ đầu tiên và duy nhất cho đến nay của tỉnh Sóc Trăng giữ chức vụ Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự cấp huyện. Một người phụ nữ nổi tiếng thời chống Mỹ oanh liệt, hào hùng. Và câu chuyện bà mang theo 4 cây vàng là của hồi môn cha mẹ cho để phục vụ kháng chiến cho đến nay vẫn khiến nhiều người cảm phục.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 08:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Những loại vũ khí tự chế lợi hại của Việt Nam khiến quân thù khiếp sợ
Những loại vũ khí tự chế lợi hại của Việt Nam khiến quân thù khiếp sợ

(Dân trí) - Những chiếc chông nhọt hoắt ẩn mình dưới lòng đất hay những tổ ong tưởng chứng như vô hại lại là nỗi khiếp đảm của địch.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 07:14

Hàng trăm người dân thoát nạn sụt lở nhờ cán bộ làm quên giờ hành chính
Hàng trăm người dân thoát nạn sụt lở nhờ cán bộ làm quên giờ hành chính

(Dân trí) - “Đến khảo sát, chúng tôi thấy vết nứt trên lộ dài hơn 30m, nhiều nhà dân cũng xuất hiện vết nứt. Anh em chúng tôi nhận định nguy cơ sạt lở rất cao, quyết định di dời dân ngay mà không kịp báo về cấp trên”. Ông Vũ Minh Thao – Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới nói.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 07:00

Hẹn đúng ngày 30/4/1975 sẽ trả lời câu hỏi "Hạnh phúc là gì?"
Hẹn đúng ngày 30/4/1975 sẽ trả lời câu hỏi "Hạnh phúc là gì?"

(Dân trí) - "Hạnh phúc của Thạc và Như Anh chỉ có thể gắn chặt với niềm vui chung của dân tộc mà thôi. 4 năm nữa, biết bao nhiêu sự kiện đã xảy ra. 30/4/1975, thì Như Anh và Thạc đang ở trong tình trạng nào?

Chủ nhật, 30/04/2017 - 06:05

Trường đua ngựa "triệu đô" sắp hoạt động
Trường đua ngựa "triệu đô" sắp hoạt động

(Dân trí) - Trường đua trị giá trăm triệu USD của ông Dũng "lò vôi" sẽ đi vào hoạt động từ ngày 1/5, ban lãnh đạo trường đua sẽ nộp hồ sơ xin phép kinh doanh cá cược để tăng gia tiện ích phục vụ du khách.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 02:39

Đề xuất giới hạn không quá 500 khách mời mỗi lễ kỷ niệm
Đề xuất giới hạn không quá 500 khách mời mỗi lễ kỷ niệm

(Dân trí) - Theo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, cả nước có hơn 200 ngày thành lập, ngày truyền thống của các bộ, ngành, các tổ chức thuộc Trung ương và địa phương. Việc mời khách trong lễ kỷ niệm chưa thực hiện đúng theo quy định, chiêu đãi, tặng quà, tặng hoa gây lãng phí, tốn kém, dư luận nhân dân không đồng tình.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 12:46

Ô tô xếp hàng dài nhiều km chờ qua cầu Rạch Miễu
Ô tô xếp hàng dài nhiều km chờ qua cầu Rạch Miễu

(Dân trí) - Bắt đầu từ trưa ngày 29/4, lượng người và phương tiện đổ về miền Tây nghỉ lễ 30/4 - 1/5 tăng đột biến. Quốc lộ 60 thuộc địa bàn tỉnh Tiền Giang, xe ô tô phải nhích từng chút một để qua cầu Rạch Miễu.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 12:10

Sự thật về tin đồn khí thải lò luyện cốc Formosa có chứa Dioxin/Furan
Sự thật về tin đồn khí thải lò luyện cốc Formosa có chứa Dioxin/Furan

(Dân trí) - Chính thức lên tiếng về tin đồn trong khí thải Lò luyện cốc của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) có chứa chất Dioxin/Furan lan truyền trên facebook những ngày qua, tối 29/4, Bộ Tài nguyên và Môi trường phát đi thông báo khẳng định, trong quá trình luyện thép của Formosa có thể làm phát sinh Dioxin/Furan ngoài chủ định khi thiêu kết quặng sắt nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát quá trình phát thải...

Thứ bảy, 29/04/2017 - 10:21

Gãy đường ray khi đoàn tàu đang tới, hơn 1.000 khách may mắn thoát nạn
Gãy đường ray khi đoàn tàu đang tới, hơn 1.000 khách may mắn thoát nạn

(Dân trí) - Một đoàn tàu chở tới hơn 1.000 hành khách đang trên đường từ Hà Nội về Hải Phòng may mắn kịp thời dừng lại trước khu vực xảy ra sự cố đường ray bị gãy. Sự cố được một nhân viên tuần đường phát hiện, cấp báo kịp thời.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 10:07

Dùng máy mài cắt đạn pháo, 2 anh em ruột thương vong
Dùng máy mài cắt đạn pháo, 2 anh em ruột thương vong

(Dân trí) - Phát hiện quả đạn pháo trong lúc làm vườn, 2 anh em ruột dùng máy mài cắt. Quả pháo phát nổ khiến người em tử vong, anh trai trọng thương.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 09:48

Vụ nứt đất bất thường tại Đà Lạt: Ống cấp nước bị rò rỉ
Vụ nứt đất bất thường tại Đà Lạt: Ống cấp nước bị rò rỉ

(Dân trí) - Sau khi khảo sát tại một điểm tại khu vực xảy ra hiện tượng nứt, lún đất thường ở Đà Lạt, cơ quan chức năng phát hiện một đường ống nước sinh hoạt bị rò rỉ, nước chảy mạnh trong lòng đất.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 09:37

Thủ tướng: ASEAN cần có tiếng nói mạnh mẽ về tình hình Triều Tiên và Biển Đông
Thủ tướng: ASEAN cần có tiếng nói mạnh mẽ về tình hình Triều Tiên và Biển Đông

Chiều 29/4, lãnh đạo 10 nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tham dự phiên họp hẹp trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Thủ đô Manila của Philippines nhằm thảo luận về việc tăng cường quan hệ đối ngoại và củng cố vai trò trung tâm của ASEAN, đồng thời, trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 09:10

Việc đối thoại với công dân chưa đạt hiệu quả cao
Việc đối thoại với công dân chưa đạt hiệu quả cao

(Dân trí) - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh đánh giá công tác giải quyết khiếu nại tố cáo vẫn chưa liên tục, thường xuyên và chưa đạt hiệu quả cao, đặc biệt vấn đề đối thoại với công dân. Sự phối hợp với các địa bàn chưa được chặt chẽ, nhiều vụ việc bị kéo dài, chất lượng hoạt động tiếp dân còn thấp

Thứ bảy, 29/04/2017 - 08:45