Thứ sáu, 28/10/2016 - 06:49

Bộ Nội vụ kiểm tra việc bổ nhiệm "vét" 35 cán bộ của ông Huỳnh Phong Tranh

Dân trí

Trước những truy vấn của báo giới liên quan đến công tác tổ chức cán bộ ở Thanh tra Chính phủ gây ra nhiều lùm xùm, đơn thư tố cáo suốt thời gian qua, ông Hoàng Hưng - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Thanh tra Chính phủ) cho biết, Bộ Nội vụ đã lập đoàn kiểm tra nhưng chưa đưa ra kết luận cuối cùng.

Ông Hoàng Hưng - Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Thanh tra Chính phủ trả lời tại cuộc họp báo (Ảnh: Thế Kha)
Ông Hoàng Hưng - Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Thanh tra Chính phủ trả lời tại cuộc họp báo (Ảnh: Thế Kha)

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Thanh tra Chính phủ ngày 27/10, phóng viên nhiều cơ quan báo chí đặt ra liên tiếp các câu hỏi về công tác tổ chức cán bộ ở cơ quan này. Trong đó có việc bổ nhiệm 35 cán bộ trong thời gian 6 tháng trước khi nghỉ hưu của nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh có được cơ quan chức năng như Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Nội vụ vào cuộc xác minh, làm rõ hay không? Việc nhiều Vụ, Cục của Thanh tra Chính phủ có tới 4-5 cấp phó là trái so với quy định hiện hành; có nơi người đứng đầu chưa có quyết định nghỉ hưu hay nhận công tác khác nhưng lãnh đạo Thanh tra Chính phủ đã ký quyết định giao người khác phụ trách đơn vị...

Giải đáp thắc mắc trên, ông Hoàng Hưng - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Thanh tra Chính phủ) cho rằng, việc bổ nhiệm 35 cán bộ đã được Thanh tra Chính phủ thông tin tới báo chí tại cuộc họp trước. Thanh tra Chính phủ cũng đã có báo cáo đầy đủ gửi tới cơ quan chức năng và đến nay chưa nhận được kết luận cuối cùng.

Trước thông tin Thanh tra Chính phủ tuyển dụng 20 cán bộ bên ngoài vào làm việc không tương xứng với số lượng cán bộ về hưu theo hướng dẫn của Chính phủ, ông Hoàng Hưng khẳng định, công tác tuyển dụng, bổ nhiệm là công việc bình thường để kiện toàn bộ máy còn thiếu, đáp ứng yêu cầu thường xuyên của các đơn vị. “Thanh tra Chính phủ đã thực hiện theo đúng quy định của Đảng và Nhà nước, nằm trong biên chế của cơ quan Nhà nước giao”- ông Hưng nói.

Đáng chú ý, theo ông Hoàng Hưng, Bộ Nội vụ đã thành lập đoàn kiểm tra để làm rõ việc tổ chức, bổ nhiệm cán bộ đang gây ra những lùm xùm trong dư luận ở Thanh tra Chính phủ.

“Bộ Nội vụ đã kết thúc kiểm tra và hiện nay chúng tôi chưa thể công bố được, phải chờ cơ quan chức năng công bố kết quả”- ông Hưng cho hay.

Vị lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh, trong quá trình sắp xếp, bố trí, điều động cán bộ có nhiều cách nhưng những đơn vị thừa thì sẽ không bổ nhiệm thêm. “Trước đây có hơn chục đơn vị thừa nhưng đến nay chỉ có 4-5 đơn vị thừa thôi. Chúng tôi dự kiến đến cuối năm 2017 sẽ hoàn thành kế hoạch sắp xếp chung ở cơ quan”- ông Hưng quả quyết.

Giải đáp thêm, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh nói: "Công tác cán bộ có những nguyên tắc rất rõ ràng, nhưng không thể máy móc, cứng nhắc. Nó phải đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ cụ thể, gắn với từng người. Xét tổng số thì nơi này có thể thừa nhưng có người lại chuẩn bị nghỉ hưu rồi, nên phải có lộ trình thôi. Chuyện ông này chưa có quyết định nghỉ hưu nhưng ông kia đã phụ trách thì ở đây không có gì chồng lấn về quyền lực cả. Không thể một ngày không có người phụ trách đơn vị được”.

Trụ sở Thanh tra Chính phủ (Ảnh: Thế Kha)
Trụ sở Thanh tra Chính phủ (Ảnh: Thế Kha)

Như Dân trí đã phản ánh trước đó, tại cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đã đề nghị Chính phủ phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương và một số cơ quan chức năng kiểm tra cụ thể thông tin phản ánh việc nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh ký quyết định bổ nhiệm 35 cán bộ trong 6 tháng cuối nhiệm kỳ có đúng quy định hay không.

“Việc kiểm tra này không hẳn quá khó khăn vì ai đủ điều kiện, ai không đủ điều kiện có thể biết được. Nên làm một cách rõ ràng để xác định có việc như vậy không? Dư luận phản ánh có đúng không?” - bà Nga nói.

Tại cuộc họp báo ngày 22/7, ông Hoàng Thái Dương - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Thanh tra Chính phủ) nhấn mạnh, việc bổ nhiệm cán bộ, không chỉ ở Thanh tra Chính phủ mà đối với các bộ ngành khác cũng vậy, được thực hiện theo nguyên tắc tập thể, Ban cán sự Đảng quyết định thông qua quy trình của Nhà nước.

“Chính vì thế trong dư luận nói Tổng Thanh tra Chính phủ bổ nhiệm là chưa chính xác, bởi Tổng Thanh tra chỉ ký bổ nhiệm dựa trên nghị quyết của Ban cán sự Đảng Thanh tra Chính phủ”- ông Dương phân tích.

“Thanh tra Chính phủ có 100 đầu mối, đến thời điểm bổ nhiệm hết nhiệm kỳ vừa rồi còn 42 vị trí chưa được xem xét bổ nhiệm. Công tác cán bộ là công tác thường xuyên như cơ thể sống, dựa trên yêu cầu nhiệm vụ, quy định của đảng và nhà nước để tạo điều kiện cho bộ máy hoạt động tốt hơn. Chúng tôi đang phải tiếp tục kiện toàn bộ máy nhà ước, đảm bảo cán bộ liêm chính, hoàn thành các nhiệm vụ được giao”- ông Dương thẳng thắn.

Thế Kha