Bộ Công an nói về vụ việc tại chùa Ba Vàng

(Dân trí) - Đề cập sự việc tại chùa Ba Vàng đang "nóng" trên các phương tiện thông tin đại chúng, Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an nói: "Nếu phát hiện có vi phạm pháp luật thì lực lượng Công an sẽ xử lý nghiêm theo quy định".

Nhiều vụ việc, vụ án được dư luận quan tâm đã được báo chí đặt câu hỏi và lãnh đạo Bộ Công an thông tin tại họp báo sơ kết công tác quý I/2019 của Bộ Công an, chiều 25/3, tại Hà Nội.

Trả lời câu hỏi liên quan đến vụ việc đang được dư luận quan tâm tại chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh), Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, về vụ việc này, UBND tỉnh Quảng Ninh, Giáo hội Phật giáo... đã lên tiếng.

luong-tam-quang.jpg

Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng Bộ Công an trả lời các phóng viên (Ảnh: TTXVN/Vietnamplus)

"Nếu phát hiện có vi phạm pháp luật thì lực lượng Công an sẽ xử lý nghiêm theo quy định" - Trung tướng Lương Tam Quang nhấn mạnh.

Tại buổi họp báo, các phóng viên cũng đặt nhiều câu hỏi liên quan đến các vụ án được dư luận quan tâm như: vụ Mobifone mua cổ phần của AVG, Vũ "nhôm", vụ sai phạm về điểm thi ở Hòa Bình, Sơn La...

Về kết luận điều tra vụ án can thiệp, nâng điểm trắc nghiệm trong Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia tổ chức tại tỉnh Hòa Bình, Trung tướng Lương Tam Quang cho biết, Cơ quan An ninh điều tra đã có kết luận điều tra ban đầu, chuyển Viện Kiểm sát cùng cấp.

"Do thời hiệu điều tra, đảm bảo công bằng cho các thí sinh, Cơ quan An ninh điều tra đã có kết luận điều tra ban đầu, hiện đang tiếp tục xác minh, làm rõ các thông tin, đánh giá các tình tiết của vụ án" - Trung tướng Lương Tam Quang cho biết.

Trả lời câu hỏi liên quan đến việc tiếp tục điều tra, kết luận điều tra các vụ án Mobifone mua cổ phần của AVG, Vũ "nhôm", vụ chợ Long Biên..., Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, cơ quan chức năng đang tiếp tục thu thập, xác minh, đánh giá chứng cứ, khi nào có kết luận điều tra sẽ thông tin cụ thể đến báo chí.

Trả lời câu hỏi về chia sẻ dữ liệu tài xế vi phạm giao thông và giấy phép lái xe bị tạm giữ giữa Bộ Công an với Bộ Giao thông vận tải, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông Vũ Đỗ Anh Dũng cho biết, hai bên đã thống nhất cao và giao các đơn vị xây dựng cách thức cụ thể, chậm nhất 1/6 sẽ kết nối.

Theo ông Dũng, khi kết nối thì thông tin vi phạm của tài xế cả về giao thông và ma tuý sẽ được cập nhật thường xuyên, hai Bộ có thể sử dụng dữ liệu của nhau.

Trước đó, đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, Thông tư liên tịch giữa hai Bộ Công an và Giao thông vận tải cho phép Công an gửi số liệu tước giấy phép lái xe, song chưa quy định việc phải gửi dữ liệu về tạm giữ bằng lái xe nên một số đơn vị không gửi thông báo tạm giữ về các Sở Giao thông vận tải. Việc này dẫn đến cơ quan quản lý về giao thông không nắm được vi phạm của tài xế khi họ đến làm thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe. Ngoài ra, việc gửi thông tin bằng văn bản có thể thất lạc hoặc chậm nên ảnh hưởng đến quá trình cập nhật dữ liệu.

Tuấn Hợp