Bộ trưởng Tư pháp nhận nhiều tâm thư của người đồng tính

(Dân trí) – Trước những ý kiến “can gián” đề xuất bỏ quy định cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường chia sẻ rất nhiều tâm thư của người đồng tính gửi đến ông mong muốn thừa nhận hôn nhân.

Bộ trưởng Tư pháp có phiên họp tại UB Các vấn đề xã hội hôm nay, 24/9, nghe thẩm tra dự án luật Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật hôn nhân và gia đình do Bộ này chủ trì soạn thảo.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường nêu rõ: việc sửa đổi, bổ sung Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 nhằm đáp ứng kịp thời các yêu cầu khách quan của đời sống hôn nhân và gia đình trong tình hình mới; bảo đảm thực hiện tốt hơn quyền con người, quyền công dân trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình; bình đẳng giới; kế thừa và phát huy các giá trị văn hóa, đạo đức truyền thống, phong tục tập quán tốt đẹp của các dân tộc Việt Nam….
Bộ trưởng Tư pháp nhận nhiều tâm thư của người đồng tính
Bộ trưởng Tư pháp: "Rất nhiều tâm thư được gửi đến tôi mong muốn được thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính".

Điểm hiện vẫn còn nhiều tranh luận trong dự án luật là đề xuất bỏ quy định cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính, đồng thời khẳng định Nhà nước không thừa nhận quan hệ hôn nhân giữa họ. Luật chỉ bổ sung quy định giải quyết hậu quả của việc chung sống giữa những người cùng giới tính về quan hệ tài sản, xác định cha, mẹ, con và quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ và con…

Tờ trình do cơ quan soạn thảo gửi tới nêu rõ quan điểm nhìn nhận của Chính phủ. Vấn đề đồng tính và chung sống với nhau, coi nhau là vợ chồng giữa những người cùng giới tính đang là thực tế. Đến nay chưa có điều tra chính thức về số người đồng tính nhưng đã có nhiều trang web, diễn đàn, câu lạc bộ dành cho họ với số lượng thành viên tham gia khá cao.

Các trường hợp đồng tính ở VN công khai việc sống chung và gia đình họ thừa nhận ngày càng tăng lên. Cộng đồng người đồng tính dưới nhiều hình thức khác nhau cũng đã thể hiện mong muốn được Nhà nước công nhận và bảo vệ quyền được sống theo bản dạng giới và khuynh hướng tính dục của mình.

Đồng tình với hướng lập luận này, đại biểu Đặng Ngọc Tùng (Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động VN) đề nghị tính tới một số vấn đề phát sinh khi chấp nhận cuộc sống chung của những người đồng giới như về như họ của đứa trẻ được nhận làm con của cặp đôi đồng giới, việc đảm bảo quyền lợi của đứa trẻ khi người cùng giới không sống chung với nhau hoặc có người qua đời.

Ngược hướng quan điểm này, đại biểu Phạm Đức Châu (Quảng Trị) đánh giá người cùng giới kết hôn với nhau không phải là hôn nhân nên không cần thiết đưa ra các quy định trong luật. Đại biểu cho rằng trong trường hợp người cùng giới chung sống với nhau mà phát sinh mâu thuẫn thì giải quyết bằng pháp luật dân sự.

Đại biểu Hồ Thị Thủy (Vĩnh Phúc) nêu ý kiến, một số nước công nhận hôn nhân đồng giới nhưng có lộ trình, từ việc thừa nhận người đồng tính, thừa nhận quyền sống chung và tiến tới đồng ý hôn nhân đồng giới. Đại biểu yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp xác định thực trạng xác lập nếu vấn đề này được Quốc hội thông qua.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường giải thích với quy định như thiết kế trong dự thảo luật, nhà nước sẽ không xử phạt hành vi kết hôn đồng giới. Việc thừa nhận quyền sống chung thông qua hướng quy định những nguyên tắc giải quyết quan hệ chung sống cũng cho thấy lộ trình nhìn nhận của xã hội trong giai đoạn này.

Ông Cường cũng nêu rõ, thực tế, dù pháp luật hiện hành cấm việc kết hôn giữa những người cùng giới tính nhưng việc chung sống như vợ chồng vẫn diễn ra, thậm chí có những trường hợp gia đình đã tổ chức công khai lễ cưới. Các cơ quan nhà nước đã phải áp dụng các biện pháp khác nhau để xử lý nhưng vẫn không giải quyết được thực trạng này. Theo đó, Bộ trưởng Tư pháp lập luận, việc cấm đoán và xử lý hành chính như hiện hành không còn phù hợp thì cần thay đổi quan niệm và phương thức quản lý.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường chia sẻ thêm, do đây là vấn đề nhạy cảm, cơ quan soạn thảo đã phải "tâm tư" không ít. Rất nhiều tâm thư đã được gửi đến ông mong muốn thừa nhận hôn nhân giữa người cùng giới tính.

"Họ cũng là con người. Hiến pháp quy định quyền của con người. Như thế họ cần được tôn trọng" - Bộ trưởng Hà Hùng Cường nêu quan điểm.

P.Thảo

Đang được quan tâm