Bốn người trong gia đình treo cổ tự tử - sự "lựa chọn" đáng phê phán

Con đường về thôn Minh Hợp, xã Kỳ Hợp, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh như dài ra, nặng trĩu đối với không chỉ người làng nơi đây. Hàng ngàn người dân đã đến thắp nén hương, góp một chút tiền để làm lễ tiễn đưa người xấu số.

Không phải là máu mủ, thân thích nhưng hầu như trên khuôn mặt ai cũng bàng hoàng trước cách lựa chọn sự ra đi của cặp vợ chồng trẻ cùng 2 đứa con thơ. Nỗi đau mang thân phận con người và giải pháp lìa bỏ cuộc sống của cặp vợ chồng trẻ đáng thương nhưng cũng rất đáng giận. Mỗi giây đi qua không trở lại, việc đã xảy ra không thể cứu vớt. Thiết nghĩ nỗi đau này ít nhiều cũng như tiếng chuông bi thương cảnh báo đến không ít người trong hành xử ở cuộc sống này.

Nỗi đau bàng hoàng ở ngôi làng nhỏ

Ngày 20-10, vào thứ bảy ngày nghỉ, nên hầu như đi đâu chúng tôi cũng bắt gặp những phố hoa, đường hoa và người người đi chơi mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam. Song khi xe rẽ xã Kỳ Hợp, huyện Kỳ Anh thì lòng mọi người như chùng xuống khi bắt gặp không ít chị em phụ nữ khuôn mặt thất thần, bàng hoàng, nhiều người tất tả để lo ma chay cho vợ chồng anh Th. và hai con thơ. Trong cơn mưa chiều nặng hạt, hàng ngàn phụ nữ ở vùng quê nghèo này lặng lẽ tiễn đưa một gia đình bi thương về cõi vĩnh hằng.

Sáng sớm tinh mơ, ông Nguyễn Văn Hà (51 tuổi) đang ngái ngủ thì chị Nguyễn Thị Liễu (30 tuổi, chị gái Nguyễn Tiến Th.) chạy qua kêu thất thanh báo sự việc kinh hoàng ở nhà Th. chị vừa chứng kiến. Nghe câu được câu mất nhưng ông Hà (cha của chị T. - vợ anh Th.) tất tả chạy qua nhà con gái.

Ông không thể tin vào mắt mình khi thấy giữa xà nhà gian chính, con rể, con gái và hai đứa cháu ngoại của ông đang treo lơ lửng do thắt cổ. Mấy phút sau, người làng chạy đến cùng ông Hà đưa 4 người xuống nền đất, nhưng đứa con rể Nguyễn Tiến Th. (30 tuổi), con gái Nguyễn Thị H.T. (24 tuổi) cùng 2 cháu Nguyễn Đ.K. (6 tuổi) và Nguyễn Thị H.T. (4 tuổi) đều đã tử vong. Không khí đau thương bao trùm ngôi làng nhỏ.

 Bốn người trong gia đình treo cổ tự tử - sự lựa chọn đáng phê phán  - Ảnh 1.

Chính quyền, cơ quan chức năng địa phương và người làng đến thăm viếng, tổ chức ma chay cho gia đình xấu số.

Th. mồ côi mẹ khi mới 5 tuổi. Th. ở với cha và các chị, sau khi cưới vợ được vài năm thì cha của Th. mất. Từ đó, mọi tình yêu thương Th. đều dành hết cho vợ con. Người dân thôn Minh Hợp còn nghèo, vợ chồng Th. cũng nghèo, nhưng cuộc sống nhiều tiếng cười hơn nỗi buồn khi vợ chồng lần lượt có hai đứa con, một trai, một gái ngoan hiền.

Năm 2011, người làng thôn Minh Hợp còn nhớ rõ nụ cười bẽn lẽn của T. và Th. trong đám cưới khi cô dâu vừa tròn 18 và chú rể mới bước qua tuổi 20. Nhà Th. nghèo, nhà T. cũng chẳng khấm khá gì hơn.

Hàng ngày Th. sửa chữa xe máy, khi vá chiếc lốp, khi thay cái bugi cho người làng, nhặt nhạnh tiền lẻ kiếm đồng ra đồng ra đồng vào đưa vợ lo cơm nước. Nói là ở nông thôn, nhưng ruộng đất cũng chẳng có, lại hay đau ốm và lo chăm con nên chị T. và các con chỉ trông vào việc sửa chữa xe vặt vãnh hàng ngày của chồng để sống. Hàng ngày, nghe tiếng líu la líu lo của con, những vất vả, khó khăn của cặp vợ chồng trẻ cũng được cởi bỏ phần nào.

