1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

Quảng Nam:

Bộ đội giúp dân di dời nhà cửa, phòng ngừa sạt lở núi

(Dân trí) - Những đợt mưa lớn kéo dài do bão số 12 gây ra đã làm cho 45 ngôi nhà dân ở thôn A rui (xã Dang, huyện Tây Giang) có nguy cơ bị sạt lở cao. Để giúp bà con di dời nhà cửa về nơi ở mới, những ngày qua 70 cán bộ, dân quân của huyện đã giúp bà con.

Không ngại đường sá đi lại khó khăn, cách trở, 70 cán bộ, dân quân dầm mưa, lội suối vượt gần 2 km đường rừng từ trung tâm xã Dang vào thôn Arui giúp dân tháo dỡ nhà cửa, vận chuyển ra mặt bằng tái định cư mới.

Làng Arui chênh vênh bên triền núi có nguy cơ sạt lở cao
Làng Arui chênh vênh bên triền núi có nguy cơ sạt lở cao

Con đường đất sét trơn trượt cũng không cản được sự quyết tâm của họ. Không ai bảo ai, mỗi người mỗi việc, người tháo nhà, tấm lợp; người vận chuyển cột, tủ, giường chiếu, thậm chí từng cây củi khô cũng được nhặt nhạnh đưa lên xe.

Để có thể tháo dỡ và di dời những ngôi nhà này, người dân sẽ mất ít nhất một tuần. Tuy nhiên khi có sự giúp đỡ của lực lượng quân đội, thời gian rút ngắn bằng 1/10. Việc tiết kiệm thời gian cũng là yếu tố quan trọng để giúp người dân nhanh chóng chuyển đến nơi ở mới và sớm ổn định cuộc sống.

Củi cũng được chuyển về nơi ở mới
Củi cũng được chuyển về nơi ở mới

Đại úy B’riu Na - Ban Chỉ huy Cơ quan Quân sự huyện Tây Giang cho hay, thực hiện chỉ đạo của thủ trưởng đơn vị, ông cùng với 10 sĩ quan và 14 dân quân hai xã Lăng và Atiêng vào tận xã Dang để giúp đỡ nhân dân. Dù bận nhiều công việc nhưng anh em vẫn cố gắng quyết tâm làm, mong sao bà con mình sớm về nơi ở mới.

“Mình thấy nếu để dân ở đây thì quá nguy hiểm, cả quả đồi đã nứt, đất đã sạt xuống, dù trời mấy ngày nay mưa nhưng vẫn phải làm”, ông Bríu Na nói.

Để vận động người dân bỏ làng cũ về nơi ở mới cũng gặp không ít khó khăn. Đích thân Chủ tịch, Phó Chủ tịch huyện Tây Giang nhiều lần vào vận động cho dân hiểu. Huyện cũng đã hỗ trợ gạo, tiền vận chuyển và thực phẩm cho đồng bào.

70 chiến sĩ bộ đội dân, quân giúp dân di dời nhà cửa
70 chiến sĩ bộ đội dân, quân giúp dân di dời nhà cửa

Sau nhiều lần họp dân, với chủ trương đúng đắn, kịp thời nên nhiều hộ dân đã hiểu ra vấn đề và nhiệt tình hưởng ứng, vì nếu trễ một, hai ngày, lỡ có sạt lở thì không biết việc gì sẽ xảy ra.

Ông Ông Văn Kiêm - Bí thư xã Dang cho biết, khó khăn nhất hiện nay là nhà của bà con đa phần dựng đã lâu nên sau khi tháo dỡ khả năng dựng lại rất khó. Thêm vào đó, hiện trời vẫn có mưa nên việc vận chuyển rất mất thời gian, công sức.

“Mưa lớn nhiều ngày nay làm cho tuyến đường từ xã vào trơn trượt, sạt lở, xe tải muốn vào để chuyển nhà thì phải có xe múc đi trước sửa đường, chỗ nào không đi được thì kéo. Dù khó mấy thì cũng phải làm thôi”, ông Kiêm nói.

Bộ đội giúp dân di dời nhà cửa

Già làng Bhnước Búh (trú thôn Arui), người có công rất lớn trong việc vận động nhân dân di dời về nơi ở mới cho biết, ngày xưa bà con mình cho đất lập làng tại ngọn đồi này vì gần nguồn nước, đất đai tốt. Nay canh tác nhiều đất đai xấu, rồi sạt lở nhiều. Hôm nay mình rất vui vì có bộ đội đến giúp bà con mình tháo dỡ nhà, vận chuyển đồ đạc.

“Mình phải nghe theo Đảng, Nhà nước chuyển đến nơi an toàn hơn. Bao nhiêu năm gắng bó với mảnh đất này rồi, nhưng vì mưa lớn, núi này có nguy cơ sạt lở nên phải đi thôi. Mình cảm ơn các anh bộ đội, cảm ơn Đảng, Nhà nước nhiều”, Già làng Bhnước Búh chia sẻ.

Việc triển khai di dời 45 hộ về nơi ở mới là việc làm kịp thời của huyện Tây Giang nhằm tránh thảm họa lở đất như từng xảy ra ở các huyện khác trong tỉnh Quảng Nam. Hiện việc di dời và dựng lại nhà đang triển khai hết sức khẩn trương.

Ông Bhling Mia - Chủ tịch UBND huyện Tây Giang cho biết: “Chúng tôi đang rà soát toàn bộ số hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở để có phương án di dời ngay. Hiện nay, cơ bản công tác ổn định dân cư đã hoàn thành. Chúng tôi đã san ủi được 72 mặt bằng sắp xếp, bố trí dân cư ở những vùng có nguy có sạt lở về sinh sống ổn định lâu dài. Bên cạnh đó, chúng tôi còn đầu tư đồng bộ điện, đường, nước sinh hoạt phục vụ cho đời sống dân sinh”, ông Mia nói.

Đ.Hiệp-C.Bính