1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

TPHCM:

Bộ Quốc phòng đề nghị lùi triển khai xây cầu Thủ Thiêm 2 đến năm 2018

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo UBND TPHCM, Bộ Giao thông vận tải và các đơn vị liên quan triển khai xây cầu Thủ Thiêm 2 vào năm 2018, nhằm ưu tiên tạo điều kiện cho Tổng công ty Ba Son hoàn thành nhiệm vụ sản xuất quốc phòng.

Để xây dựng cầu Thủ Thiêm 2, hàng chục cây cổ thụ trên đường Tôn Đức Thắng sẽ bị đốn hạ

Để xây dựng cầu Thủ Thiêm 2, hàng chục cây cổ thụ trên đường Tôn Đức Thắng sẽ bị đốn hạ


Theo Bộ Quốc phòng, từ năm 2010, UBND TP đã lập Dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 (gọi tắt là Dự án) để kết nối hạ tầng giao thông khu trung tâm thành phố với Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo thiết kế, Dự án có điểm đầu trên đường Tôn Đức Thắng (quận 1) và chạy dọc về phía Đông, cắt ngang qua đất và các công trình phục vụ đóng tàu của Tổng công ty Ba Son, tiếp đó vượt sông Sài Gòn đến điểm cuối tại đường Nối Cầu (quận 2).

Như vậy, Dự án sẽ chiếm dụng một phần đất quốc phòng (khoảng 12.000m2), đồng thời sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất quốc phòng của Tổng công ty Ba Son. Trong khi đó, Tổng công ty Ba Son đang thực hiện nhiệm vụ rất quan trọng (dự kiến hoàn thành năm 2017) để phục vụ cho nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Bộ Quốc phòng lý giải, nếu Dự án trên dự kiến khởi công và hoàn thành trong 2 năm (từ tháng 11/2014 – 11/2016) sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến nhiệm vụ quốc phòng, thậm chí có thể làm ngưng trệ toàn bộ hoạt động của Nhà máy Ba Son, do chiều cao tĩnh không thông thuyền của cầu chỉ là 10m.

Chính vì lý do trên, Bộ Quốc phòng gửi văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TPHCM, Bộ GTVT và các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu thời điểm thích hợp để triển khai thi công Dự án xây cầu Thủ Thiêm 2. Theo đó, chỉ đạo UBND TPHCM sẽ khởi công Dự án từ năm 2018.

Trong khi đó, đối với TPHCM, Dự án xây cầu Thủ Thiêm 2 là cấp bách, cần được xây dựng sớm để góp phần giảm ùn tắc giao thông, nằm trong quy hoạch tổng thể, quy hoạch phát triển giao thông của thành phố đã được chuẩn bị từ lâu. Đồng thời, thúc đẩy sự phát triển Khu đô thị mới Thủ Thiêm và kinh tế - xã hội thành phố.

Theo thiết kế, cầu Thủ Thiêm 2 có chiều dài gần 900m, rộng gần 20m, gồm có 4 làn xe. Theo phương án của UBND TP, cầu Thủ Thiêm 2 sẽ được xây tại vị trí của Nhà máy đóng tàu Ba Son, vượt qua giao lộ Tôn Đức Thắng – Nguyễn Hữu Cảnh để kết nối với ngã tư Lê Duẩn – Đinh Tiên Hoàng. Dự án do Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Vinaconex) làm chủ đầu tư, được xây dựng theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao), với tổng kinh phí 2.300 tỷ đồng.
Quốc Anh