Bộ trưởng Bộ Tư pháp: Có thẻ căn cước vẫn cần giấy khai sinh

Dân trí “Giấy khai sinh đã thành truyền thống, là gốc của mọi vấn đề liên quan đến thông tin cá nhân. Tôi nghĩ nên duy trì như hiện hành, nó sẽ theo suốt đời người, riêng với trẻ dưới 4 tuổi như một loại giấy thông hành”, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường nói.
>>“Số chứng minh nhân dân mới chính là mã số định danh cá nhân”
>>“Đếm” số giấy tờ có thể bỏ sau khi cấp mã số định danh

Sáng 24/4, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã thảo luận về Luật Hộ tịch. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết một số vấn đề đang tồn tại trong ngành hiện nay như trên 35% cán bộ hộ tịch, tư pháp ở xã không có trình độ trung cấp, thậm chí mới tốt nghiệp cấp 3 nhưng không đỗ đại học, cao đẳng, được bố trí làm cán bộ tư pháp hộ tịch rồi chờ đợi điều kiện đi học.

Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, giấy khai sinh nên được duy trì như hiện nay
Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, giấy khai sinh nên được duy trì như hiện nay (Ảnh Việt Hưng)

“Tôi rất nhớ, rất đau lòng trường hợp phạm nhân Lê Văn Luyện (tỉnh Bắc Giang), khi truy tố, xử lý trách nhiệm hình sự thì thấy có tới 3 giấy khai sinh ở 3 địa điểm khác nhau”, ông Cường lật lại câu chuyện phạm nhân Lê Văn Luyện để nêu rõ sự yếu kém của cán bộ tư pháp, hộ tịch.

Từ những phân tích trên, người đứng đầu Bộ Tư pháp cho rằng việc ban hành Luật Hộ tịch là cần thiết nhằm tạo cơ sở pháp lý lâu dài, ổn định và thống nhất cho công tác đăng ký và quản lý hộ tịch, khắc phục những tồn tại, bất cập và tạo sự chuyển biến mạnh mẽ công tác này theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại.

Tại cuộc họp Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển cho rằng, việc ban hành luật trên là cần thiết, tuy nhiên nhiều cử tri vẫn lo ngại các chính sách chưa đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân. Nếu làm không cẩn thận lại gây lãng phí ngân sách, còn chính sách lại bị chồng chéo giữa các bộ ngành, thậm chí còn tạo thêm khó khăn cho nhân dân.

Ông Nguyễn Kim Khoa - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh cho rằng, những vướng mặc ở đây là xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp mã số định danh. Vấn đề này theo ông Khoa cần phải thống nhất trên phạm vi cả nước, tập trung nguồn lực xây dựng một cơ sở dữ liệu chung.

Đề cập đến nội dung trong dự thảo Luật Hộ tịch, ông Cường cho biết, quy định thời điểm cấp thẻ căn cước còn 2 luồng ý kiến khác nhau là cấp ngay từ khi mới sinh hay từ 14 tuổi. “Chúng tôi sẽ trình bày trước Quốc hội cả 2 phương án đó để đại biểu cho ý kiến. Nhưng dù sao nếu thẻ căn cước cấp từ lúc 0 tuổi thì đến 14 tuổi vẫn phải cấp lại”, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng cường nói.

Một nội dung quan trọng khác của Luật Hộ tịch là việc cấp số định danh cho mỗi cá nhân để đáp ứng yêu cầu tra cứu thông tin, phục vụ lợi ích của cá nhân và công tác quản lý nhà nước. Trong bối cảnh hoàn tất số định danh, cơ sở dữ liệu quốc gia đi vào vận hành, Luật Hộ tịch hướng tới việc cắt giảm toàn bộ giấy tờ hộ tịch. Việc này nhằm giúp người dân không phải giữ nhiều giấy tờ hộ tịch như hiện nay.

