Bộ Công an triệu tập cán bộ y tế Hà Nội làm rõ gói mua máy xét nghiệm

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Cục Cảnh sát Kinh tế, Bộ Công an đã triệu tập một số cán bộ của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội để làm rõ việc mua sắm máy xét nghiệm.

Sáng 17/4, tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các địa phương phải rà soát, báo cáo các vấn đề liên quan đến trang thiết bị phòng chống dịch như máy phun khử khuẩn, năng lực xét nghiệm...

Cụ thể, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội phải rà soát lại việc mua sắm các thiết bị y tế.

Ông Chung cho biết, Sở Y tế được giao toàn quyền trong việc mua sắm nên phải mua sắm tập trung, không phân về các cơ sở ở địa phương. Ngoài ra, thiết bị đã mua sắm không được sử dụng bừa bãi, phải bảo quản trong kho, khi nào cần thì mới được dùng.

Bộ Công an triệu tập cán bộ y tế Hà Nội làm rõ gói mua máy xét nghiệm - 1

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội đã thường xuyên đốc thúc, giám sát trong việc mua sắm đảm bảo chất lượng, số lượng.

Lãnh đạo TP đã chỉ đạo Công an TP, Sở Công Thương... thường xuyên đi kiểm tra, xử lý các cơ sở cung cấp vật tư y tế tăng giá. Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu về việc tình trạng này vẫn diễn ra và không loại trừ có những sai sót của CDC Hà Nội, của các đơn vị trong việc mua sắm trang thiết bị y tế.

Ông Chung cho biết, hiện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (CO3) Bộ Công an đã triệu tập một số cán bộ của CDC Hà Nội làm rõ việc mua sắm thiết bị y tế (máy xét nghiệm). Vấn đề này cũng có liên quan đến một số tỉnh thành khác.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, quan điểm của Thành ủy, UBND TP Hà Nội và Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP rất rõ ràng, với các trường hợp vi phạm thì phải được điều tra, xử lý nghiêm, không bao che.

“Nếu phát hiện các vi phạm thì phải xử lý để làm gương. Trong dịch bệnh mà có những hành vi sai trái thì phải xét thêm tình tiết tăng nặng”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói.

Quang Phong

Đọc thêm