Cơn bão năm 2017 quét qua huyện nghèo Kỳ Anh, nhiều nhà dân đổ sập, trong đó có căn nhà nhỏ của vợ chồng Nguyễn Tiến Th. Sau khi xem xét, địa phương đã ủng hộ 40 triệu đồng để cặp vợ chồng trẻ dựng lại nhà.

Hai vợ chồng Th. cầm sổ đỏ mảnh đất của gia đình vay thêm ngân hàng 100 triệu, rồi tiếp tục mượn sổ đỏ của bố vợ vay tiếp 50 triệu để xây lại căn nhà kiên cố. Sau khi làm xong phần thô căn nhà, do hết tiền và nợ vay đã nhiều nên vợ chồng Th. để vậy ở chứ chưa hoàn thiện.

Tuổi còn rất trẻ, lại làm được nhà như vợ chồng Th. ở vùng đất nghèo này không nhiều. Người thân, làng xóm đều mừng cho họ khi có căn nhà kín trên, bền dưới. Tưởng rồi hạnh phúc sẽ đầy lên đồng hành cùng cuộc sống của Th. và T. Nhưng rồi, không ai ngờ đôi vợ chồng trẻ lại chủ ý gây ra bi kịch đau đớn nhất đối với họ, và để lại nỗi bàng hoàng đối với người làng…

 Bốn người trong gia đình treo cổ tự tử - sự lựa chọn đáng phê phán  - Ảnh 2.

Người dân sửng sốt, xót xa trước cái chết của gia đình chị Thanh.


Sự “lựa chọn” đáng trách

Chị gái của Th. cho biết, đêm xảy ra vụ việc kinh hoàng, vợ chồng Th. không hề có biểu hiện gì. Th. còn xuống nhà chị gần đó ôm chăn lên nhà để ngủ vì trời trở lạnh. Chị Nguyễn Thị Thụy, dì ruột của Th. ôm mặt khóc nức nở kể lại rằng, mấy hôm trước thấy Th. dẫn vợ con đi siêu thị chơi, vợ chồng, con cái chụp ảnh rất hạnh phúc. Không ai nghĩ họ lại dại dột từ bỏ cuộc sống của mình và cướp đi mạng sống của những đứa con vô tội.

Khám nghiệm hiện trường và thi thể nạn nhân, cơ quan chức năng phát hiện ngoài các sợi dây nạn nhân dùng để thắt cổ, thì vợ chồng Th. còn để lại 2 bức thư tuyệt mệnh, hé lộ nguyên nhân họ tìm đến cái chết.

Trong thư, anh Nguyễn Tiến Th. viết: “Khi mọi người đọc được bức thư này thì gia đình chúng tôi đã đi xa rồi. Trong vài năm trở lại đây cuộc sống đối với gia đình tôi đã thực sự vô nghĩa. Cảm thấy buồn chán và mọi thứ như đã không còn quan trọng với vợ chồng tôi nữa. Mong mọi người hiểu và cảm thông cho chúng tôi. Cuộc sống này chán lắm, bao nhiêu áp lực buồn phiền bế tắc, dường như không có lối thoát với chúng tôi...”.

Ngoài việc nói về cuộc sống chán nản, bí bách, trong thư Th. cũng đề cập đến tình yêu thương đối với những đứa con của mình. “Trong 8 năm gia đình mình đã trải qua bao nhiêu vất vả sóng gió và cũng thời gian này là niềm hạnh phúc nhất của bố mẹ. Vì bằng tình yêu mà bố mẹ đã sinh ra hai con. Hai con là niềm tin vui của bố mẹ. Không gì so sánh được. Bố mẹ ngàn lần xin lỗi các con vì sinh ra các con trong tình yêu thương”.

Bên cạnh bức thư của người chồng, chị Nguyễn Thị H.T. cũng để lại một bức thư tuyệt mệnh, trong thư người vợ xấu số này ghi: "Con xin lỗi rất nhiều. Cha và em ở lại cố gắng sống thật tốt nhé. Con sẽ âm thầm giúp đỡ cho cha sức khỏe và các em gặp nhiều may mắn nhé. Con sẽ rất vui và yên lòng thấy cha và các em sống thật tốt”.

