Bộ trưởng Tô Lâm: Chưa phát hiện công an bảo kê cho tín dụng đen

(Dân trí) - “Các đại biểu Quốc hội đặt vấn đề có hay không việc bảo kê của lực lượng chức năng cho đối tượng tín dụng đen. Qua điều tra chưa phát hiện trường hợp nào bao che, bảo kê tội phạm tín dụng đen của các lực lượng, kể cả lực lượng công an” – Bộ trưởng Công an Tô Lâm trả lời chất vấn trước UB Thường vụ Quốc hội chiều 15/8.

Đại biểu Nguyễn Thị Yến (Bà Rịa – Vũng Tàu) chất vấn Bộ trưởng Công an về tội phạm tín dụng đen.

Trả lời, Bộ trưởng Tô Lâm khái quát, tín dụng đen là vấn đề bức xúc của toàn xã hội, đã được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm chất vấn. Bộ Công an cũng đã không ít lần báo cáo, nêu ra nhiều giải pháp khắc phục vấn đề này, trong đó có việc tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định 12 giải thích về vấn đề tội phạm liên quan tới tín dụng đen. Hiện Nghị định đang được triển khai thực hiện.

Đại tướng Tô Lâm cho biết, Bộ Công an cũng có kế hoạch chuyên đề riêng để trấn áp tội phạm này.

Bộ trưởng Tô Lâm: Chưa phát hiện công an bảo kê cho tín dụng đen - 1
Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Công an trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội về vấn nạn tín dụng đen.

Kết quả, trong 6 tháng đầu năm 2019, trên toàn quốc, công an khởi tố 436 vụ với 766 bị can liên quan tội danh tín dụng đen, bảo kê, đòi nợ thuê, trong đó khởi tố 214 vụ, 947 bị can về tội liên quan tội tín dụng đen là cho vay nặng lãi trong giao dịch nhân sự.

Các lực lượng đã áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, làm tan rã nhiều băng nhóm tội phạm tín dụng đen trong toàn quốc. Theo thống kê của Bộ, ngành công an đã phá 1.400 các đường dây, tổ chức cho vay nặng lãi, có hoạt động liên quan tới tín dụng đen.

“Chúng tôi đánh giá do trấn áp mạnh nên tội phạm liên quan tới tín dụng đen đã được kiềm chế, giảm tính phức tạp so với trước đây, nhiều chỗ loại tội phạm này đã tạm dừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng. Hơn nữa, nhân dân rất cảnh giác với các hoạt động này” – Bộ trưởng Công an nhận định.

Tuy nhiên, theo ông, tình hình bảo kê, tín dụng đen, đòi nợ thuê vẫn còn rất phức tạp, có nơi có lúc còn gây lo lắng trong nhân dân và các đoàn thể xã hội. Đáng lưu ý là loại hình cho “vay ngang hàng” qua mạng internet. Đây là loại tín dụng đen biến tướng, sử dụng hoàn toàn qua không gian mạng, dùng cả tiền ảo, tiền thật qua mạng Internet để giao dịch tiền tệ. Biểu hiện tội phạm này đang có chiều hướng ra tăng và rất khó kiểm soát.

Tín dụng đen trong nhân dân vẫn còn. Việc xử lý tội phạm tín dụng đen hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn do các đối tượng có nhiều thủ đoạn lách luật, phạm vi dân sự và hình sự cũng có khó khăn cho cơ quan thực thi pháp luật. Bộ trưởng Tô Lâm dẫn chứng, chỉ riêng những trường hợp quy định tại Điều 201 của bộ luật Hình sự, cơ quan điều tra đã thống kê được 21 vấn đề khó khăn, vướng mắc mà ngành công an đang phối hợp các ngành tháo gỡ.

Về giải pháp trong thời gian tới, theo Bộ trưởng, cần tiếp tục duy trì khí thế tấn công, trấn áp mạnh mẽ tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan tới tín dụng đen trong chương trình kế hoạch đã đề ra, không chủ quan, chùng xuống khi kết quả hiện đang trên đà thực thi rất tốt.

Lực lượng công an sẽ sử dụng các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát danh sách, đấu tranh triệt phá các băng nhóm tội phạm tín dụng đen, bảo kê đòi nợ thuê ngay từ khi mới hình thành, không để hình thành các tổ chức, nhất là tổ chức tội phạm mới.

Lực lượng công an cũng xác định phải phối hợp với các bộ ngành để ngăn ngừa tội phạm tín dụng đen, bảo kê đặc biệt là ngành ngân hàng. Và về mặt pháp luật, Bộ Công an đang cùng các cơ quan tháo gỡ khó khăn để tạo điều kiện củng cố, để tội phạm không lợi dụng khe hở pháp luật để xử lý, phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm tín dụng đen hiệu quả.

“Các đại biểu cũng đặt vấn đề có hay không việc bảo kê của lực lượng chức năng cho đối tượng tín dụng đen này. Xin thưa, qua điều tra cho tới nay, chưa phát hiện trường hợp nào bao che, bảo kê tội phạm tín dụng đen của các lực lượng, kể cả lực lượng công an. Quan điểm của chúng tôi là xử lý nghiêm các trường hợp bảo kê hoặc có liên quan tới bảo kê, không có vùng cấm nào. Nếu nhân dân và đại biểu Quốc hội chỉ ra được có những hoạt động vi phạm thì đề nghị trao đổi thông tin, chúng tôi rất tích cực đấu tranh trong chuyện này” – Bộ trưởng Công an quả quyết.

P.Thảo

Tin liên quan