Bộ trưởng Cao Đức Phát: “Hải sản đánh bắt từ 20 hải lý trở ra đều ăn được”

(Dân trí) - Ngày 10/5, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã thăm hỏi các ngư dân tại tỉnh Thừa Thiên Huế bị thiệt hại cá lồng nước lợ trong đợt cá chết bất thường vừa qua.

Tại Cảng cá Thuận An, huyện Phú Vang, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát và lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiếp xúc trực tiếp với nhiều ngư dân, các chủ tàu dịch vụ thu mua hải sản xa bờ, các hộ nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại. Nhiều người dân đã bày tỏ khó khăn gặp phải do cá chết bất thường thời gian qua và kiến nghị Nhà nước có sự hỗ trợ kịp thời cho bà con.

Đại diện lãnh đạo Cảng cá Thuận An thông tin, ảnh hưởng hiện tượng cá chết bất thường thời gian qua khiến sản lượng bị sụt giảm khoảng 31% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân chính là do hải sản không tiêu thụ được.

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế báo cáo, hiện tượng thủy sản chết bất thường xuất hiện từ ngày 15/4 đến ngày 4/5 trên vùng cửa biển của địa phương làm thiệt hại kinh tế khoảng 135 tỷ đồng.

Bộ trưởng Cao Đức Phát đi tiếp xúc các ngư dân bị thiệt hại cá lồng ở Thuận An, Phú Vang, Huế
Bộ trưởng Cao Đức Phát đi tiếp xúc các ngư dân bị thiệt hại cá lồng ở Thuận An, Phú Vang, Huế

Sau khi lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con và của tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ trưởng Phát đã ghi nhận và chia sẻ những khó khăn mà bà con ngư dân gặp phải, đồng thời cho biết Chính phủ và các Bộ, ngành đang tìm rõ nguyên nhân cá chết, có chính sách hỗ trợ ngư dân bị ảnh hưởng do hải sản chết bất thường tại các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế.

Bộ trưởng nhấn mạnh, ngư dân cần yên tâm vươn khơi, bám biển, người dân yên tâm sử dụng, tiêu thụ hải sản an toàn. “Hải sản đánh bắt từ 20 hải lý trở ra đều ăn được, người dân không nên lo ngại. Các bộ, ngành cũng đã quan trắc môi trường nước biển, mẫu cá đều cho kết quả an toàn. Sáng kiến của tỉnh Thừa Thiên Huế là cấp giấy chứng nhận hải sản an toàn làm cơ sở, điều kiện để người dân yên tâm sử dụng. Các sở, ngành liên quan của tỉnh cần phát huy cách làm này” – Bộ trưởng Phát trao đổi.

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cũng đề nghị các cơ quan báo chí cần tăng cường công tác tuyên truyền các loại hải sản an toàn để người dân yên tâm tiêu thụ trong thời gian tới.


Bộ trưởng Bộ NN&PTNT động viên bà con vươn khơi bám biển trở lại.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT động viên bà con vươn khơi bám biển trở lại.

Qua buổi tiếp xúc với ngư dân, Bộ trưởng Phát thông báo một tin vui là Chính phủ đã có chủ trương, chỉ đạo hệ thống ngân hàng khoanh nợ, giãn nợ, hỗ trợ lãi suất… cho dân. Và Thủ tướng Chính phủ cũng vừa mới ký Quyết định số 772 QĐ-TTg ngày 9/5/2016 về việc hỗ trợ khẩn cấp cho người dân bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường.

Trong sáng 10/5, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã trao 10 suất quà tặng cho 10 ngư dân đánh bắt xa bờ đang gặp khó khăn tại thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang. Vào chiều cùng ngày, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã về thăm hỏi bà con ngư dân có cá chết gần đây tại thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Bộ trưởng tặng quà cho các ngư dân tại Thuận An gặp khó khăn
Bộ trưởng tặng quà cho các ngư dân tại Thuận An gặp khó khăn

Theo ghi nhận từ chính quyền Thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang) và xã Hải Dương (Thị xã Hương Trà), trong 3 ngày trở lại đây thì cá lồng nuôi trên đầm phá đã không còn hiện tượng chết bất thường như trước. Hiện người dân đang theo dõi môi trường nước để có thể thả cá lồng nuôi trở lại

Đại Dương

Tin liên quan
Đang được quan tâm