Riêng về vấn đề giấy khai sinh, ông Hà Hùng Cường cho rằng cần duy trì như hiện hành. “Giấy khai sinh đã thành truyền thống, là gốc của mọi vấn đề liên quan đến thông tin cá nhân. Tôi nghĩ nên duy trì như hiện hành và nó sẽ đi theo suốt đời người, còn đối với trẻ dưới 4 tuổi nó như một loại giấy thông hành”, ông Cường nêu quan điểm.

Một số ý kiến đề cập đến việc khi đã có cơ sở dữ liệu quốc gia, các loại giấy tờ như giấy khai sinh, đăng ký kết hôn… chỉ cần cấp cho người dân bản sao. Tuy nhiên theo Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, vì ý nghĩa quan trọng của các loại giấy tờ đó, nên cấp cho mỗi cá nhân một bản chính.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Tắm biển, một học sinh bị sóng cuốn mất tích
Tắm biển, một học sinh bị sóng cuốn mất tích

(Dân trí) - Trong lúc đang tắm biển tại bãi biển xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu (Nghệ An), hai em học sinh bị sóng cuốn ra xa. Nghe tiếng kêu cứu, một người đàn ông đã lao xuống biển cứu sống một em.

Thứ năm, 24/04/2014 - 07:22

Đủ chiêu trò né trạm cân của cánh tài xế
Đủ chiêu trò né trạm cân của cánh tài xế

(Dân trí) - Nằm chờ tại các quán cơm, cây xăng, sau đó cùng nhau kéo thành đoàn hàng trăm chiếc gây kẹt xe nhằm vượt qua trạm cân. Những chiêu trò này của cánh tài xế các xe quá tải đều bị lực lượng chức năng hóa giải và xử lý.

Thứ năm, 24/04/2014 - 07:00

Dương Chí Dũng xin hoãn thi hành nếu bị kết án tử
Dương Chí Dũng xin hoãn thi hành nếu bị kết án tử

(Dân trí) - Lần thứ 2 đứng trước vành móng ngựa để nói lời sau cùng, không đọc thơ nhưng Dương Chí Dũng vẫn trình bày lại tâm huyết với nghề nghiệp, đau đớn vì về Vinalines “không thành công mà lại thành tội” vì từ một sai lầm mà dẫn đến kết cục quá buồn…

Thứ năm, 24/04/2014 - 06:28

Bác thông tin tàu chở 4.000 tấn bụi thép mất tích
Bác thông tin tàu chở 4.000 tấn bụi thép mất tích

(Dân trí) - Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu cho biết, tàu Phương Nam 45 vẫn đang được neo đậu ở Bãi trước (TP. Vũng Tàu) và bị vô hiệu hóa thông tin liên lạc chứ không mất tích.

Thứ năm, 24/04/2014 - 06:24

Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì “đại công trường” sản xuất bê tông
Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì “đại công trường” sản xuất bê tông

(Dân trí) - Hàng trăm người dân phường Noong Bua, TP Điện Biên vừa nộp đơn kêu cứu lên cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết tình trạng Cty TNHH Thương mại & Xây dựng số 6 xả khói bụi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khoẻ nhân dân.

Thứ năm, 24/04/2014 - 05:25

Bộ Công an “tiết lộ” quy cách thẻ căn cước công dân
Bộ Công an “tiết lộ” quy cách thẻ căn cước công dân

(Dân trí) - Chiều 24/4, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã thảo luận về Luật Căn cước công dân. Tại đây, lần đầu tiên Bộ Công an “tiết lộ” quy cách, chất liệu, hình dáng, kích cước của thẻ căn cước công dân.

Thứ năm, 24/04/2014 - 05:14

Tàu chở 4.000 tấn chất thải nguy hại “mất tích” tại Vũng Tàu
Tàu chở 4.000 tấn chất thải nguy hại “mất tích” tại Vũng Tàu

Ngày 24/4, Công ty TNHH MTV Kim Loại màu Thái Nguyên đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu( BR-VT), Cảng vụ Vũng Tàu, Bộ đội biên phòng tỉnh BR-VT và Công an BR-VT để hỗ trợ tìm kiếm tàu chở bụi lò thép bị mất liên lạc trên vùng biển Vũng Tàu.

