Mít-tinh mừng 60 năm độc lập dân tộc:

Biểu dương sức mạnh đại đoàn kết dân tộc

(Dân trí) - Đúng 7h sáng 2/9, tại quảng trường Ba Đình lịch sử đã diễn ra lễ kỷ niệm 60 năm Cách Mạng tháng Tám và Quốc khánh. Ngay sau diễn văn khai mạc của Chủ tịch nước Trần Đức Lương là lễ diễu binh, diễu hành của 13.000 người thể hiện tình đoàn kết và sức mạnh tập thể của dân tộc Việt Nam.

Mở đầu lễ kỷ niệm là lễ rước đuốc trang trọng với ngọn lửa thiêng được lấy từ Bảo tàng Hồ Chí Minh. Hoà lẫn trong tiếng nhạc trầm hùng là 21 phát đại bác chào mừng ngày lễ lớn của dân tộc - ngày đất nước Việt Nam giành độc lập, trở thành một quốc gia có chủ quyền, nhân dân được quyền bình đẳng đúng như tuyên ngôn độc lập mà Bác đã đọc trong buổi chiều mùa thu lịch sử 60 năm về trước.

 

60 năm qua, dưới sự dẫn dắt của Đảng, của Bác Hồ được soi sáng bằng chủ nghĩa cách mạng, nhân dân Việt Nam đã kiên cường trong đấu tranh giữ nước, đồng lòng trong quá trình phát triển kinh tế đã đưa Việt Nam lên một tầm cao mới, nâng cao vị thế và uy tín của dân tộc trên trường quốc tế.

 

Diễn văn của Chủ tịch nước khẳng định: “Để có được thành tựu như ngày hôm nay chúng ta tự hào Đảng đã luôn vững tay chèo đưa nhân dân đi đúng đường; Tự hào về Chủ tịch Hồ Chí Minh, người mang tới ánh sáng độc lập... Chúng ta bày tỏ lòng thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và biết ơn các liệt sĩ, đã cống hiến cho sự nghiệp vẻ vang của dân tộc và cảm ơn bạn bè năm châu đã giúp đỡ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.

 

Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch nước cũng liệt kê những khó khăn mà dân tộc Việt Nam đang phải đối mặt: “Đó là tệ nạn xã hội với tham nhũng, tham ô; là diễn tiến hòa bình vẫn rình rập, là khó khăn kinh tế...”. Để vượt qua những khó khăn, thử thách này, Chủ tịch Trần Đức Lương kêu gọi nhân dân Việt Nam cùng đoàn kết, thực hiện bằng được mục tiêu dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng văn minh và khẳng định Việt Nam luôn mở rộng đường lối đối ngoại, đa phương hóa các quan hệ quốc tế, sẵn sàng làm bạn với thế giới.

 

Đàn chim bồ câu 64 con tượng trưng cho 64 dân tộc Việt Nam anh em, thể hiện tinh thần yêu chuộng hoà bình của dân tộc Việt Nam đã tung bay trên quảng trường Ba Đình trong một buổi sáng mùa thu nắng đẹp. 

 

Biểu dương sức mạnh đại đoàn kết dân tộc - 1

 Lễ diễu binh. (Ảnh: Lao Động)

 

Phần diễu binh, diễu hành mặc dù không hề có “xe tăng, máy bay, đại bác” nhưng vẫn cảm nhận được sức mạnh của dân tộc Việt Nam qua phần biểu dương lực lượng của 9000 chiến sĩ thuộc lực lượng vũ trang và 4000 người thuộc các thành phần khác.

 

“Một cuộc phô diễn sức mạnh tinh thần, sức mạnh tập thể của một dân tộc yêu chuộng hoà bình” - một vị khách nước ngoài đã thốt lên như vậy khi được chứng kiến lễ diễu binh, diễu hành.

                                                                                                           

Nguyên Đức