Bộ Ngoại giao lưu ý công dân Việt Nam tại Pháp tránh các khu vực biểu tình

Dân trí Liên quan đến các hoạt động biểu tình, bạo động tại Pháp những ngày gần đây, cho đến nay chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam nào bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao lưu ý công dân Việt Nam cần tránh xa những khu vực xảy ra biểu tình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Thông tin trên được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 6/12.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, ngay từ khi xảy ra các vụ việc biểu tình, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã thường xuyên theo dõi tình hình, cử người túc trực đường dây nóng để kịp thời hỗ trợ công dân Việt Nam trong trường hợp có khó khăn.

Bộ Nội vụ Pháp cũng thông báo, cho đến nay không có trường hợp người nước ngoài nào bị ảnh hưởng trong các vụ việc nêu trên. Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, đến nay chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam nào bị ảnh hưởng.

Cũng theo bà Hằng, Bộ Ngoại giao tiếp tục chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tiếp tục theo dõi sát tình hình, liên hệ các cơ quan chức năng sở tại để tìm hiểu thông tin, sẵn sàng có các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

“Bộ Ngoại giao lưu ý công dân Việt Nam cần tránh đến khu vực diễn ra biểu tình. Trong trường hợp cần sự giúp đỡ, công dân Việt Nam có thể liên hệ trực tiếp với Đại sứ quán qua đường dây nóng hoặc thông báo qua tổng đài bảo họ công dân của chúng tôi.” - bà Hằng cho hay.

Cuộc biểu tình của phong trào Áo vàng tại Paris vào ngày 1/12 (Ảnh: AFP)
Cuộc biểu tình của phong trào Áo vàng tại Paris vào ngày 1/12 (Ảnh: AFP)

Trong hơn 3 tuần qua, cuộc biểu tình “áo gile vàng” của hơn 300.000 người từ khắp nước Pháp đã chặn các tuyến đường và trạm xăng, phá hoại Khải Hoàn Môn, đốt xe ô tô, đập phá cửa hàng.

Các cuộc biểu tình ban đầu nhắm mục tiêu tới kế hoạch của Tổng thống Emmanuel Macron nhằm tăng thuế xăng dầu, sau đó lan rộng sang các loại thuế, dịch vụ và chi phí sinh hoạt khác. Các đảng cực tả và cực hữu đã vào cuộc, trong khi các sinh viên và nông dân Pháp cũng tham gia.

Nhằm xoa dịu dư luận, Tổng thống Macron hôm qua đã đồng ý hoãn kế hoạch tăng thuế nhiên liệu trong 6 tháng, ngừng tăng giá khí đốt và điện trong 3 tháng. Tuy vậy, những người biểu tình Áo vàng vẫn chưa hoàn toàn rút lui.

Người biểu tình tiếp tục đề nghị tăng lương tối thiểu, trong khi số khác đề nghị chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron từ chức, tiến hành một cuộc bầu cử trước hạn.

Châu Như Quỳnh