"Bỏ phố" về Đà Lạt sinh sống, cặp đôi mượn 300m2 đất làm vườn rau xanh mướt

Hương Thảo

(Dân trí) - Chỉ sau 5 tháng cải tạo và chăm sóc, 300m2 đất trống trước dãy trọ đã được Thiên Thương biên thành vườn rau hữu cơ xanh mướt.

Năm 2020, ngay sau khi kết hôn, hai vợ chồng Huỳnh Lê Hoàng Ân (sinh năm 1994, quê Phan Rang) và Phạm Thị Thiên Thương (sinh năm 1994, quê Khánh Hòa) quyết định rời thành phố Hồ Chí Minh lên Đà Lạt sinh sống, làm việc. Thương tâm sự, cặp đôi yêu khí hậu và cảnh sắc Đà Lạt từ lâu nên muốn tới đây trải nghiệm cuộc sống bình yên. Dịch Covid-19 ập tới càng khiến họ quyết tâm rời Sài Gòn.

"Công việc của hai vợ chồng căng thẳng. Hồi còn ở TPHCM nhiều khi xong việc, tụi mình còn lang thang ăn đêm hay đi dạo để giải tỏa căng thẳng. Nhưng lúc nào thành phố cũng ồn ào, tấp nập nên khó tìm cảm giác bình yên", Thương chia sẻ.

Cả hai vợ chồng đều làm công việc online nên việc chuyển dịch địa điểm sinh sống không gây cản trở quá nhiều. "Khi về Đà Lạt, chúng mình thuê một căn phòng nhỏ trong dãy trọ cách trung tâm thành phố khoảng 3km. So với giá nhà tại Sài Gòn, ở đây chi phí rẻ hơn. Mình cũng có không gian để tự nấu ăn tại nhà, rất sạch sẽ và tiết kiệm", Thương tâm sự.

Khi về Đà Lạt, với khí hậu thuận lợi, Thương bắt đầu mày mò trồng rau. Không có đất vườn, cô trồng cây trong chậu treo.

Bỏ phố về Đà Lạt sinh sống, cặp đôi mượn 300m2 đất làm vườn rau xanh mướt - 1
Vợ chồng Thương mày mò trồng rau trong chậu treo, thùng xốp.

Sau vài tháng, thấy vợ chồng Thương chịu khó, thích trồng cây nên chủ nhà cho cặp đôi mượn mảnh vườn trồng tầm 300m2 để trồng rau. "Mảnh đất trống nằm kế dãy trọ và vườn dâu của gia đình anh chủ nhà. Khi anh ấy cho mượn, mình vui lắm, hai vợ chồng bắt tay vào dọn dẹp, tạo luống", Thương cho hay.

Anh chủ nhà có máy cày nên giúp hai vợ chồng trộn đất. Thương cho biết, đất ở đây vốn đã tốt, nhiều dinh dưỡng cộng thêm khí hậu thuận lợi nên việc trồng rau không quá vất vả. Sau giờ làm việc, Thương lên các hội nhóm học hỏi kiến thức gieo hạt, chăm sóc, bón phân.

Bỏ phố về Đà Lạt sinh sống, cặp đôi mượn 300m2 đất làm vườn rau xanh mướt - 2
Khu vườn khi mới lên luống hồi tháng 5/2021.
Bỏ phố về Đà Lạt sinh sống, cặp đôi mượn 300m2 đất làm vườn rau xanh mướt - 3
Cô gieo đủ các loại rau ăn lá trong vườn như cải cầu vồng, cải bó xôi, xà lách, cải cúc…
Bỏ phố về Đà Lạt sinh sống, cặp đôi mượn 300m2 đất làm vườn rau xanh mướt - 4
"Rau ăn lá trồng 20 - 30 ngày là dần được ăn. Rau đủ cung cấp cho gia đình mình và 4 gia đình khác trong khu trọ", Thương hạnh phúc chia sẻ.
Bỏ phố về Đà Lạt sinh sống, cặp đôi mượn 300m2 đất làm vườn rau xanh mướt - 5
Thương trồng thêm su su, đậu que - những loại rất hợp khí hậu Đà Lạt nên luôn sai trĩu quả.
Bỏ phố về Đà Lạt sinh sống, cặp đôi mượn 300m2 đất làm vườn rau xanh mướt - 6
Thương thường trộn 50 - 60% đất thịt cùng phân, trấu, xơ dừa, thêm chút vôi nông nghiệp để làm giá thể trồng rau.
Bỏ phố về Đà Lạt sinh sống, cặp đôi mượn 300m2 đất làm vườn rau xanh mướt - 7
Với cây ăn trái, cô hay bón thêm phân cá, phân trứng sữa hữu cơ.

Từ ngày có khu vườn, Thương "nghiện" chăm cây. Hễ có thời gian rảnh là cô lọ mọ ra vườn tỉa lá, bắt sâu. "Mình và chồng đều sinh ra ở những vùng đất nhiều nắng, gió, khí hậu nắng nóng nên khi tới Đà Lạt tụi mình rất ngưỡng mộ mảnh đất này. Thiên nhiên ưu ái nơi đây rất nhiều nên việc làm vườn cũng thuận lợi. Tụi mình rất mong các con có thể lớn lên ở mảnh đất này", Thương chia sẻ. Nhờ có khu vườn mà Thương cảm thấy cuộc sống vui vẻ, tích cực lên mỗi ngày.