Bộ TN-MT cảnh báo tình trạng đất sốt ảo vì bị giới đầu cơ thổi giá

(Dân trí) - Trước việc giá đất ở nhiều nơi tăng cao đột biến, gây hiện tượng sốt ảo, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các địa phương chấn chỉnh và gửi báo cáo kết quả về Bộ này trước ngày 31/5/2021.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân vừa ký văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất.

"Giá đất ở một số địa phương, một số khu vực tăng lên một cách đột biến, gây nên hiện tượng sốt ảo, làm ảnh hưởng đến điều hành phát triển kinh tế - xã hội và việc triển khai các dự án đầu tư"- văn bản cho hay.

Bộ TN-MT cảnh báo tình trạng đất sốt ảo vì bị giới đầu cơ thổi giá - 1
Sốt đất xảy ra ở nhiều địa phương thời gian vừa qua.

Để chấn chỉnh tình trạng này, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các địa phương chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở ngành có liên quan tăng cường quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản, nhất là bất động sản hình thành trong tương lai; bảo đảm việc đưa bất động sản vào kinh doanh, chuyển nhượng dự án bất động sản phải đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư và pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động môi giới bất động sản bảo đảm hoạt động này tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.

"Việc công bố công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch phải được thực hiện để người dân tiếp cận các thông tin chính thống, không bị nhiễu thông tin; tránh bị giới đầu cơ lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất lên cao nhằm thu lợi bất chính và có biện pháp quản lý sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt"- Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh.

Đặc biệt, Bộ này đề nghị các cơ quan thực hiện nghiêm các quy định về đăng ký chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất… để thu nghĩa vụ thuế, kiểm soát các giao dịch ảo, thổi giá đất, giá bất động sản. Quản lý chặt chẽ, bảo đảm tuân thủ đúng các quy định của pháp luật đất đai về việc tách thửa đất.

"Xử lý nghiêm đối với hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư theo quy định của pháp luật. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư, pháp luật về kinh doanh bất động sản, thông tin kịp thời về quy hoạch của địa phương để người dân hiểu và thực hiện, tránh bị lợi dụng, trục lợi"- văn bản nêu rõ.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo thực hiện và báo cáo kết quả thực hiện gửi về Bộ này trước ngày 31/5/2021.

Bài liên quan
Đang được quan tâm