Bộ trưởng TN-MT: Hiệu lực quản lý đất đai vẫn thiếu và yếu

(Dân trí) - Được yêu cầu báo cáo thêm về vấn đề giải quyết khiếu kiện trong lĩnh vực đất đai, Bộ trưởng TN-MT Nguyễn Minh Quang đã báo cáo giải pháp để thời gian tới nâng cao năng lực quản lý đất đai, khắc phục bất cập dẫn tới khiếu nại tố cáo của công dân.

Bộ trưởng TN-MT bày tỏ sự đồng tình và xin tiếp thu ý kiến của các đại biểu phát biểu về những tồn tại, bức xúc xung quanh khiếu kiện trong lĩnh vực đất đai. Ông Quang nhận định, đó là những ý kiến sâu sắc về nguyên nhân tình hình khiếu kiện nhiều, kéo dài phức tạp trong lĩnh vực đất đai thời gian vừa qua.

 

Ngoài nguyên nhân khách quan do lịch sử đã trải qua nhiều giai đoạn, thay đổi lớn về chủ sở hữu đất dẫn đến những tranh chấp phức tạp, khó phân giải, Bộ trưởng TN-MT xác nhận, nguyên nhân chủ quan mới là cơ bản, quan trọng.
 
Bộ trưởng TN-MT: Hiệu lực quản lý đất đai vẫn thiếu và yếu

Bộ trưởng TN-MT Nguyễn Minh Quang (giữa) nhận định những vụ khiếu kiện đất đai kéo dài chủ yếu do nguyên nhân chủ quan

 

Theo ông Quang, thời gian qua có nhiều thay đổi về pháp luật đất đai. Hiện có đến hàng chục văn bản điều chỉnh, gây khó khăn cho cả người quản lý và người sử dụng đất khi thi hành.

 

“Việc tổ chức thực hiện quy định cũng có vấn đề, nhất là liên quan thu hồi đất của chính quyền các cấp cũng như cán bộ thực thi công vụ. Nếu giải quyết được nguyên nhân này tình hình sẽ khác” - ông Quang nhấn mạnh yêu cầu tập trung giải quyết vấn đề này.

 

Bộ trưởng TN-MT cũng xác định trách nhiệm Bộ mình trong vấn đề này.

 

Bàn về giải pháp tháo gỡ tình hình, theo ông Quang, cốt yếu nhất là phải nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước ở các cấp - khâu đang có nhiều vấn đề, vừa thiếu vừa yếu hiện nay. Ông Quang đề xuất phải làm tốt từ cấp dưới, giải quyết khiếu nại theo nguyên tắc tôn trọng nguyện vọng người dân, sau mới bàn tới cấp TƯ.

 

Việc sửa Luật Đất đai, là đại diện cơ quan chủ trì soạn thảo, ông Quang cho biết, Bộ TN-MT đã cố gắng đẩy nhanh tiến độ. Dự thảo luật được đưa ra trình xin ý kiến Quốc hội lần đầu trong kỳ họp này, sẽ tiếp tục được bàn thảo căn cơ trong kỳ họp đầu năm tới.

 

Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh báo cáo thêm về việc giải quyết 528 vụ việc phức tạp, tồn đọng kéo dài theo chỉ đạo của Thủ tướng. Theo thống kê, phân loại, trong số này có 509 vụ khiếu nại, 19 vụ tố cáo (khiếu nại đất đai chiếm 79,9%, trong đó khiếu nại liên quan đến việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng chiếm 51%, 29% là các vụ tranh chấp đất đai…).

 

Tỷ lệ các vụ khiếu kiện tồn đọng kéo dài, một lần nữa được khẳng định, vẫn tập trung nhiều nhất trong lĩnh vực đất đai, trong đó có vụ việc kéo dài đến 20 năm, qua nhiều cấp giải quyết. Địa phương có số vụ tồn đọng nhiều nhất là TPHCM, Hà Nội.

 

Tổng Thanh tra Chính phủ thông tin, qua rà soát, thanh tra đã nắm được 2 loại vụ việc có thể chấm dứt được là những vụ sau khi được tổ chức đối thoại, người dân đã đồng tình rút đơn khiếu kiện và nhưng vụ việc đã qua hết các cấp giải quyết, người dân vẫn không đồng tình dù không còn cách xử lý nào khác. Số này có hơn 300 vụ, chiếm 74%.

 

Có 27% số vụ việc xác định có sai phạm của chính quyền, Thanh tra Chính phủ đã giao giải quyết lại theo hướng tăng quyền lợi cho người dân. Ngoài ra còn 41 vụ việc Thủ tướng đang xem xét, cho ý kiến.

 

Đánh giá kết quả chung, ông Huỳnh Phong Tranh khẳng định, gần đây hiện tượng khiếu kiện đông người vẫn còn nhưng phần lớn là những vụ việc mới. Điều đó chứng tỏ những vụ việc tồn đọng hiện bức xúc đã lắng dịu bớt, bà con đã yên lòng hơn để chờ đợi giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền.

 

Ông Tranh cũng nêu một số khó khăn, đề nghị có hướng tháo gỡ là yêu cầu xem lại trách nhiệm một số cơ quan chức năng. Vừa qua có hiện tượng các cơ quan đùn đẩy, tránh né, gây bức xúc cho người khiếu nại. Ông Tranh đề xuất mỗi đại biểu Quốc hội cùng tham gia giải quyết vụ việc ở các địa phương để tạo sự đồng thuận.

 

Tổng Thanh tra hứa đến cuối năm sẽ tập trung giải quyết dứt điểm 528 vụ việc này, đảm bảo chất lượng để hạn chế tối đa việc khiếu tố tiếp.

 

P.Thảo

Đang được quan tâm