Thứ bảy, 08/03/2008 - 10:26

“Bông hồng vàng” chia sẻ việc nước, việc nhà

(Dân trí)- “Sáng ở Sài Gòn, chiều Hà Nội, cứ vài hôm lại bay sang Mỹ. Chóng mặt với công việc nhưng khi các con cần mẹ, mình sẽ có mặt ngay”, bà Đặng Thị Hoàng Yến, chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Tạo, một trong những phụ nữ giàu nhất VN trên sàn chứng khoán tâm sự.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến cũng là một trong 36 phụ nữ vừa vinh dự nhận cúp “Bông hồng vàng” dành cho các nữ doanh nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước cũng như sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Việc nước: thành công nhờ đam mê

Hồi là sinh viên trường ĐH Kinh tế Quốc dân, TP Hồ Chí Minh, chị không có nổi một chiếc xe đạp để đến trường. Đến khi sắm được một chiếc xe, thì hàng ngày đi học chị phải chở kèm hai thùng to hai bên, học xong lại ra hàng cơm lấy nước rác về nuôi heo.

Học bổng nhận được chị chỉ được lựa chọn một trong hai thứ: mua sách hoặc mua quần áo. Nếu những bạn gái khác chọn mua quần áo, chị lại dành tất cả đề mua sách.

Cúp “Bông hồng vàng” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp (VCCI) Việt Nam tổ chức.

Lễ trao cúp “Bông hồng vàng” lần thứ 3 cho 36 nữ doanh nhân tiêu biểu, có nhiều đóng góp đối với kinh tế - xã hội của đất nước cũng như sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam diễn ra vào tối 7/3/2008.

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam.

Khởi đầu sự nghiệp từ mảnh đất nước mặn Tân Tạo, huyện Bình Chánh, một trong những huyện nghèo nhất TP Hồ Chí Minh hồi trước. Bao nhiêu nhà đầu tư nước ngoài đến khảo sát vùng đất này nhưng đều phải bỏ cuộc. Lúc đó, chị đang làm việc tại TT Xúc tiến Đầu tư đã đứng ra nhận dự án này, tự mình chạy vay tiền, lên kế hoạch.

Năm 2007, chị đứng thứ 15 trong top 20 người giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán , nhưng điều khó khăn nhất trong cuộc sống mà người phụ nữ này đã từng vượt qua là việc... học lái ô tô thành công.

Đó là khi chị một thân một mình sang Mỹ, để tìm hướng phát triển cho Tân Tạo. Nếu ở trong nước có người đưa đón thì giờ chị phải tự tay mình cầm lái vì: “Ở nước ngoài mà không biết lái ô tô xem như mình bị đã tự trói mình, chẳng thể làm được gì”. Ngay hôm đầu tiên học lái, chị đã lao thẳng xe xuống hồ. Người ta phải dùng cẩu để kéo chiếc xe lên, còn chị thoát chết trong gang tấc, như được hồi sinh lần thứ hai.

Ông xã mất trong một vụ tai nạn xe hơi nên điều này tác động mạnh đến chị. Lúc đó chị đã muốn bỏ cuộc. Tối ngồi viết Email cho con gái, gửi đi xong chị biết mình không được phép đầu hàng. Ngay hôm sau, chị lại lấy xe ra tập...

Nói về bí quyết thành công trong kinh doanh, với chị tất cả là bằng niềm đam mê trong công việc. Khi đã làm việc gì là chị say sưa với việc đó, và quyết tâm làm bằng được mới thôi, không bao giờ chấp nhận đầu hàng.

Chị Yến nói: “Nếu không trở thành một doanh nhân, tôi đã là một bác sĩ. Và nếu là một bác sĩ tôi tin mình cũng thành công, vì đã làm việc gì tôi luôn hết mình với công việc đó”.

Trong kinh doanh, chị luôn tâm niệm: “Điều mà mình không muốn người khác làm với mình thì đừng bao giờ làm với người khác”.

Việc nhà: lấy mình làm gương

Là con gái đầu trong gia đình, ngay từ hồi nhỏ chị đã gánh vác trách nhiệm là tấm gương cho các em. Bố mẹ luôn nhắc nhở chị: “Con là con chim đầu đàn, con bay theo hướng nào thì các em cũng sẽ bay về hướng đó”. Cũng vì thế, so với chị em trong nhà, bố mẹ nghiêm khắc, yêu cầu, đòi hỏi với bản thân chị nhiều hơn.

Chị thấy mình may mắn vì có gia đình định hướng từ nhỏ. Khi lập gia đình, chị ý thức từ đầu sẽ là một nền tảng cho con cái. Chồng mất sớm, một mình chị không kham nổi vai trò vừa là người mẹ và thay chồng làm một người đàn ông trong gia đình. Vì thế chị biết cách suy nhất để định hướng các con là mình phải thật sự là tấm gương sáng trong mắt con cái.

Điều chị vui nhất là khi nghe mọi người nói: “Chị không chỉ là một người phụ nữ thành công trong sự nghiệp mà còn là thành công vai trò một người mẹ”.

Con cái là điều quan trọng nhất đổi với chị, nhưng chị không chọn các giáo dục con bằng cách uốn nắn, chỉ bảo con từng ly từng tý, mà chị phải hoàn thiện mình để các con nhìn vào mẹ để mà cố gắng. Và chị thật sự là một thần tượng trong mắt hai cô con gái.

Cô con gái đầu của chị đã tốt nghiệp ĐH Oxford (Anh), hiện tại đang theo học ngành đạo diễn của trường Hoàng Gia Anh. Còn cô út, năm nay sẽ thi đại học và phấn đấu nối tiếp sự nghiệp của mẹ.

“Bông hồng vàng” 2008 chia sẻ: “Sáng ở Sài Gòn, chiều đã có mặt ở Hà Nội, vài hôm lại bay sang Mỹ một lần. “Chóng mặt” với công việc mình đam mê nhưng khi hai cô con gái cần mẹ, mình sẽ có mặt bên con ngay lập tức”.

Cũng như những người phụ nữ khác, chị Yến luôn ý thức giữ gìn nhan sắc của mình nhưng là người không có thời gian nên cách làm đẹp của chị khá đặc biệt: làm đẹp bằng công việc và cái tâm.

Đối với chị làm việc cũng như là thể dục, thư giãn. Khi say mê công việc sẽ tăng sự hiểu biết, tự tin thì như có một sự tác động, người phụ nữ cảm thấy mình luôn trẻ, luôn đẹp.

Bên cạnh công việc, gia đình, chị dồn tất cả cho các hoạt động từ thiện, chị luôn hướng về số phận những trẻ em thiệt thòi. Bên cạnh đó chị đầu tư nhiều cho giáo dục, bằng quỹ học bổng ITA của tập đoàn Tân Tạo, trao thường năm cho sinh viên nghèo vượt khó. Hiện tại, kế hoạch xây dựng trường ĐH dành cho học sinh nghèo, học sinh giỏi của chị cũng đang được xúc tiến xây dựng tại TP Hồ Chí Minh. Dự tính năm 2009, sẽ hoạt động hệ Cao đẳng và Dạy nghề, đến năm 2011, chính thức tuyển sinh viên ĐH.

“Khi cái tâm mình trong sáng, luôn tạo điều hay điều tốt, chẳng phải bận tâm, trăn trở với những điều xấu thì đã đủ để cho người phụ nữ luôn luôn trẻ đẹp” - Một trong những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam bộc bạch.

Hoài Nam