Thành phố Phan Thiết giãn cách xã hội từ trưa 24/6

Trung Kiên

(Dân trí) - 12h ngày 24/6, TP Phan Thiết thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, sau khi địa phương này ghi nhận ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng là nữ bác sĩ khoa sản.

Thành phố Phan Thiết giãn cách xã hội từ trưa 24/6 - 1

TP Phan Thiết thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 từ trưa 24/6.

Sáng 24/6, ông Lê Tuấn Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, Phó ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Bình Thuận, đã họp khẩn với các cơ quan liên quan sau khi địa phương này ghi nhận một trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Ca dương tính là nữ bác sĩ khoa sản, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận. Chị này được phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 vào chiều 23/6 từ xét nghiệm ngẫu nhiên.

Nữ bác sĩ làm việc tại Bệnh viện đa khoa Bình Thuận được 10 ngày. Thời gian này, chị thường đi xe đò của nhiều nhà xe nội tỉnh tuyến Tuy Phong - Phan Thiết, gặp người nhà và nhiều nhân viên y tế khoa sản.

Liên quan tới ca nhiễm trên, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong yêu cầu các đơn vị tập trung mọi nguồn lực để điều tra truy vết nhanh, xét nghiệm diện rộng, phong tỏa đầy đủ để đưa toàn bộ F1, F2 cách ly kịp thời.

Phương hướng ứng phó với dịch bệnh lần này là truy vết thần tốc, xét nghiệm càng nhanh càng tốt, cố gắng khống chế tốt nguồn lây, không để dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng.

Ông Lê Tuấn Phong yêu cầu BVĐK tỉnh tạm thời phong tỏa trong 3 ngày để truy vết các trường hợp F1, F2; tập trung nhân lực lấy mẫu xét nghiệm nơi ở của ca bệnh và khu vực dịch tễ liên quan. 

Sau khi xác định được F1, Sở  Y tế cùng địa phương sẽ tiến hành phun khử khuẩn. Nếu trong trường hợp xấu nhất, F1 trở thành F0 sẽ tiến hành nới rộng phạm vi phong tỏa.

Thành phố Phan Thiết giãn cách xã hội từ trưa 24/6 - 2

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận họp khẩn với các ngành chức năng để triển khai biện pháp phòng chống dịch (Ảnh: Binhthuan.gov.vn).

Sở, ngành và địa phương có liên quan được yêu cầu nhanh chóng làm việc với các nhà xe từng vận chuyển trường hợp dương tính, để nắm danh sách hành khách đi chung chuyến với người này.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và UBND thành phố Phan Thiết kích hoạt các khu cách ly tập trung, chuẩn bị đủ trang thiết bị cần thiết để đón người cách ly.

Chủ tịch UBND tỉnh giao ngành ngành y tế mua thêm 5.000 sinh phẩm xét nghiệm RT-PCR và 20.000 kit test nhanh Covid-19, sẵn sàng đảm bảo cho việc lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng.

Nhằm kiểm soát, nhanh chóng dập dịch, UBND tỉnh Bình Thuận quyết định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ từ 12h trưa nay.

Tỉnh sẽ dừng các hoạt động ngoài trời (kể cả tắm biển); dừng họp, hội nghị không cần thiết, tập trung mọi nguồn lực để khống chế dịch bệnh.

Thành phố Phan Thiết giãn cách xã hội từ trưa 24/6 - 3