Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang trả lời về vụ án oan 10 năm

(Dân trí) - Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Công an, khẳng định, để xảy ra oan sai với công dân là điều đáng tiếc. Bộ đã chỉ đạo Cơ quan CSĐT tiếp tục điều tra, làm rõ về các tình tiết có liên quan đến vụ án để xử lý, đảm bảo đúng pháp luật…

Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang tại Quốc hội ngày 5/11 (ảnh: Việt Hưng).
Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang tại Quốc hội ngày 5/11 (ảnh: Việt Hưng).

Trao đổi quan điểm về vụ phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn (trú tại xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang) thụ án tù chung thân về tội giết người đã được 10 năm thì hung thủ thực sự của vụ án ra đầu thú, ông Chấn được tạm đình chỉ thi hành án để chờ xét xử theo thủ tục tái thẩm, Bộ trưởng Công an - Đại tướng Trần Đại Quang xác nhận, vụ án xảy ra cách đây hơn 10 năm.

Cụ thể, Bộ trưởng Trần Đại Quang cho biết, ngày 26/3/2004, TAND tỉnh Bắc Giang mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thanh Chấn và đã ra bản án tuyên bị cáo phạm tội giết người với mức án chung thân. Bị cáo Chấn kêu oan và làm đơn kháng cáo. Ngày 26 và 27/7/2004, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án, tuyên y án sơ thẩm, bản án có hiệu lực pháp luật và bị cáo đã chấp hành bản án.

Trong quá trình thi hành án, phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn kêu oan, Ban Giám thị trại giam đã chuyển đơn của phạm nhân đến VKSND tối cao và TAND tối cao xem xét theo thẩm quyền.

“Tôi được biết, các cơ quan chức năng đã nghiêm túc xem xét, điều tra, xác minh và VKSND tối cao đã có Quyết định số 04/QĐ-VKSTC-V3, ngày 4/11/2013 về việc tạm đình chỉ thi hành bản án số 1241 ngày 27/7/2004 của Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội để chờ đưa ra xét xử theo thủ tục tái thẩm” – Bộ trưởng Công an cho biết.

Đánh giá về việc này, tướng Quang khẳng định “đây là việc làm cần thiết và đúng đắn”. Theo Bộ trưởng Công an, quá trình điều tra, truy tố, xét xử đòi hỏi các cơ quan bảo vệ pháp luật phải tuân thủ nguyên tắc “trọng chứng hơn trọng cung”; mỗi chứng cứ đều được điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán và hội thẩm với tinh thần trách nhiệm kiểm tra, xem xét, đánh giá đảm bảo khách quan, toàn diện về tất cả các tình tiết của vụ án theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định.

Trong các giai đoạn tố tụng hình sự, kể cả ở giai đoạn thi hành án, Cơ quan điều tra, VKS, Tòa án có trách nhiệm phát hiện và khắc phục kịp thời những sai sót,vi phạm, nhất là oan, sai.

“Quy định của pháp luật tố tụng hình sự nhà nước ta rất chặt chẽ, đầy đủ và cụ thể cho nên nếu để xảy ra oan, sai thì đó là điều rất đáng tiếc” – người đứng đầu Bộ Công an nhận định.

Theo Bộ trưởng, sắp tới, vụ việc liên quan đến phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn, TAND tối cao sẽ xem xét lại bản án đã có hiệu lực pháp luật theo trình tự tái thẩm. Nếu tòa án kết luận phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn bị kết tội oan, thì phải kịp thời minh oan, khôi phục đầy đủ quyền lợi hợp pháp, bồi thường nhà nước cho người bị kết tội oan; điều tra xử lý nghiêm người phạm tội.

Về vấn đề trách nhiệm của các cơ quan tố tụng khi để xảy ra việc kết tội oan sai với công dân, Bộ trưởng Trần Đại Quang nêu rõ: “Phải điều tra, làm rõ nguyên nhân dẫn đến oan, sai, xác định trách nhiệm, xử lý nghiêm minh các tập thể, cá nhân thuộc cơ quan tiến hành tố tụng đã điều tra, truy tố, xét xử oan đối với ông Nguyễn Thanh Chấn theo quy định của pháp luật”.

Về phía Bộ Công an, Đại tướng khẳng định, Bộ đã chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ về các tình tiết có liên quan đến vụ án để xử lý, đảm bảo đúng pháp luật.

P.Thảo