Bỏ phố vào rừng, cô gái làm nhà bằng tre, hứng nước mưa để dùng

(Dân trí) - Sarah Wu từ bỏ cuộc sống ngột ngạt ở thành phố để đến định cư trong một khu rừng hẻo lánh tại Orotina, phía tây Costa Rica đã được hơn 10 năm nay.

Bỏ phố vào rừng, cô gái làm nhà bằng tre, hứng nước mưa để dùng - 1
Là con gái của một thợ săn, Sarah Wu (39 tuổi) luôn cảm thấy gần gũi với thiên nhiên và dành phần lớn thời gian ngoài trời suốt thời thơ ấu dù sinh sống ở một khu phố đông đúc ngay giữa lòng New York.
Bỏ phố vào rừng, cô gái làm nhà bằng tre, hứng nước mưa để dùng - 2

Đến khi học nghiên cứu lịch sử nghệ thuật tại Đại học Temple (Philadelphia), niềm hứng thú của Sarah với những điều bí mật trong cuộc sống. Từ những năm 20 tuổi, cô đã nghiên cứu về thảo dược và thực hành nó trong đời sống của mình.

Bỏ phố vào rừng, cô gái làm nhà bằng tre, hứng nước mưa để dùng - 3
Năm thứ 2 đại học, Sarah đến thăm Costa Rica để tìm hiểu về hệ sinh thái nhiệt đới. Chuyến đi đã thay đổi cuộc đời cô. "Costa Rica là một đất nước tuyệt vời, không chỉ cảnh quan hùng vĩ mà con người nơi đây cũng rất tốt bụng. Những ký ức ấy còn hằn sâu trong tâm trí sau khi tôi rời đi", cô nhớ lại.
Bỏ phố vào rừng, cô gái làm nhà bằng tre, hứng nước mưa để dùng - 4
Khi quay trở lại Mỹ, Sarah học quan sát mặt trăng, mặt trời, điều chế thảo dược. Mặc dù sau đó công việc tại một công ty thực phẩm hữu cơ mang lại nguồn thu nhập tốt nhưng cô lại không hạnh phúc khi cuộc sống cứ luôn lặp đi lặp lại, "sáng đi tối về", ngày càng xa rời thiên nhiên. Cô chia sẻ: "Tôi cảm thấy rất bất lực, bị mắc kẹt trong một thế giới gò bó, nơi mọi người đều được bảo phải sống theo cùng một khuôn mẫu".
Bỏ phố vào rừng, cô gái làm nhà bằng tre, hứng nước mưa để dùng - 5
Năm 2007, cô tình cờ quen chồng cũ Stephen Brooks tại một hội nghị công nghiệp thực phẩm ở Baltimore, Maryland. Stephen sống tại Costa Rica nên sau một thời gian yêu xa, năm 2009, Sarah quyết định đi theo anh, chuyển đến Punta Mona - một cộng đồng sinh thái tự cung tự cấp dọc bờ biển Caribe. Cả hai chia tay năm 2018, nhưng Sarah không rời khỏi đây. Cô coi Costa Rica như quê hương thứ 2.
Bỏ phố vào rừng, cô gái làm nhà bằng tre, hứng nước mưa để dùng - 6

"Luôn có những khó khăn và việc giữ cho ngôi nhà đứng vững trong rừng có lẽ là thách thức lớn nhất mà tôi phải đối mặt. Nhưng bất chấp tất cả, tôi thực sự không thể tưởng tượng mình sẽ ra sao nếu không được sống theo cách này", Sarah tâm sự.

Bỏ phố vào rừng, cô gái làm nhà bằng tre, hứng nước mưa để dùng - 7
Nơi đây, cô hành nghề thầy thuốc và làm giáo viên thảo dược chia sẻ kiến thức với những cư dân khác. "Tôi không còn lúc nào cũng chăm chăm cầm lấy điện thoại nữa. Tôi thực sự thích sử dụng các loại thảo mộc và những yếu tố tự nhiên làm công cụ sống", cô nói thêm.
Bỏ phố vào rừng, cô gái làm nhà bằng tre, hứng nước mưa để dùng - 8
Mong muốn thúc đẩy hơn nữa lối sống sinh thái trong cộng đồng, Sarah cũng tổ chức một lễ hội hàng năm mang tên Envision trên bãi biển gần thị trấn Uvita của Costa Rica - nơi những người có chung sở thích gặp mặt, trò chuyện.

"Envision là nơi mà mọi người có thể bỏ lại phía sau tất cả mọi thứ và được là chính họ. Đó là những gì tôi đã làm trong thập kỷ qua và tôi muốn những người khác cũng nhìn thấy tiềm năng của lối sống này", Sarah nói.