Bộ trưởng Thăng buộc hoàn thành nhiều cây cầu trong năm 2015

(Dân trí) - Kết luận sau buổi kiểm tra hiện trường các cầu triển khai trên địa phận tỉnh Nam Định, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng áp tiến độ “cứng” hoàn thành thiết kế, thủ tục nhanh nhất để khởi công 3 cây cầu trong năm 2015, trong đó có 2 cầu được “lệnh” hoàn thành ngay năm nay.

Trong cuộc kiểm tra hiện trường ngày 4/3 vừa qua, tại các địa điểm xây dựng cầu Bến Mới, Đống Cao và Tân Phong, Bộ trưởng GTVT nghe tư vấn thiết kế, các BQLDA báo cáo phương án thiết kế, ý kiến của lãnh đạo UBND, Sở GTVT tỉnh Nam Định. Bộ trưởng Đinh La Thăng đã rốt ráo yêu cầu rút ngắn tiến độ với các dự án.

Tại vị trí quy hoạch cầu Bến Mới trên Quốc lộ 38B, kết nối giữa huyện Ý Yên với TP Ninh Bình, lãnh đạo tỉnh Nam Định thông tin, dự án mới đang trình Thủ tướng cho phép đầu tư, chưa triển khai ngay được. Bộ trưởng Thăng yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy nhanh thủ tục cần thiết để thực hiện dự án.

Bộ trưởng Thăng buộc hoàn thành nhiều cây cầu trong năm 2015
Bộ trưởng Đinh La Thăng: "Không lý gì đơn vị làm cầu cam kết thi công chỉ trong 6 tháng mà để dự án không hoàn thành được vì thủ tục".

Tại dự án cầu Đống Cao trên Quốc lộ 37B kết nối giữa huyện Ý Yên với huyện Nghĩa Hưng (Nam Định), báo cáo cho thấy vướng mắc nằm ở việc mới chỉ lo được nguồn vốn xây cầu, chưa có tài chính cho phần đường dẫn phải làm mới ở 2 đầu cầu. Ngoài ra, các ý kiến lo ngại khó hoàn thành được cây cầu trong năm 2015.

Gạt bỏ lo lắng này, đại diện TCty Xây dựng Thăng Long khẳng định, với công nghệ làm cầu hiện tại, việc thi công cầu chỉ mất 6 tháng. Nếu thủ tục đầu tư có thể hoàn thành trong khoảng đầu quý II năm nay thì việc hoàn thành cây cầu là khả thi.

Nghe các ý kiến nêu ra, Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị UBND tỉnh Nam Định quan tâm chỉ đạo các đơn vị chức năng của tỉnh quyết tâm hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng cho dự án trong tháng 4/2015 để có đủ 6 tháng cho việc triển khai thi công cây cầu. Bộ trưởng Thăng cũng gợi ý, có thể bố trí vốn làm cầu trước, còn phần đường nghiên cứu bố trí nguồn vốn ngân sách giai đoạn 2016 - 2020 để bảo đảm sự kết nối đồng bộ.
 
Tại dự án cầu Tân Phong vượt sông Đào kết nối Quốc lộ10 với Quốc lộ 21 đi qua TP Nam Định và huyện Nam Trực, hiện đã xong thiết kế, người đứng đầu ngành GTVT yêu cầu địa phương cắm ngay mốc GPMB và chậm nhất trong tháng 4/2015, phải bàn giao mặt bằng “sạch” để thi công ngay.
 
Với cả 2 cầu Đống Cao và Tân Phong, Bộ GTVT cam kết chỉ đạo sát các Chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án, tư vấn thiết kế và các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng và đẩy nhanh các thủ tục cần thiết để khởi công xây dựng đồng loạt trong tháng 5/2015, đảm bảo hoàn thành toàn bộ các cầu ngay trong năm nay.

Kết luận của Bộ trưởng cũng nêu rõ, Bộ GTVT chấp thuận về nguyên tắc giao TCty tư vấn thiết kế giao thông vận tải (TEDI) thực hiện công tác khảo sát, thiết kế 2 cây cầu này. Bộ yêu cầu BQLDA 6 thực hiện quy trình nhanh nhất để hoàn thiện ngay công tác lựa chọn Nhà thầu tư vấn, đồng thời hoàn thiện các thủ tục cần thiết để bổ sung các cầu này vào danh mục cầu yếu thuộc dự án tín dụng ngành để cải tạo mạng lưới đường Quốc gia lần thứ 2, trong đó lưu ý tận dụng hồ sơ, tài liệu khảo sát, thiết kế từ Sở GTVT tỉnh Nam Định.

Bộ trưởng Thăng cũng yêu cầu các BQLDA 2, BQLDA 6 chỉ đạo tư vấn thiết kế khẩn trương hoàn thiện hồ sơ thiết kế, cắm mốc giải phóng mặt bằng, bàn giao mốc giới cho địa phương trong tháng 3 để tỉnh hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng theo tiến độ đề ra.

Ngoài ra, Bộ trưởng nhắc BQLDA 1 đẩy nhanh quá trình lựa chọn nhà thầu thiết kế, thi công và chỉ đạo tư vấn thiết kế khẩn trương hoàn thiện thiết kế kỹ thuật trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để khởi công cầu Thịnh Long vào tháng 9/2015.

P.Thảo

Đang được quan tâm