Quảng Ninh:

Bộ Công An vào cuộc trong vụ cháy chợ Hải Hà

(Dân trí) - Nghi ngờ có kẻ xấu "ra tay" trong vụ "bà hỏa" thiêu rụi hơn 100 ki ốt chợ trung tâm huyện Hải Hà, công an tỉnh Quảng Ninh và cán bộ Viện khoa học hình sự, Bộ Công an đã vào cuộc.

Hơn một ngày xảy ra vụ cháy kinh hoàng tại chợ Hải Hà, hiện trường của ngôi chợ sầm uất nhất tại huyện Hải Hà (Quảng Ninh), chỉ còn là một khu vực đổ nát trông đến thảm hại. Vụ cháy kinh hoàng đã khiến hơn 100 ki ốt của bà con tiểu thương kinh doanh bị thiêu rụi, ước tính thiệt hại khoảng 4 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Phương, một tiểu thương kinh doanh cho biết: “Tối 25/10, tôi nhận được điện thoại báo rằng chợ đang bị hỏa hoạn. Buông bát cơm đang ăn dở, tôi chạy đến xem thì thấy lửa cháy dữ dội thiêu rụi rất nhiều hàng hoá và đồ đạc của chúng tôi. Đây là nguồn làm ăn để gia đình duy trì cuộc sống, nay bị lửa cháy hết chỉ còn cách đi ăn xin mà thôi”.

Tại hiện trường, nhiều người đang cố bới trong đống đổ nát mong tìm lại được chút gì sau khi “bà hỏa” ghé thăm. Chị Thanh, chủ ki ốt, không kìm nổi nước mắt: “ Ki-ốt của tôi là hàng quần áo nên dễ bắt lửa. Cháy sạch trơn rồi”.

 Những người xót của đi tìm kiếm tài sản giá trị sau vụ cháy nhằm gỡ gạc...
 Tìm kiếm tài sản may ra còn sót lại...

Các hộ kinh doanh ở khu vực đối diện chợ Hải Hà cho biết, thời điểm xảy ra đám cháy cũng là lúc các tiểu thương đã về nhà nghỉ, những ki ốt đều đóng cửa. Bất ngờ có cột khói trắng bốc lên, kèm theo đó là tiếng nổ lốp bốp của những đồ vật dễ bắt lửa. Chỉ trong khoảng 5 phút sau, ngọn lửa đã bốc cháy dữ dội. Đến gần 21 giờ cùng ngày đám cháy mới được dập tắt, nhưng số hàng hóa hầu như đã bị cháy hoàn toàn.

Theo ông Kim Văn Chiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Hà thì cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa biết được con số chính xác về thiệt hại. Hiện địa phương đang tiến hành thành lập tổ công tác để kiểm tra tài sản tại hiện trường vụ cháy, con số thiệt hại 4 tỷ chỉ là ước tính ban đầu mà thôi.

Huyện Hải Hà đang triển khai để hỗ trợ trực tiếp cho những hộ kinh doanh bị thiệt hại một khoản tiền từ 3-5 triệu đồng. Và với những hộ đang vay vốn ngân hàng, có con em đang đi học phổ thông, theo học các trường chuyên nghiệp, huyện sẽ hỗ trợ tiền lãi suất cũng như học phí để gia đình chăm lo, khắc phục hậu quả, các em yên tâm học hành.” - ông Chiến cho biết thêm về chính sách hỗ trợ của địa phương.

Một gian hàng trong chợ Hải Hà bị lửa thiêu rụi hoàn toàn do kinh doanh những thứ bắt lửa.
Một gian hàng trong chợ Hải Hà bị lửa thiêu rụi hoàn toàn

Được biết, chợ Hải Hà đã tồn tại được hơn hai chục năm nay. Do chợ được xây từ lâu nên có dấu hiệu xuống cấp. Hơn nữa, các hộ kinh doanh vá víu, cơi nới bằng nhiều vật liệu dễ gây cháy, hệ thống phòng cháy chữa cháy khá yếu kém, hàng hóa là những đồ dễ bắt lửa nên khi xảy ra hỏa hoạn bắt lửa rất nhanh.

Vài năm gần đây, huyện cho xây dựng và đã hoàn thiện xong một chợ trung tâm mới, được quy hoạch và đảm bảo an toàn cao về phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, các tiểu thương không chấp nhận dời sang chợ mới do giá thuê ki ốt quá cao. Cho đến nay, giữa đơn vị đầu tư chợ mới và các hộ tiểu thương không thống nhất được giá cả.

Về nguyên nhân vụ cháy chợ vẫn đang được Viện khoa học Hình sự, Bộ Công an và Công an tỉnh Quảng Ninh thu thập chứng cứ, tài liệu để làm rõ nguyên nhân vụ cháy là do cố ý của đối tượng xấu hay lỗi vô ý khách quan mang lại.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin.

Q.Đô - X.Thái - B. Đoàn
Đọc thêm