Nhiều người dân địa phương dù rất thương xót nhưng đều lên án hành động chọn cái chết của cặp vợ chồng trẻ, đặc biệt là hành vi cướp đi mạng sống của 2 đứa con thơ. Trong câu chuyện với người làng và người thân của anh Nguyễn Tiến Th. chúng tôi được biết, thời gian gần đây, cuộc sống của vợ chồng anh Th. có phần bị đảo lộn do nhiều chuyện xảy ra.

Gần tháng nay, anh Th. có vay tiền của một người làng trên 70 triệu đồng để lo việc gia đình. Nhiều lần bị hỏi nợ không có trả nên anh Th. đều xin khất, và mỗi ngày trả gần 300 ngàn đồng tiền lãi cho chủ nợ. Nợ ngân hàng để làm nhà, nợ vay người làng, công việc lại không ổn định nên áp lực về nợ nần đối với anh Th. không hề nhỏ.

Trước bi kịch xảy ra khoảng 20 ngày, anh Th. vào thị trấn Đồng Lê, Tuyên Hóa, Quảng Bình tìm mua xe máy cũ để mang về đại tu lại sửa bán kiếm lời. Đến Đồng Lê, lợi dụng sơ hở của người khác, anh Th. đã trộm một máy điện thoại mang ra thị xã Kỳ Anh tiêu thụ và bị lực lượng Công an địa phương này bắt quả tang.

Sau đó, anh Th. được giao cho Công an huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình điều tra. Nhận thấy anh Th. có thân nhân rõ ràng, lại phạm tội lần đầu, ít nguy hiểm nên Công an cho tại ngoại để điều tra. Về làng, anh Th. có phần bị tác động nhiều đến tâm lý khi một số người dị nghị việc anh ăn trộm. Vì vậy, anh Th. ít nói, ít đi lại quan hệ hơn trước với mọi người...

 Bốn người trong gia đình treo cổ tự tử - sự lựa chọn đáng phê phán  - Ảnh 3.

Công an Hà Tĩnh phối hợp với các ngành chức năng khám nghiệm hiện trường, điều tra, xác minh vụ việc.


Theo kết quả điều tra ban đầu của Công an Hà Tĩnh, 4 nạn nhân đều chết trong tình trạng treo cổ. Tại hiện trường, ngoài hai bức thư tuyệt mệnh, vợ chồng nạn nhân để lại nói đến uẩn khúc, chán nản muốn từ bỏ cuộc sống, cơ quan chức năng chưa phát hiện thêm dấu vết gì khả nghi, liên quan đến người ngoài đột nhập vào gây án.

Hai cháu nhỏ là nạn nhân của bố mẹ “mang theo” trước khi họ giã từ cuộc đời. Ngay trong ngày 20-10, chính quyền địa phương và người làng đã gác hết công việc, đến đưa tiễn người xấu số. Mặc dù đau thương nhưng không ít người đã lên án hành động dại dột từ bỏ cuộc sống của cặp vợ chồng trẻ, đặc biệt là việc gây ra cái chết đối với cả những đứa con của mình. “Trẻ con nó có tội tình gì, tại sao họ không muốn sống lại cũng không cho con được sống, xét đến cùng đó là tội ác”, một người làng nói vậy.

Ông Đào Mạnh Linh, Chủ tịch UBND xã Kỳ Hợp buồn bã cho hay: “Vợ chồng Th. nghèo, từ trước tới nay sống trên địa bàn làm ăn lương thiện, hòa nhã với mọi người. Ngay trong ngày gia đình Th. mất, chính quyền địa phương đã hỗ trợ thân nhân gia đình nạn nhân 30 triệu đồng để lo mai táng, bên cạnh đó bà con làng xóm cũng thăm hỏi, quyên góp thêm để lo ma chay tươm tất cho các nạn nhân. Người đã mất, nhưng nỗi đau thật khó quên đối với người thân của họ khi ở lại, và nỗi buồn khó phai mờ đối với ngôi làng nhỏ ở mảnh đất nghèo Kỳ Hợp, Kỳ Anh”.

Theo Sông Lam - Lam Hồng
Công an nhân dân

Tin liên quan
Đang được quan tâm