Thứ năm, 01/04/2021 - 19:21

Bộ TN-MT cảnh báo môi trường nước Hồ Tây có dấu hiệu ô nhiễm

Dân trí

Qua kiểm tra phát hiện chất lượng môi trường nước tại Hồ Tây (Hà Nội) đang có dấu hiệu bị ô nhiễm. Nhiều thông số môi trường trong nước hồ vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt.

Ngày 1/4, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết đã tổ chức kiểm tra, xác minh hiện tượng nước Hồ Tây bất ngờ chuyển màu xanh rêu đậm đặc đang gây lo lắng trong dư luận.

"Kết quả kiểm tra cho thấy, chất lượng môi trường nước tại Hồ Tây đang có dấu hiệu bị ô nhiễm. Nhiều thông số môi trường trong nước hồ vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt QCVN 08-MT:2015/BTNMT, sinh khối và mật độ tế bào thực vật cao (tập trung chủ yếu là các chi dạng tập đoàn vi khuẩn lam Microcystis, Alphanocapsa, Merismopedia và các tập đoàn tảo lục Scenedesmus, Crucigena,…)"- Bộ này cho hay.

Bộ TN-MT cảnh báo môi trường nước Hồ Tây có dấu hiệu ô nhiễm - 1
Một góc Hồ Tây (Ảnh: Hữu Nghị).

Để đảm bảo chất lượng môi trường nước Hồ Tây phù hợp với yêu cầu phát triển về kinh tế - xã hội, văn hóa, lịch sử và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội đề nghị quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố khẩn trương triển khai một số biện pháp cải thiện chất lượng môi trường nước hồ.

Trong đó cần thực hiện ngay các biện pháp cải thiện chất lượng môi trường nước tại Hồ Tây, đảm bảo đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt QCVN 08-MT:2015, duy trì sự cân bằng hệ sinh thái trong hồ.

Bên cạnh các thông số môi trường đã được quan trắc thông qua hệ thống quan trắc tự động, liên tục, thành phố Hà Nội cũng cần tăng cường quan trắc định kỳ, quan trắc đột xuất (khi có hiện tượng bất thường), đặc biệt là tại các vị trí có khả năng xâm nhập của nước thải từ các khu vực hoạt động xung quanh hồ (trong những ngày có mưa lớn).

Thường xuyên theo dõi, thu thập, tổng hợp, đánh giá số liệu, tập trung đối với một số thông số như: pH, nhiệt độ, DO, COD, TSS, TDS, Amonia, tổng N, tổng P, mật độ tảo và theo dõi phát hiện sự bất thường (nếu có) để có biện pháp xử lý kịp thời.

"Tổ chức kiểm tra, rà soát các nguồn nước thải có nguy cơ xâm nhập vào hồ, bao gồm nước thải từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nước thải sinh hoạt từ các tuyến thu gom có khả năng chảy tràn vào hồ, trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, cần phải được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật hiện hành"- Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị.

Đặc biệt, Hà Nội cần nghiên cứu, xây dựng kế hoạch chủ động bổ sung nguồn nước trong trường hợp thời tiết khô hạn kéo dài, đảm bảo mực nước tối thiểu nhằm duy trì ổn định hệ sinh thái hồ. Thường xuyên duy trì việc vớt rác thải trên hồ kịp thời đảm bảo vệ sinh môi trường; xem xét, nạo vét trầm tích để nâng cao khả năng lưu trữ nước và làm sạch của hồ.

Hà Nội cần chủ động cung cấp thông tin tới người dân

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND TP Hà Nội đánh giá toàn diện về các tác nhân gây ảnh hưởng đến chất lượng môi trường nước mặt hồ, xây dựng kế hoạch dài hạn bảo vệ môi trường nước mặt tuyệt đối an toàn, trong đó cần chủ động tham vấn ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước.
Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị Hà Nội chủ động cung cấp thông tin đối với các diễn biến bất thường về chất lượng nước tại Hồ Tây, các giải pháp khắc phục (nếu có) tới người dân, các cơ quan báo chí và gửi kết quả về Bộ này để phối hợp, theo dõi.

Thế Kha

Đáng quan tâm