Thứ ba, 08/08/2017 - 11:28

Bộ Quốc phòng bàn giao đất ven hàng rào Tân Sơn Nhất cho TPHCM

Dân trí

Thượng tướng Trần Đơn - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - đề nghị TPHCM phối hợp cùng sư đoàn 370 và Quân chủng Phòng không không quân trong vòng 1 tháng giải tỏa hết 50 kiot và các cây xăng dọc đường Trường Chinh (hàng rào sân bay Tân Sơn Nhất) để bàn giao đất cho địa phương.

Ngày 8/8, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai kết luận của Thường vụ Quân ủy Trung ương về công tác sử dụng đất quốc phòng khu vực sân bay Tân Sơn Nhất. Thượng tướng Trần Đơn – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.

Tại đây, Thượng tướng Trần Đơn cho biết, từ năm 1975 đến nay, Bộ Quốc phòng đã bàn giao cho TPHCM hàng nghìn hecta đất quốc phòng để phục vụ phát triển kinh tế địa phương.

Thượng tướng Trần Đơn - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - yêu cầu trong 1 tháng giải tỏa dứt điểm 50 kiot và các cây xăng ở hàng rào sân bay (dọc đường Trường Chinh)
Thượng tướng Trần Đơn - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - yêu cầu trong 1 tháng giải tỏa dứt điểm 50 kiot và các cây xăng ở hàng rào sân bay (dọc đường Trường Chinh)

“Đất quốc phòng có những đặc thù riêng, có nơi nếu cần thiết sẽ phải bỏ không chứ không thể nói là lãng phí. Phát triển kinh tế cũng vì mục đích bảo vệ Tổ quốc, kinh tế mạnh quốc phòng mạnh, quốc phòng mạnh thì bảo đảm an ninh chính trị. Xây dựng, phát triển mà không bảo vệ cũng không có ý nghĩa. Phải hài hòa hai vấn đề này”, Thượng tướng Trần Đơn nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, khu vực Tân Sơn Nhất có diện tích tương đối lớn (1.060ha). Trong đó, Bộ Quốc phòng quản lý gần 490ha, phía Bắc là 257ha, phía Nam hơn 231. Tại đây, từ năm 1975 đến nay, Bộ Quốc phòng bố trí nhiều đơn vị quốc phòng để bảo vệ sân bay Tân Sơn Nhất, bảo vệ TPHCM và khu vực lân cận…

Tuy nhiên, theo Thượng tướng Trần Đơn, trên thực tế thì đất quốc phòng chưa được quy hoạch bài bản. “Hiện nay bố trí xen kẽ nhiều đơn vị, công tác quản lý gặp nhiều khó khăn. Sau khi tiếp quản cho đến nay có nhiều thay đổi nhưng đến nay chưa có quy hoạch tổng thể”, ông Đơn nói.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, vấn để sử dụng đất quốc phòng vào hoạt động kinh tế ở sân bay cũng là vấn đề lịch sử tồn tại từ năm 1975 đến nay. Bộ Quốc phòng cũng nhiều lần kiểm tra, chấn chỉnh thì nay cũng đi vào nề nếp, tình hình tương đối ổn định.

Thượng tướng Trần Đơn cho rằng việc quản lý đất quốc phòng đưa vào hoạt động kinh tế tại sân bay cũng còn nhiều bất cập như cho thuê kho bãi… gây lãng phí đất quốc phòng cần phải xử lý.

Theo Thượng tướng Trần Đơn, Bộ Quốc phòng đã yêu cầu doanh nghiệp báo cáo kết quả sử dụng đất quốc phòng vào hoạt động kinh tế. Bộ sẽ chọn một số nơi tiến hành thanh tra. “Các cơ quan, đơn vị xác định rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm sử dụng đất quốc phòng để xử lý”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Bộ Quốc phòng yêu cầu cơ quan quân đội quán triệt quy định pháp luật, nghị quyết của Quân ủy Trung ương về công tác sử dụng đất quốc phòng đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Bộ sẽ chỉ đạo cụ thể cho từng đơn vị đóng quân tại sân bay Tân Sơn Nhất.

“Bộ yêu cầu không ký hợp đồng cho thuê kho bãi, tự ý cho thuê, cho mượn, liên doanh, liên kết… Tập trung giải quyết tồn tại làm quy hoạch và tổ chức lại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất an toàn, văn minh, hiện đại. Đây là quyết tâm cao của Thường vụ quân ủy trung ương”, Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng cũng đang quy hoạch lại vị trí đóng quân cho phù hợp với diện tích đất đai, bố trí trận địa đảm bảo bảo vệ TP, sân bay và hệ thống chung của khu vực cũng như cả nước.

“Riêng quy hoạch làm sao cân đối được nhiệm vụ chiến đấu, bảo vệ khu vực, dành phần đất nào đó để phát triển kinh tế xã hội. Phải cân đối hài hòa hai nhiệm vụ này. Quy hoạch đảm bảo giao thông vận tải, nhất là cụm sân bay Tân Sơn Nhất”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh.

Đánh giá về hoạt động của sân bay Tân Sơn Nhất, Thượng tướng Trần Đơn cho rằng thực tế là quá tải từ trên trời, đường lăn, nhà ga và cả đường thoát ra. “Chúng ta không thể một lúc giải quyết được hết”, ông Đơn nói.

Tại hội nghị, Thượng tướng Trần Đơn đề nghị TPHCM chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp sư đoàn 370, Quân chủng Phòng không không quân giải tỏa hết 50 kiot dọc đường Trường Chinh – hàng rào sân bay và các cây xăng.

“Phải giải tỏa dứt điểm đất cho thuê từ đường Trường Chinh đến Phạm Văn Bạch. Bộ Quốc phòng đồng ý bàn giao đất bên ngoài hàng rào sân bay ở khu vực này cho Tân Bình quản lý để củng cố đô thị xanh, sạch đẹp. Riêng cây xăng A41 không còn tồn tại nữa, các đơn vị phải kiểm tra không để lấn chiếm”, Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết sẽ phối hợp cùng TPHCM lên phương án củng cố hàng rào sân bay Tân Sơn Nhất vì đã quá cũ.

Theo Thượng tướng Trần Đơn, từ năm 2014 đến nay, Bộ Quốc phòng đã bàn giao 52ha đất khu vực sân bay Tân Sơn Nhất để phát triển giao thông, xây dựng hồ điều hòa, cải tạo nâng cấp đường lăn, sân đỗ…

Quốc Anh