Thứ năm, 24/04/2014 - 04:20

Ba bà cháu bị con nghiện truy sát đang nguy kịch
Ba bà cháu bị con nghiện truy sát đang nguy kịch

(Dân trí) - Một ngày sau vụ truy sát kinh hoàng tại chợ hoa Hồ Thị Kỷ, ba nạn nhân đang trong tình trạng nguy kịch vì nứt, vỡ hộp sọ, tổn thương não.

Thứ năm, 24/04/2014 - 04:06

Hai ô tô tông nhau “vỡ đầu”, QL1 ách tắc kéo dài
Hai ô tô tông nhau “vỡ đầu”, QL1 ách tắc kéo dài

(Dân trí) - Khoảng 5h sáng 24/4, trên tuyến QL1 đoạn chạy qua địa phận xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe khách giường nằm và xe tải khiến tuyến đường QL1 ách tắc hơn 2 tiếng đồng hồ.

Thứ năm, 24/04/2014 - 04:03

Sẽ bắn pháo hoa 30 điểm nhân ngày Giải phóng Thủ đô
Sẽ bắn pháo hoa 30 điểm nhân ngày Giải phóng Thủ đô

Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 30 điểm trong thời gian từ 21 giờ đến 21 giờ 15 phút ngày 10/10.

Thứ năm, 24/04/2014 - 03:50

Hai người tử nạn tại mỏ đá
Hai người tử nạn tại mỏ đá

(Dân trí) - Đang cùng các công nhân khai thác đá, bất ngờ đá lở khiến hai người tử vong.

Thứ năm, 24/04/2014 - 03:33

“Hố tử thần” xuất hiện trên đường “tử thần”
“Hố tử thần” xuất hiện trên đường “tử thần”

(Dân trí) - Một hố sâu bất ngờ xuất hiện trên đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức, TPHCM sau khi chiếc xe tải nặng chạy qua.

Thứ năm, 24/04/2014 - 03:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Né trạm cân, xe tải lao xuống mương
Né trạm cân, xe tải lao xuống mương

(Dân trí) - Để né trạm cân đặt gần khu vực Trạm giao thông Ba Hàng (Hải Dương) trên QL5, tài xế đã cho xe tải chạy vào 1 con đường khác. Khi đến gần khúc cua rẽ ra QL5, chiếc xe mất lái lao thẳng xuống mương.

Thứ năm, 24/04/2014 - 02:19

Bộ trưởng Thăng kiến nghị dừng hoạt động tàu cánh ngầm tại TPHCM
Bộ trưởng Thăng kiến nghị dừng hoạt động tàu cánh ngầm tại TPHCM

(Dân trí) - Quá trình kiểm tra tàu cánh ngầm phát hiện nhiều vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Vì vậy Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng vừa kiến nghị Thủ tướng tiếp tục cho dừng hoạt động của tàu cao tốc cánh ngầm trên tuyến TPHCM - Bà Rịa-Vũng Tàu.

Thứ năm, 24/04/2014 - 02:07

Hơn 300 tỷ đồng sửa chữa triệt để mặt cầu Thăng Long
Hơn 300 tỷ đồng sửa chữa triệt để mặt cầu Thăng Long

(Dân trí) - Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có tờ trình gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) xin phê duyệt đầu tư xây dựng Dự án sửa chữa triệt để mặt cầu Thăng Long (Hà Nội). Theo đó, sẽ cần tới hơn 313 tỷ đồng để cầu Thăng Long có “chiếc áo mới” hoàn toàn.

Thứ năm, 24/04/2014 - 01:19

Tài xế “sặc” hơi men lái xe không biển số làm loạn trên phố
Tài xế “sặc” hơi men lái xe không biển số làm loạn trên phố

(Dân trí) - Tối 23/4, người tham gia giao thông trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP Vinh (Nghệ An) được một phen hoảng loạn khi chứng kiến vụ tai nạn liên hoàn của chiếc xe ô tô không biển kiểm soát.

