1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Bình Thuận giãn cách xã hội thêm một huyện từ đêm nay, truy vết thần tốc F1

Trung Kiên

(Dân trí) - Toàn huyện Tuy Phong sẽ giãn cách xã hội từ 0h ngày 25/6. Trước đó TP Phan Thiết đã áp dụng biện pháp này sau khi tỉnh Bình Thuận ghi nhận ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng là nữ bác sĩ khoa sản.

Bình Thuận giãn cách xã hội thêm một huyện từ đêm nay, truy vết thần tốc F1 - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong chỉ đạo ngành chức năng triển khai khẩn trương các biện pháp phòng chống dịch (Ảnh: Binhthuan.gov.vn).

Chiều 24/6, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong đã ký quyết định áp dụng Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ đối với toàn huyện Tuy Phong, bắt đầu từ 0h ngày 25/6.

Trước đó, toàn TP Phan Thiết đã thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị này, bắt đầu từ 12h trưa 24/6. Đồng thời, tạm dừng hoạt động hội họp, đông người tại nơi công cộng, kể cả việc tắm biển. Riêng quán ăn chỉ được bán mang đi.

Đối với địa phương khác, Chủ tịch UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND các địa phương tùy theo tình hình dịch bệnh, cân nhắc việc cấm cơ sở kinh doanh ăn uống bán tại chỗ.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh tỉnh Bình Thuận ghi nhận một trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 là nữ bác sĩ khoa sản, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận. Ca bệnh này được phát hiện mắc Covid-19 vào chiều 23/6, từ việc xét nghiệm ngẫu nhiên.

Bình Thuận giãn cách xã hội thêm một huyện từ đêm nay, truy vết thần tốc F1 - 2

Toàn TP Phan Thiết giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 từ 12h ngày 24/6.

Nữ bác sĩ này đã làm việc tại Bệnh viện đa khoa Bình Thuận được 10 ngày. Thời gian này, nữ bác sĩ di chuyển bằng phương tiện xe khách của nhiều nhà xe nội tỉnh có tuyến Tuy Phong - Phan Thiết. Chị cũng đã giao tiếp gần với người nhà và gặp nhiều nhân viên y tế khoa sản của bệnh viện.

Nhằm thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh, Trung tâm Hành chính công và Bộ phận một cửa TP Phan Thiết, huyện Tuy Phong sẽ tạm dừng việc tiếp nhận hồ sơ trực tiếp cho đến khi có thông báo mới. 

Đến thời điểm hiện tại (chiều 24/6), ngành Y tế tỉnh Bình Thuận đã thực hiện truy vết được 308 F1, dự báo con số này sẽ còn tiếp tục tăng.

Trước thực trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận giao Sở Y tế đẩy nhanh việc lấy mẫu, xét nghiệm toàn bộ trường hợp có tiếp xúc gần với ca bệnh, thực hiện truy vết thần tốc F1, F2, F3. Tiếp tục điều tra dịch tễ ca nghi nhiễm hiện có và có nguy cơ phát sinh. 

Bình Thuận giãn cách xã hội thêm một huyện từ đêm nay, truy vết thần tốc F1 - 3

Ngành y tế đang khẩn trương truy vết F1, F2, F3.

Bên cạnh đó, khẩn trương mua thêm 5.000 sinh phẩm xét nghiệm RT-PCR và 20.000 kit test nhanh Covid-19, sẵn sàng đảm bảo cho việc lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận đã phong tỏa khoa sản, không tiếp nhận bệnh nhân mới trong vòng 3 ngày, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên, bệnh nhân và thân nhân của bệnh viện. 

Hiện tại bệnh viện có khoảng 800 nhân viên y tế, bệnh nhân, thân nhân đang lưu trú, trong đó khoa sản và khoa gây mê hồi sức có 182 người đã được lấy mẫu xét nghiệm.

UBND tỉnh Bình Thuận cũng giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với các cơ quan liên quan tập trung rà soát cơ sở cách ly, đảm bảo sẵn sàng đón nhận bệnh nhân cách ly ở quy mô lớn. Các địa phương chưa xảy ra dịch tiến hành rà soát, kích hoạt khu cách ly, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương đang có dịch.

Bình Thuận giãn cách xã hội thêm một huyện từ đêm nay, truy vết thần tốc F1 - 4