1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Bình Định đối phó với hạn hán chưa từng có trong lịch sử

(Dân trí) - Nắng nóng kéo dài khiến ao hồ, sông suối cạn kiệt, thiếu nước sản xuất, hàng ngàn hộ dân điêu đứng vì thiếu nước sinh hoạt. Đây được xem là đợt khô hạn lịch sử chưa từng có đang diễn ra tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Ngày 5/7, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ này đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định về tình hình khô hạn và thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp cũng như chính sách hỗ trợ ngư dân.

 
Bình Định đối phó với hạn hán chưa từng có trong lịch sử
Bộ trưởng Cao Đức Phát cùng đại diện lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Định kiểm tra tình hình hạn hán tại tỉnh Bình Định

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Định, 6 tháng qua, hầu như trên địa bàn tỉnh không có trận mưa nào đáng kể, gây tình trạng khô hạn gay gắt chưa từng có trong lịch sử. Toàn tỉnh có 123/165 hồ chứa khô cạn, trong đó, nhiều huyện có 100% hồ chưa cạn nước như: huyện Phù Cát 22/22 hồ, Vân Canh 5/5 hồ, Tuy Phước 4/4 hồ đã khô cạn; các huyện Phù Mỹ 43/44 hồ, Tây Sơn 17/24 hồ, Hoài Nhơn 16/17 hồ, Hoài Ân 7/21, An Lão 2/4 hồ đã cạn kiệt không còn khả năng cung cấp nước tưới cho cây trồng.

Nắng hạn gay gắt kéo dài đã làm khoảng gần 13.000 ha cây trồng bị hạn, trong đó có gần 8.000 ha lúa và gần 4.000 ha cây trồng cạn. Diện tích cây trồng bị mất trắng khoảng hơn 1.500 ha, trong đó có hơn 1.000 ha lúa, 331 ha màu; 50 tấn cá nuôi lồng, bè bị chết, dịch bệnh tăng; số vụ cháy rừng tăng...

Nhiều diện tích lúa thiếu nước, người dân chỉ còn cách cắt non lúa về cho bò ăn
Nhiều diện tích lúa thiếu nước, người dân chỉ còn cách cắt non lúa về cho bò ăn

Nắng hạn không chỉ ảnh hưởng đến cây trồng, vật nuôi mà ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của hàng ngàn hộ dân. Hiện nay, có gần 19.000 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt, nghiêm trọng nhất là huyện Phù Mỹ với trên 7.000 hộ, tiếp đến Tây Sơn 5.000 hộ, Hoài Nhơn 1.500 hộ, Phù Cát 1.300… Để có nước sinh hoạt người dân phải đi mua về dùng.

Trước tình hình hạn hán kéo dài, tỉnh Bình Định đã chi cấp bách ngân sách dự phòng để hỗ trợ 70.000 đồng/m3 nước gồm cả các chi khác trong 3 tháng. Thậm chí, phải huy động cả xe quân đội lưu động chở nước sinh hoạt phục vụ người dân.

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh Bình Định đã báo cáo tình hình khô hạn đang xảy ra trên diện rộng tại địa phương này. Đồng thời, kiến nghị Bộ NN-PTNT xem xét, thống nhất các Bộ, ngành Trương ương trình Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ 101,36 tỷ để chống hạn vụ Hè Thu và chuẩn bị sản xuất vụ Mùa năm 2014.

Người dân xã Mỹ Quang (Phù Mỹ) vui mừng được cấp nước sinh hoạt
Người dân xã Mỹ Quang (Phù Mỹ) vui mừng được cấp nước sinh hoạt

Ngoài ra, xét kiến nghị bổ sung kinh phí hỗ trợ đánh bắt xa bờ theo tinh thần Quyết định 48 đợt II với số tiền 400 tỉ đồng; hỗ trợ cho tỉnh 50 tỉ đồng để khắc phục hậu lũ lụt xảy ra trong tháng 11/2013.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát yêu cầu tỉnh Bình Định tổng hợp nhanh tình hình khô hạn gay gắt diễn ra trên địa bàn tỉnh để báo cáo Thủ tướng xem xét mức hỗ trợ.

Trước mắt, tỉnh phải chủ động tập trung nội lực giúp người dân chống hạn, quy hoạch cụ thể các vùng sản xuất, xem xét lại cơ cấu cây trồng, mùa vụ theo hướng hạn chế thiệt hại do thời tiết, tăng giá trị trên một đơn vị diện tích. Bộ sẽ bố trí nhanh nguồn vốn để thi công hoàn thiện hệ thống kênh Văn Phong và bố trí vốn cho tỉnh sửa chữa, nâng cấp 7 hồ chứa nước bị hư hỏng trong năm nay.

Dịp này, Bộ cũng tặng 100 triệu đồng cho 21 hộ ngư dân xã Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn)
Dịp này, Bộ cũng tặng 100 triệu đồng cho 21 hộ ngư dân xã Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn)

Dịp này, Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT đã đi kiểm tra cửa biển Tam Quan và động viên, thăm hỏi tặng 21 suất quà trị giá 100 triệu cho ngư dân xã Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn) thường xuyên bám biển ở khu vực quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa để khai thác thủy sản, góp phần bảo vệ biển đảo của Tổ quốc.

Doãn Công