Bộ Nông nghiệp nói gì về thông tin "101 xe công vượt định mức"?

(Dân trí) - Theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước vừa gửi tới Quốc hội tại kỳ họp thứ 7, Bộ NN&PTNT có 101 xe dùng chung vượt định mức so với quy định tại Quyết định 32. Ông Lại Hữu Ước - Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính (Bộ NN&PTNT) trao đổi với phóng viên Dân trí về thông tin này.

Kiểm toán Nhà nước mới có báo cáo gửi Quốc hội liên quan đến vấn đề mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản, báo cáo cho biết, một số Bộ, cơ quan trung ương được kiểm toán có số xe ô tô vượt định mức so với quy định tại Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg.

Trong đó Bộ NN&PTNT có 101 xe dùng chung (xe công) vượt định mức so với quy định tại Quyết định 32. 

Liên quan đến nội dung này, chiều 23/5, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lại Hữu Ước- Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính (Bộ NN&PTNT) cho biết: "Số lượng xe dùng chung thừa như kiểm toán nói là từ lâu rồi, theo từng năm thì số lượng xe này đã giảm dần. Vấn đề này chúng tôi đã báo cáo cụ thể với Kiểm toán nhà nước. Chúng tôi sẽ xử lý dần dần chứ không thể ngay được, không có văn bản quy định đến thời điểm nào phải xử lý xong".

Bộ Nông nghiệp nói gì về thông tin 101 xe công vượt định mức? - 1

Bộ NN&PTNT có 101 xe công vượt định mức so với quy định tại Quyết định 32. 

Ông Ước giải thích tiếp, con số trên của kiểm toán đưa ra không hẳn là Bộ NN&PTNT hoàn toàn đang thừa xe, mà hiện nay có chỗ thừa và có chỗ thiếu. Bộ này đã xử lý bằng việc chuyển chỗ thừa sang chỗ thiếu hoặc sẽ phải thanh lý.

Tuy nhiên, việc xử lý vấn đề trên gặp nhiều khó khăn, bởi theo ông Ước: "Nhiều chỗ thiếu chúng tôi điều chuyển đến họ không muốn nhận vì xe quá cũ, mà bán đi thì lại không có xe đi nên đành để lại cố đi và xử lý dần dần".

Khi phóng viên hỏi, mốc thời gian mà Kiểm toán nhà nước đưa ra con số 101 xe nói trên, ông Ước cho biết, năm 2017, đơn vị này đến Bộ NN&PTNT kiểm toán và đến năm 2018 thì đưa ra con số 101 xe, "con số 101 xe được chốt vào năm 2017" - ông Ước nói thêm.

Cũng theo báo cáo của Kiểm toán nhà nước, về việc thực hiện liên doanh, liên kết, cho thuê, mượn đất không đúng quy định diễn ra ở Bộ NN&PTNT, báo cáo nêu rõ: Cho thuê, cho mượn khi chưa có ý kiến của Bộ trưởng hoặc văn bản phân cấp uỷ quyền theo quy định, đồng thời không được đấu giá và thực hiện kê khai nộp tiền thuê đất theo quy định (Trung tâm Chuyển giao công nghệ và khuyến nông, Viện Thổ nhưỡng Nông Hóa, Viện KHKT NN miền Nam, Viện Di truyền NN (thuộc Viện VASS);

Đại học Thủy lợi cho thuê đất chưa có văn bản xin ý kiến của cấp có thẩm quyền; Học viện Nông nghiệp VN đã lập phương án gửi Bộ nhưng Bộ chưa có văn bản phê duyệt;

Viện Thú y cho Công ty Cổ phần thuốc thú y trung ương Vetvaco mượn 01 phòng giới thiệu sản phẩm 35m2; Viện VAAS: Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm cho mượn 4.407m2; Viện Nghiên cứu rau quả cho mượn 30.000m2);

Về vấn đề trên, ông Ước thừa nhận có tình trạng xảy ra như vậy và đang yêu cầu các đơn vị rà soát để báo cáo. 

"Chúng tôi cũng đã có văn bản nhắc nhở các đơn vị vi phạm liên tục rồi. Việc sắp xếp lại tài sản, cơ sở của các đơn vị, Bộ NN&PTNT giao cho Vụ Tài chính tổng hợp phương án báo cáo Bộ Tài chính để phê duyệt" - ông Ước nói thêm.

Nguyễn Dương

Đang được quan tâm