Biến xe sang Lexus, Hummer thành xe nát để... bán thanh lý

(Dân trí) - 4 chiếc xe Hummer, Landrover, Lexus, Toyota Prado được cán bộ công an kinh tế dàn dựng đục lại số máy, cắt ghép số khung ứng với 4 ô tô cũ nát. Cán bộ quản lý thị trường cũng chung tay xác nhận để bán thanh lý lô xe sang…

Vụ buôn lậu tinh vi với sự góp mặt của các cán bộ nhà nước được TAND Hà Nội đưa ra xét xử 2 ngày qua (17, 18/5). 5 bị cáo đứng trước vành móng ngựa gồm: Ngô Doãn Phúc (34 tuổi, trú tại quận Hoàng Mai) cùng Cao Vũ Cường (28 tuổi, nguyên cán bộ Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh Bắc Giang), Nguyễn Xuân Thủy (38 tuổi, nguyên Đội phó Đội Quản lý thị trường số 10 tỉnh Bắc Giang) cùng 2 người khác đối mặt với tội danh buôn lậu với mức án từ 12 năm tù đến tù chung thân.
Biến xe sang Lexus, Hummer thành xe nát để... bán thanh lý - 1
Nhóm buôn lậu tại TAND Hà Nội.

VKSND Hà Nội xác định, lợi dụng chính sách tạm nhập tái xuất ôtô có thời hạn, cảnh sát kinh tế Cường đã liên hệ với Đỗ Mạnh Dũng phi vụ hợp thức hóa hồ sơ cho xe nhập lậu để lấy tiền tiêu xài.

Qua Dũng, Cường gặp Phúc và thống nhất kế hoạch làm ăn. Theo đó, Phúc sẽ tìm nguồn hàng là các ôtô hạng sang nằm trong diện tạm nhập, tái xuất. Sau đó, anh tìm tiếp một số xe cũ nát dưới dạng thanh lý để đục cắt ghép số khung, số máy, trùng với những xe tạm nhập trên. Còn Cường có nhiệm vụ hợp thức hóa hồ sơ để tráo đổi xe cũ nát thành xe bạc tỷ.

Thực hiện kế hoạch này, Phúc tìm được 4 xe nhãn hiệu Hummer, Landrover, Lexus, Toyota - Prado. Anh ta cũng thu gom 4 ôtô cũ nát rồi tập trung tại xưởng xe của mình để sơn lại màu, cắt ghép số khung, đục lại số máy... "biến hóa" cho phù hợp với 4 xe sang nêu trên. Sau khi hoàn tất, Phúc báo lại cho Cường để dàn dựng kịch bản.

Cường báo cáo với lãnh đạo Công an Bắc Giang việc một nhóm người vận chuyển ôtô nhập lậu để có kế hoạch bắt giữ. Trong khi đó, Phúc và đồng bọn tạo dựng cuộc vận chuyển trái phép xe cũ nát để Cường bắt dưới dạng vô chủ. Chúng cho người đi thám thính trước, đề phòng bị công an nơi khác bắt giữ trước.

Ngày 23/5/2009, sau khi cử người dò la tin tức, thấy an toàn, Phúc lệnh cho các xe cứu hộ thả 4 xe ôtô cũ nát xuống ven đường để Công an Bắc Giang bắt giữ dưới dạng vô chủ.

Phúc thông qua Đỗ Mạnh Dũng thống nhất với Cường ghi nhãn mác, số khung, số máy phù hợp với 4 xe mà Phúc đã chuẩn bị từ trước, tìm pháp nhân là công ty cổ phần Giải pháp Nhân Hòa do ông Đặng Quốc Dũng làm giám đốc ký tên đóng dấu hợp thức hóa hồ sơ xác định hiện trạng 4 xe ôtô bị bắt giữ.

Thực hiện phi vụ này, Phúc thỏa thuận chi cho Cường 4 bộ hồ sơ là 40.000 USD (tương đương 720 triệu đồng tính theo thời giá USD lúc đó) và 40 triệu đồng tiền giám định số khung, số máy.

Phúc cũng chuẩn bị sẵn các loại giấy tờ thủ tục cần thiết cho việc hợp thức hóa hồ sơ mua thanh lý... 4 chiếc xe sau khi mang về, Phúc đã bán được cho anh Đinh Trọng Thành chiếc Hummer với giá hơn 112 nghìn USD ( tương đương 2,5 tỷ đồng). Những chiếc xe còn lại Phúc chưa kịp bán và thu tiền thì bị cảnh sát bắt giữ.

Tại tòa, Phúc quanh co chối tội, và luôn miệng với điệp khúc: "Tôi không biết, không nhớ...", khiến công tố viên phải nhắc nhở: "Bị cáo nói không biết, không nhận nhưng không có nghĩa là pháp luật không có chứng cứ. Việc bị cáo phủ nhận lời khai nhưng không nêu lên được chứng cứ thì lời khai của bị cáo cũng không có giá trị".

Nhiều các bị hại cũng lên tiếng cho rằng cần phải truy tố Phúc thêm về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản...

Sau 2 ngày thẩm vấn, Tòa đã quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung. "Quá trình điều tra còn nhiều thiếu sót, chưa làm rõ vi phạm của các bị cáo. Tòa cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm của một số người liên quan đến chức vụ để cho các bị cáo lợi dụng", chủ tọa nhận định.

P.Thảo