Bộ trưởng TN&MT: Vấn đề cốt lõi hiện nay của ĐBSCL là nước

(Dân trí) - Ngày 29/6, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng về công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Lê Văn Hiểu cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2020, công tác kiểm tra, giám sát về tài nguyên và môi trường (TN&MT) được thực hiện nghiêm túc, các hành vi vi phạm pháp luật được xử lý nghiêm.

Tỉnh đã chỉ đạo xây dựng, triển khai các giải pháp, kế hoạch phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn. Tuy có thiệt hại về sản xuất nhưng không đáng kể. Tỉnh cũng đã kịp thời giải quyết cấp nước sạch cho 18.000 hộ dân vùng nông thôn. Tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển xảy ra khá nhiều và tỉnh đã chỉ đạo khắc phục những khu vực bị ảnh hưởng.

Hiện nay, tỉnh đang thực hiện các thủ tục để triển khai các dự án thuộc trường hợp xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ nên dịp này lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng kiến nghị Bộ TN&MT sớm xem xét, thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận để tạo điều kiện cho địa phương triển khai thực hiện, góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, như: Khu đô thị mới Hồ Nước Ngọt; khu đô thị mới phường 4; chợ đầu mối nông sản; cụm công nghiệp TP Sóc Trăng; cụm công nghiệp Thạnh Phú; cụm công nghiệp Phú Lộc; cụm công nghiệp Xây Đá B (mới).

Bộ trưởng TNMT: Vấn đề cốt lõi hiện nay của ĐBSCL là nước - 1

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác khảo sát tình hình sản xuất, kinh doanh và giải pháp bảo vệ môi trường của một công ty thủy sản ở huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã đánh giá cao việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang công nghiệp được tỉnh thực hiện một cách cẩn trọng và bền vững. Bộ trưởng cũng ghi nhận và giải đáp các vấn đề kiến nghị của tỉnh.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, vấn đề cốt lõi hiện nay của Sóc Trăng nói riêng và các tỉnh trong khu vực ĐBSCL nói chung là nước, có thể thừa nước, thiếu nước hoặc nước bẩn. Bài toán đặt ra là cần quản lý tổng hợp tài nguyên nước, đề nghị tỉnh cần thực hiện một số nhiệm vụ về quản lý tài nguyên nước và môi trường trong thời gian tới.

Bộ trưởng TN&MT cũng lưu ý tỉnh Sóc Trăng cần quan tâm đầu tư hạ tầng đa mục tiêu hướng tới quản lý tài nguyên nước, tránh xảy ra xung đột nguồn nước giữa các địa phương trong tỉnh, cũng như xung đột và tranh chấp mặn – ngọt với các địa phương trong khu vực ĐBSCL. Đặc biệt là các quy hoạch kinh tế liên quan đến nguồn tài nguyên nước phải mang tính toàn vùng và lâu dài, đáp ứng được yêu cầu và mục tiêu phát triển chung của vùng ĐBSCL nói chung.

Với những kiến nghị của Sóc Trăng, đối với vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của Quốc hội, Chính phủ, thì Bộ sẽ sớm tham mưu, trình lên cấp cao hơn để xem xét, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc cho địa phương.

Cao Xuân Lương