Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng về 2 công ty nhập khẩu thiết bị y tế cũ

(Dân trí) - Bộ Y tế vừa có báo cáo Thủ tướng về hiện tượng một số doanh nghiệp đã “lách luật” nhập khẩu trang thiết bị y tế (TTBYT) cũ đã qua sử dụng vào Việt Nam, gây nguy cơ ảnh hưởng đến công tác chẩn đoán, điều trị cho người bệnh.

 

Đài Truyền hình Việt Nam đưa tin về các thiết bị y tế cũ tại công ty Bảo Trân.Đài Truyền hình Việt Nam đưa tin về các thiết bị y tế cũ tại công ty Bảo Trân.

 

 Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, ngay sau khi nhận được thông tin cơ quan chức năng phát hiện một số trường hợp nhập khẩu trang thiết bị y tế (TTBYT) đã qua sử dụng vào Việt Nam (cụ thể là công ty TNHH kỹ thuật thiết bị y tế Bảo Trân và công ty TNHH thương mại và kinh doanh thiết bị y tế A.N.N.A), Bộ Y tế đã khẩn trương rà soát lại hồ sơ liên quan đến việc cấp phép nhập khẩu TTBYT. Kết quả rà soát cho quy trình, thủ tục cấp phép nhập khẩu cho hai công ty trên đã tuân thủ đúng quy định của pháp luật, với nội dung giấy phép nhập khẩu TTBYT cấp cho doanh nghiệp nhập khẩu là thiết bị mới 100%, sản xuất năm 2012 theo đề nghị của doanh nghiệp.

Như vậy, việc hai công ty nêu trên mở tờ khai Hải quan xin nhập khẩu thiết bị mới 100% nhưng thực tế lại nhập thiết bị đã qua sử dụng là hành vi gian lận thương mại với thủ đoạn tinh vi, có tính chất nghiêm trọng do ảnh hưởng đến kết quả chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân.

Sau vụ việc, Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, cấp phép các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu trang thiết bị y tế và đề nghị phối hợp với Bộ Y tế để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các vi phạm.

Nữ Bộ trưởng cũng kiến nghị Thủ tướng nhiều giải pháp nhằm tăng cường quản lý chất lượng TTBYT. Theo đó, Bộ Y tế cũng đề xuất Chính phủ tiếp tục hoàn chỉnh và đẩy nhanh tiến độ ban hành Nghị định về quản lý TTBYT, trong đó cần lưu ý bổ sung các biện pháp quản lý phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay và yêu cầu hội nhập khu vực, đồng thời xây dựng cơ chế phối hợp giữa Bộ Y tế với các cơ quan chức năng liên quan về công tác quản lý sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu TTBYT nhằm phối hợp ngăn chặn các TTBYT không đảm bảo chất lượng lưu hành trên thị trường, nhập khẩu không đúng quy định.

Bộ Y tế cũng đề xuất Chính phủ chỉ đạo Tổng cục Hải quan – Bộ Tài chính tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hậu kiểm TTBYT nhập khẩu để không cho các TTBYT cũ, đã qua sử dụng nhập khẩu vào Việt Nam, bảo đảm trong sạch môi trường kinh doanh và an toàn sức khỏe nhân dân.

Chỉ đạo UBND các tỉnh, thành trong cả nước và các Bộ ngành liên quan phối hợp và hỗ trợ Bộ Y tế trong việc tăng cường năng lực hệ thống tổ chức, quản lý và nhân lực kỹ thuật quản lý TTBYT để tăng cường công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất, nhập khẩu TTBYT trên địa bàn, nhất là các địa bàn trọng điểm Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Bột rưởng Y tế đề nghị Thủ tướng cho phép Bộ xây dựng Đề án phát triển hệ thống kiểm chuẩn TTBYT để tạo cơ sở cho việc đầu tư, xây dựng các hướng dẫn về điều kiện con người, cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác kiểm chuẩn và đảm bảo chất lượng TTBYT.

Tú Anh