Thứ năm, 24/04/2014 - 11:59

Hai xe sang cùng chung biển kiểm soát “sinh lộc phát tài”
Hai xe sang cùng chung biển kiểm soát “sinh lộc phát tài”

(Dân trí) - Hai chiếc xe sang cùng chung biển kiểm soát 37A-056.89 được phát hiện lưu thông trên các tuyến đường thuộc thành phố Vinh (Nghệ An). Theo quan niệm của dân chơi, đây là biển số đẹp, thường được đọc là “sinh lộc phát tài”.

Thứ năm, 24/04/2014 - 11:52

“Điều chỉnh một tý đã rùm beng cả lên”
“Điều chỉnh một tý đã rùm beng cả lên”

Trước việc đội giá hàng trăm triệu đô la của dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội), nhiều chuyên gia lĩnh vực đường sắt cho rằng, đây là mức tăng quá cao và thiết kế chưa sát với thực tế. Đại diện Cục Đường sắt, Bộ GTVT (chủ đầu tư) nói rằng, “điều chỉnh một tý đã rùm beng cả lên”.

Thứ năm, 24/04/2014 - 11:46

Đại lễ cầu siêu anh linh các liệt sĩ Điện Biên năm xưa
Đại lễ cầu siêu anh linh các liệt sĩ Điện Biên năm xưa

(Dân trí) - Từ chiều nay 24/4, tại Nghĩa trang A1 - nơi an nghỉ của các liệt sĩ chiến sĩ Điện Biên sẽ chính thức diễn ra Đại lễ cầu siêu và chuỗi các hoạt động tâm điểm nhằm chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 60 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.
 >> 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Thứ năm, 24/04/2014 - 11:45

Tham quan Phong Nha - Kẻ Bàng bằng trực thăng
Tham quan Phong Nha - Kẻ Bàng bằng trực thăng

(Dân trí) - Sáng nay 24/4, UBND tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với Công ty trực thăng miền Bắc tổ chức khai trương 2 chuyến bay du lịch bằng trực thăng tham quan từ thành phố Đồng Hới lên Di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.

Thứ năm, 24/04/2014 - 11:35

Đổi phương án xử xe quá tải, bắt giữ hàng chục xe
Đổi phương án xử xe quá tải, bắt giữ hàng chục xe

(Dân trí) - Thay vì phương án dừng một chỗ để chặn và cân xe quá tải, tối 23 rạng sáng 24/4, tổ cân xe của tỉnh Bình Thuận đã thay đổi phương án cân xe mới, qua đó bắt được hơn 10 xe dính lỗi quá tải.

Thứ năm, 24/04/2014 - 11:16

Hà Nội xin ý kiến xếp hạng cầu Long Biên là di tích lịch sử - nghệ thuật
Hà Nội xin ý kiến xếp hạng cầu Long Biên là di tích lịch sử - nghệ thuật

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội vừa có văn đề nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) nghiên cứu, cho ý kiến việc xếp hạng cầu Long Biên là di tích lịch sử - nghệ thuật cấp quốc gia.

Thứ năm, 24/04/2014 - 11:09

Đón nhận 31 bộ hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
Đón nhận 31 bộ hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào

(Dân trí) - Hôm qua 23/4, Lào đã chính thức bàn giao 31 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam chiến đấu và hy sinh tại đất nước bạn cho tỉnh Nghệ An.

Thứ năm, 24/04/2014 - 10:08

Có thể mưa rào trong dịp nghỉ lễ 30/4- 1/5
Có thể mưa rào trong dịp nghỉ lễ 30/4- 1/5

(Dân trí) - Từ nay đến nửa đầu đợt nghỉ lễ 30/4 - 1/5, miền Bắc còn mưa tăng dần, có lúc có tố lốc kèm gió giật mạnh. Khu vực miền Trung những ngày tới giảm nắng nóng, có mưa rào. Khu vực Tây Nguyên đến Nam Bộ còn nắng nóng cục bộ.

Thứ năm, 24/04/2014 - 09:23