Thứ tư, 09/09/2020 - 14:17

Bộ TN-MT đề xuất tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp do ảnh hưởng Covid-19

Dân trí

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà vừa ký văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Theo đó, sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, Nghị định số 40/2019 hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường đã có đóng góp quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính và cắt giảm nhiều điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực này.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn ra trên toàn cầu, trên cơ sở đề nghị của Đại sứ quán Nhật Bản, Hiệp hội Ngành nghề (Hiệp hội Nhựa Việt Nam, Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam, Hiệp hội các nhà máy đúc Nhật Bản tại Việt Nam), Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có báo cáo Thủ tướng và đề xuất hướng giải quyết, tháo gỡ khó khăn.

Bộ TN-MT đề xuất tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp do ảnh hưởng Covid-19 - 1
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà (Ảnh: Quochoi.vn).

Đối chiếu với các nội dung đang được sửa đổi, bổ sung trong dự thảo Luật Bảo vệ môi trường sẽ trình Quốc hội thông qua trong kỳ họp Quốc hội thứ 10, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất Thủ tướng, Chính phủ xem xét đưa vào Nghị quyết của Chính phủ nội dung kéo dài thời hạn thực hiện một số điều khoản chuyển tiếp của Nghị định số 40/2019 để tháo gỡ một số khó khăn cho sản xuất kinh doanh.

Cụ thể là cho phép gia hạn đến ngày 31/12/2021 đối với các trường hợp phải lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải, khí thải tự động, liên tục đối với các dự án, cơ sở và khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung quy định tại Nghị định 38/2015 và Nghị định số 40/2019.

Cho phép kéo dài thời hạn hiệu lực đến ngày 31/12/2021 đối với Giấy phép xử lý chất thải nguy hại và Giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất (đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp cho các doanh nghiệp trực tiếp sản xuất) thuộc các trường hợp quy định tại 2 nghị định nêu trên.

Trên cơ sở văn bản đề nghị của doanh nghiệp trực tiếp sản xuất, Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát, ban hành quyết định gia hạn Giấy phép xử lý chất thải nguy hại và Giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất đối với từng trường hợp cụ thể; cập nhật vào các điều, khoản chuyển tiếp trong dự thảo Luật bảo vệ môi trường (sửa đổi) để trình Quốc hội xem xét, thông qua theo quy định.

Thế Kha

Đáng quan tâm