An Giang:

Bộ đội Biên phòng “ăn bờ, ngủ bụi” chặn dòng người nhập cảnh trái phép

(Dân trí) - Nhiều ngày qua, Bộ đội Biên phòng An Giang dựng lều bạt chốt chặn đường mòn, lối mở biên giới, nhằm ngăn chặn người dân xuất nhập cảnh trái phép, phòng chống dịch Covid-19 lây lan.

Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang, hiện nay, Bộ đội Biên phòng đã bố trí gần 100 tổ chốt chặn dọc theo tuyến biên giới, tập trung ở các đường mòn lối mở để ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép.

Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, là nơi kiểm soát 6,2km biên giới thuộc địa bàn hai xã Vĩnh Xương và Phú Lộc, trong đó có 5,5km biên giới đường bộ và 700m biên giới đường sông tiếp giáp với nước bạn Campuchia.

Bộ đội Biên phòng “ăn bờ, ngủ bụi” chặn dòng người nhập cảnh trái phép - 1

Lực lượng Biên phòng được tăng cường, chốt chặn các đường mòn, lối mở để ngăn người dân hai nước nhập cảnh trái phép

Kể từ thời điểm bùng phát dịch Covid-19, lực lượng Bộ đội Biên phòng Vĩnh Xương đã cho xây dựng hàng rào chắn ở tất cả các đường mòn, lối mở và luôn có lực lượng Bộ đội Biên phòng túc trực bất kể ngày đêm, chỉ cho hàng hóa qua lại dưới sự giám sát y tế chặt chẽ của các cơ quan chức năng tại khu vực biên giới.

Với đặc thù biên giới ở đồng bằng, đường biên giới với nước bạn chỉ cách nhau một bờ ruộng, nên việc kiểm soát gặp rất nhiều khó khăn.  Do đó, Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương đã bố trí 10 tổ công tác, thực hiện dựng lều bạt, lán trại ngay tại các đường mòn, lối mở để túc trực 24/24.

Trong đó, có 7 chốt cố định, 2 tổ cơ động (đường bộ và đường sông) phối hợp với công an và xã đội tổ chức tuần tra suốt ngày đêm dọc theo tuyến biên giới để đảm bảo không có người nào từ Campuchia xuất nhập cảnh trái phép vào biên giới Việt Nam.

Trao đổi với PV Dân trí, Đại tá Trần Quốc Khánh – Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng An Giang, cho biết: "Khi thực hiện chốt chặn đường mòn lối mở dọc tuyến biên giới có nhiều khó khăn nhưng đây là nhiệm vụ quan trọng trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh Covid-19 nên các chiến sĩ, anh em đều hăng hái, thực hiện nghiêm nhiệm vụ được giao".

Bộ đội Biên phòng “ăn bờ, ngủ bụi” chặn dòng người nhập cảnh trái phép - 2

Bộ đội biên phòng An Giang cùng người dân may khẩu trang vải để phát miễn phí cho bà con vùng biên giới

Đại tá Quốc Khánh còn cho biết, từ ngày 18-24/3, có trên 1.100 người Việt Nam từ Campuchia trở về Việt Nam. Đây là số người Việt đi qua nước bạn lao động, học tập... nhưng có hộ khẩu ở Việt Nam. Hiện số người này khi trở về Việt Nam đều được đưa vào khu cách ly tập trung ở các huyện An Phú, Châu Phú, Tịnh Biên...

Trước tình hình dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, UBND tỉnh An Giang cũng như lực lượng Biên phòng khuyên bà con nên ở lại nước sở tại và thực hiện theo các khuyến cáo y tế; không đi lại để tránh phát tán dịch bệnh.

Thời gian qua, ngoài nhiệm vụ chính canh gác đường biên giới, Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương còn phối hợp với đoàn thành niên, Hội Phụ nữ xã Vĩnh Xương, Phú Lộc tổ chức may hơn 5.000 khẩu trang vải để cấp phát miễn phí cho bà con khu vực biên giới; đồng thời tuyên truyền, vận động cho bà con nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo các khuyến cáo của Bộ Y tế, để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Những hình ảnh Bộ đội Biên phòng An Giang căn lều bám đường biên giới ngăn chặn người dân hai nước nhập cảnh trái phép:

Bộ đội Biên phòng “ăn bờ, ngủ bụi” chặn dòng người nhập cảnh trái phép - 3

Bộ đội Biên phòng An Giang kiểm soát chặt cửa khẩu Khánh Bình (xã Khánh An, huyện An Phú), không cho cư dân qua lại biên giới, nhằm ngăn chặn dịch Covid-19.

Bộ đội Biên phòng “ăn bờ, ngủ bụi” chặn dòng người nhập cảnh trái phép - 4

Lực lượng Hải quan đo thân nhiệt cho người dân

Bộ đội Biên phòng “ăn bờ, ngủ bụi” chặn dòng người nhập cảnh trái phép - 5

Biên giới vừa có đất liên vừa có đường sông tiếp giáp nước bạn nên việc kiểm soát biên giới gặp rất nhiều khó khăn, nhưng đến nay, các tổ chốt chặn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, không để người dân về nước mà không được kiểm dịch, cách ly y tế.

Bộ đội Biên phòng “ăn bờ, ngủ bụi” chặn dòng người nhập cảnh trái phép - 6

Kiểm tra thân nhiệt người dân ở khu vực giáp biên giới Việt Nam và Campuchia. Đây là những người dân đi làm đồng về.

Bộ đội Biên phòng “ăn bờ, ngủ bụi” chặn dòng người nhập cảnh trái phép - 7

Những bữa ăn vội vã diễn ra hàng ngày ngay ven đường, bờ ruộng.

Bộ đội Biên phòng “ăn bờ, ngủ bụi” chặn dòng người nhập cảnh trái phép - 8

Ngoài ra, lực lượng Biên phòng Đồn cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương còn kết hợp với Hội Phụ nữ xã, đoàn thanh niên may hơn 5.000 khẩu trang vải phát cho bà con vùng biên giới

Bộ đội Biên phòng “ăn bờ, ngủ bụi” chặn dòng người nhập cảnh trái phép - 9

Cấp phát khẩu trang vải miễn phí cho người dân vùng biên giới phòng chống dịch bệnh Covid - 19

Bộ đội Biên phòng “ăn bờ, ngủ bụi” chặn dòng người nhập cảnh trái phép - 10

Phát tờ rơi, tuyên truyền cho người dân vùng biên giới về cách phòng ngừa bệnh Covid - 19

Nguyễn Hành - Minh Anh

Đang được quan tâm