1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Bộ trưởng Thăng "kêu cứu" Thủ tướng vì 3G tăng giá cước

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Đinh La Thăng có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin chỉ đạo nhằm tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị kinh doanh vận tải ô tô, do thay đổi cách tính cước dịch vụ 3G của các doanh nghiệp viễn thông lớn.

Hoạt động của TBGSHT bị gián đoạn vì 3G tăng cước, hàng vạn lái xe đối mặt với
Hoạt động của TBGSHT bị gián đoạn vì 3G tăng cước, hàng vạn lái xe đối mặt với nguy cơ bị phạt 

 
Theo đó, sự thay đổi cách tính giá cước truyền dữ liệu dẫn đến chi phí dịch vụ 3G tăng đột ngột, khiến hàng vạn thiết bị giám sát hành trình (TBGSHT) của xe ô tô ngừng hoạt động trên diện rộng do không kịp nạp tài khoản, hàng loạt đơn vị kinh doanh vận tải đứng trước nguy cơ bị thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, hàng vạn lái xe bị phạt 2,5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 30 ngày.

Bộ trưởng Thăng khẳng định, việc thay đổi cách tính cước phí này còn tạo ra gánh nặng chi phí lớn đối với đơn vị kinh doanh vận tải, bởi nếu đơn vị có 100 xe sẽ phải tăng thêm chi phí từ 8 đến 10 triệu đồng/tháng.

Để đảm bảo an toàn giao thông, duy trì tình trạng hoạt động vận tải đúng quy định, đồng thời chủ động tháo gỡ khó khăn trước mắt cho các đơn vị kinh doanh vận tải, Bộ Giao thông vận tải đề nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng tuần tra, kiểm soát tạm thời không xử lý vi phạm đối với các chủ xe, lái xe trong trường hợp TBGSHT không hoạt động đúng quy định do tài khoản thuê bao 3G hết tiền đột ngột; thời gian áp dụng đến hết ngày 30/11/2013.

Bộ trưởng Thăng cũng đề nghị Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành liên quan chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trực thuộc tiếp tục thực hiện nghiêm nghị quyết 02/NQ ngày 07/1/2013 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu, để giảm bớt khó khăn cho các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV Dân trí về việc sử dụng mạng 3G trong hoạt động vận tải hiện nay, ông Khuất Việt Hùng - Vụ trưởng Vụ Vận tải, Bộ GTVT - cho biết, hầu hết các TBGSHT có đặc điểm là truyền tin ở tốc độ thấp với tần suất truyền định kỳ từ 5-60 giây/bản tin, mỗi bản tin dung lượng rất nhỏ cỡ ~ 64-256 byte với yêu cầu tốc độ truyền thấp thường chỉ vào khoảng dưới vài chục Kb/s và đều sử dụng các gói cước Laptop40, Mi10, MiMax đặc biệt phổ biến gói Mi10 và Laptop Easy với mức cước hàng tháng từ 10.000 đ/tháng đến 50.000đ/tháng.

Theo ông Hùng, việc điều chỉnh cách tính cước này đã gây ra sự gia tăng chi phí cho thuê bao SIM 3G gắn trên TBGSHT từ 800% đến 1.000%, mức tăng cụ thể đối với từng thuê bao tùy thuộc vào cách truyền dữ liệu của TBGSHT.

“Từ ngày 16/10 đến nay, khi tiến hành kiểm tra các tài khoản hết tiền và thiết bị mất tín hiệu thì phát hiện nhiều thuê bao bị tiêu tốn 3.000-5.000/ngày, tương đương 100.000-150.000/tháng. Với thực tế đang tiêu tốn 3.000-5.000/ngày, tương đương với mức truyền dữ liệu bị tính cước là 15-25MB (200 VNĐ/MB) trong khi thiết bị GSHT tối đa thường chỉ truyền 1MB/ngày, điều này chứng tỏ cách tính block cước của Viettel là nguyên nhân dẫn đến mức gia tăng chi phí đột biến đối với đơn vị kinh doanh vận tải.” - ông Hùng cho hay.

C.N.Q